อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565

ปรับครม."ประยุทธ์2/2" สะพัดจ่อขยับ2ป.จบสัปดาห์นี้

จับตา เขย่าเก้าอี้ รมต.หลัง 4 กุมาร เตรียมลาออกจากรมต.เปิดทาง นายกฯ ปรับครม. “ประยุทธ์ 2/2” สะพัด  จ่อขยับ “ 2 ป.”  จบสัปดาห์นี้. พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 22.00 น.


เมื่อวันที่ 15 ก.ค.รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แจ้งว่า สำหรับความเคลื่อนไหวการปรับครม.ประยุทธ์ 2/2 ที่มีกระแสมาเป็นระยะ ตั้งแต่การเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค กดดันให้นานอุตตม สาวนายน รมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ลาออก และตั้งหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ จนกระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ประกาศว่าให้ผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ไปก่อน และรอเวลาการตอบรับของคนนอกที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ทาบทามให้มาร่วมงานด้านเศรษฐกิจ ซึ่งหากบุคคลเหล่านี้ไม่ตอบรับ ทั้งนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน อาจมีลุ้นได้อยู่ในตำแหน่งต่อ

ล่าสุดมีรายงานว่า สาเหตุส่วนหนึ่งที่4กุมาร ตัดสินใจลาออกจากรัฐมนตรีและรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อให้โควตาว่างลงและเป็นตัวเร่งให้นายกรัฐมนตรี ได้ตัดสินใจปรับเกลี่ยเก้าอี้รัฐมนตรีใหม่เร็วขึ้น และยังเป็นไปได้ที่อาจได้รับการพิจารณาในโควต้ากลางของนายกรัฐมนตรี ขณะที่ภายในพรรค พปชร.ยังเขย่ากดดันต่อเนื่อง เพื่อทวงสัญญาใจเมื่อครั้งตั้งรัฐบาล ซึ่งอาจมีการขยับในหลายตำแหน่งทั้งโควตาพรรคและโควต้ากลาง ทั้งกระทรวงพลังงาน กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)และมีรายงานว่าล่าสุดพล.อ.ประวิตร ได้พิจารณารายชื่อส่งให้นายกรัฐมนตรีได้พิจารณา

สำหรับรายชื่อของบุคคลภายนอกที่คาดว่าจะมาเป็นรัฐมนตรีในสายเศรษฐกิจในเบื้องต้นขณะนี้มี 3 คน ได้แก่ นายบุญทักษ์ หวังเจริญ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารทหารไทย นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี  นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล    และมีรายงานว่าในส่วนของ “2 ป.”  คือพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  และ พล.อ.อนุพงษ์  เผ่าจินดา  อาจมีการสลับตำแหน่งด้วยเช่นกัน เพื่อเสริมทัพในการเลือกตั้ง และการพิจารณาจัดสรรครม. “ประยุทธ์ 2/2” คาดว่าจะจบภายในสัปดาห์นี้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    10%
  • ไม่เห็นด้วย
    90%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 29