อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565

กต.ฝืนคำสั่งให้คนเข้าประเทศ ไม่กักตัวหวั่นแพร่โควิดพุ่ง

"บิ๊กตู่" ถกด่วน 4 เม.ย. หลังกระทรวงต่างประเทศ ฝ่าฝืนคำสั่งออกเอกสารให้คนเดินทางเข้าประเทศ แถมดื้อไม่ยอมกักตัว ขณะที่ทหารผ่อนผันให้กลับบ้านได้ สาธารณสุขอ่อนใจหวั่นเป็นตัวการแพร่ระบาดโควิด-19 พุ่ง!  ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563 เวลา 22.05 น.


เมื่อวันที่ 3 เม.ย. รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีคำสั่งให้กระทรวงการต่างประเทศ ชะลอการเดินทางเข้าประเทศของคนไทยและคนต่างชาติ ตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย. จนถึงวันที่ 15 เม.ย.

แต่ปรากฎว่ากระทรวงการต่างประเทศยังคงออกเอกสารรับรองให้คนไทย และคนต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยตามปกติ และเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 3 เม.ย. มีกลุ่มคนไทยมากกว่า 100 คน เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ และปฏิเสธที่จะเข้ารับการกักตัวตามมาตรการของรัฐบาล ซึ่งจัดสถานที่ไว้รอรับที่อ.สัตหีบ และโรงแรมอีก 2แห่ง ในกทม. 

โดยอ้างว่าไม่ทราบว่ามีมาตรการดังกล่าว ซึ่งกลุ่มผู้โดยสารที่เดินทางมาถึงสุวรรณภูมิ เรียกร้องให้รัฐบาลส่งตัวแทนมาชี้แจง และทำท่าจะลุกลามเป็นการชุมนุมต่อต้านเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารระดับพลตรี ได้เข้ามาคุมสถานการณ์ และเปิดการเจรจากับผู้เดินทางประมาณ 20 นาที ก่อนจะอนุญาตให้ทุกคนเดินทางกลับบ้านได้ โดยกำชับให้ทุกคนต้องกักตัวเอง 14 วัน แม้ว่าเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขจะคัดคัดค้าน แต่ไม่สามารถควบคุมตัวผู้เดินทางทั้งหมดได้ รายงานข่าวแจ้งอีกว่า การเดินทางมาจากต่างประเทศของคนไทยและคนต่างชาติในระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มขึ้น เนื่องจากเมื่อกลับมาแล้วไม่ยอมกักตัว และเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ จนเป็นเหตุให้นายกรัฐมนตรีออกคำสั่งให้มีการชะลอการเดินทางเข้าประเทศไทย ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า

แม้จะเป็นคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ก็ยังมีหน่วยราชการฝ่าฝืนคำสั่งและไม่ปฏิบัติตาม อย่างไรก็ตามสถานการณ์ล่าสุดหลังจากที่มีการละเมิดคำสั่ง ทั้งคำสั่งชะลอการเดินทางเข้าประเทศ และการไม่ยอมรับการกักตัวในสถานที่รัฐกำหนด นายกรัฐมนตรีได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการด่วนในวันที่ 4 เม.ย.นี้ เวลา 09.00 น. คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    11%
  • ไม่เห็นด้วย
    89%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 458