อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565

'เลขาสมช.'เผยชะลอเปิดรับนักท่องเที่ยวลอตแรกหลัง25 ต.ค.

'เลขาสมช.'เผยชะลอเปิดรับนักท่องเที่ยวลอตแรกหลัง25 ต.ค. เหตุติดเทศกาลกินเจ เตรียมวางมาตรการรับนักธุรกิจเข้าไทยหลังมีของดเว้นกักตัว 14 วัน ยกโมเดล ผบ.ทบ.สหรัฐ พุธที่ 7 ตุลาคม 2563 เวลา 17.44 น.


เมื่อวันที่ 7 ต.ค. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. ว่า เรื่องการเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้าไทยลอตแรกนั้นจะเลื่อนไปเป็นหลังวันที่ 25 ต.ค. 2563 โดยจะยังคงมาตรการเดิมที่ได้มีการหารือในวง ศบค.ไปแล้ว เนื่องจากได้รับการประสานจากพื้นที่ภูเก็ตว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลกินเจ 16 -25 ต.ค.นั้น จะมีคนไทยเดินทางไปเที่ยวยังพื้นที่ จ.ภูเก็ต จำนวนมาก จึงอยากให้ชะลอการเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างประเทศไปก่อน เนื่องจากนักท่องเที่ยวไทยมีความกังวลเนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางไปยังพื้นที่ 

เมื่อถามถึง การเปิดให้นักธุรกิจเดินทางเข้าไทย พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการอนุญาตให้เดินทางเข้าไทยอยู่แล้ว เพียงแต่เข้ามาต้องมีใบขออนุญาตการทำงาน โดยในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. ได้มีการหารือถึงประเด็นนักธุรกิจจะไปขอเข้ากักกันโรค 14 วัน โดยจะต้องหารือกันอีกครั้งในที่ประชุม ศบค. ซึ่งจะมีโมเดลเช่นเดียวกับเมื่อครั้งที่ผบ.ทบ.สหรัฐ หรืออาจจะปรับลดความเข้มข้นลงเล็กน้อย เนื่องจากมีนักธุรกิจบางส่วนค่อนข้างละเอียดอ่อนกับมาตรการแล้วไม่มา แต่จะยอมผ่อนคลายมาตรการเกินไปไม่ได้ เนื่องจากห่วงประชาชนในประเทศ 

เมื่อถามถึงสถานการณ์การลักลอบเข้าประเทศตามชายแดน พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ขณะนี้มีการลักลอบเข้าไทยบ้างแต่สามารถจับกุมดำเนินคดีได้ทั้งหมด ซึ่งสถานการณ์การติดเชื้อภายประเทศเมียนมาแม้จะลดลง แต่ยังคงอยู่ในระดับที่สูง จึงมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เราไม่ได้ประมาท ยังคงดำรงความเข้มข้นในการตรวจโรค เราได้มีการเตรียมความพร้อมรองรับการแพร่ระบาดในระลอกที่ 2 แต่ตนค่อนข้างมั่นใจว่าไม่เกิดการแพร่ระบาดในระลอก 2 เชื่อว่า อย่างมากก็อาจมีการติดเชื้อบ้างเท่านั้น.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 16