อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565

นักดื่มเฮ! ศบค.ไม่ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ศบค.ไม่ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้ผับ-บาร์เปิดได้ แต่ต้องเข้มงวดมาตรการสธ. ด้านนายกฯสั่งตั้งทีมประเมินผลอาหารทะล-เศรษฐกิจ ส่วน"บิ๊กป๊อก"ค้านสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ หวั่นทำเศรษฐกิจพัง พฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม 2563 เวลา 16.27 น.


เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.  รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)  พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)  เป็นผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ได้เสนอให้มีการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเหมือนสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อช่วงต้นปี เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดให้นิ่งและลดลงตามลำดับ โดยจะต้องรับผลเสียที่จะมีขึ้นทางเศรษฐกิจ แต่พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ไม่เห็นด้วย เพราะถ้ามีการล็อกดาวน์อีกครั้ง จะส่งผลกระทบที่รุนแรงมากกว่าครั้งที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเศรษฐกิจ งบประมาณ และเรื่องเงินกู้เพราะรัฐบาลจะไม่สามารถเยียวยาได้เหมือนสถานการณ์ในต้นปี  ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเห็นด้วยกับ พล.อ.อนุพงษ์ เพราะสถานการณ์ครั้งนี้สามารถดำเนินการแก้ไขให้ควบคุมไปพร้อมกันควบคู่ทั้งเศรษฐกิจและสาธารณสุข ซึ่งต่างจากครั้งก่อนที่ต้องใช้การสาธารณสุขนำเศรษฐกิจ

ส่วนเรื่องการกำหนดระดับพื้นที่ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นโซนสีนั้น ใช้เป็นการภายในของผู้ปฏิบัติงานทุกด้าน ทุกหน่วยงาน ที่จะใช้สื่อสารทำความเข้าใจให้ง่ายขึ้น แต่เมื่อจะนำไปเผยแพร่และอธิบายให้ประชาชนเข้าใจ นายกฯ ขอให้ปรับคำเพื่อให้เกิดความเข้าใจและไม่ตื่นตระหนก โดยให้ปรับจากพื้นที่สีแดง เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด  พื้นที่สีส้ม เป็นพื้นที่ควบคุม  พื้นที่เหลือง เป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง และ พื้นที่สีเขียวเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล ระบุอีกกว่า  ส่วนการจัดงานกิจรรมรื่นเริงปีใหม่ การจัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ (เคานท์ดาวน์) และงานวันเด็ก ขอให้พิจารณาตามรายละเอียดของแต่ละโซนพื้นที่ อาทิ ในพื้นที่สีแดง ขอให้งดโดยเด็ดขาด ส่วนพื้นที่อื่นๆ   บางพื้นที่ยังสามารถจัดกิจกรรม แต่ต้องควบคุมจำนวนคน และเข้มงวดการปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด  สำหรับการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังสามารถจำหน่ายได้ปกติ  ขณะที่ผับ บาร์ และสถานบันเทิง ยังเปิดบริการได้ เนื่องจากตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดยังไม่พุ่ง แต่ขอให้ผู้ประกอบการดำเนินการตามมาตรการของสาธารณสุขอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเว้นระยะห่าง และห้ามกอดคอตะโกนร้องเพลงอย่างใกล้ชิดกัน วัดอุณหภูมิก่อนเข้าร้าน ไม่ดื่มแก้วเดียวกัน

ส่วนการทำงานที่บ้านนั้น ขอให้แต่ละหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน พิจารณาเป็นการภายใน เนื่องจากถือเป็นมาตรการระดับกลาง หรือ พื้นที่สีส้ม หมายถึงพื้นที่ควบคุม ทั้งนี้เพื่อลดความแออัด ทั้งในที่ทำงาน และระหว่างเดินทางผ่านระบบขนส่งมวลชนต่างๆ  สำหรับเรื่องเข้มงวดบริเวณแนวชายแดน  นายกรัฐมนตรีกำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เฝ้าระวังจังหวัดที่มีพื้นที่ชายแดนติดประเทศพื้นบ้านขอให้เฝ้าระวังมากเป็นพิเศษให้ซีลให้ได้ อย่าให้มีรอยรั่ว

นอกจากนี้ ศบค.ยังมอบหมายให้ตั้งคณะทำงานมาดูแลเรื่องผลกระทบด้านเศรษฐกิจและการส่งออกสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารทะเล ซึ่งเบื้องต้นให้กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงพาณิชย์รับผิดชอบร่วมกัน แต่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ได้รายงานว่ากระทรวงพาณิชย์มีหน่วยงานที่ดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้ว นายกฯ จึงย้ำในช่วงนี้ขอให้ประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุข และดำเนินการให้เข้มงวด เพื่อให้ประชาชนคลายความกังวลใจ 

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายของการประชุม  นายกรัฐมนตรีขอร้องให้ทุกภาคส่วนรณรงค์เรื่องการใช้แอพพลิเคชั่น "ไทยชนะ"  และ "หมอชนะ" เพื่อให้ทุกคนสามารถระบุไทม์ไลน์ของตัวเองได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีกรณีติดเชื้อโควิด-19  เจ้าหน้าที่จะสามารถติดตามตัวบุคคลนั้นๆ และควบคุมสถานการณ์ได้ทันท่วงที.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 19