อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565

จับตาโคม่า2!โควิดพ่นพิษ! ป่วยเพิ่มต่อเนื่องอีก 35 ราย

สธ.พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 35 ราย จากสนามมวย-สถานบันเทิง เผย มีโคม่า 2 ราย ผู้ป่วยสะสมในประเทศขณะนี้ 212 ราย พุธที่ 18 มีนาคม 2563 เวลา 11.19 น.


เมื่อวันที่ 18 มี.ค. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า วันนี้มีผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้าน 1 ราย เป็นหญิงไทยอายุ 31 ปี จากโรงพยาบาลราชวิถี มีผู้ป่วยใหม่ 35 ราย แบ่งเป็น 2 กลุ่มดังนี้

กลุ่ม 1 ผู้ป้วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วย หรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ปวยก่อนหนัานี้ จำนวน 29 ราย ได้แก่ สนามมวย 13 ราย เป็นผู้ชมที่มาจากกทม. ขอนแก่น สมุทรปราการ นครราชสีมา ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์  สถานบันเทิงทองหล่อ 4 ราย และผู้สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีรายงานมาแล้ว 12 ราย

กลุ่ม 2 ผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 6 ราย ได้แก่ ผู้เดินทางกลับจากต่งประเทศ 1 ราย เป็นคนไทยกลับจากปอยเปต กัมพูชา ,ผู้ทำงานใกล้ชิดสัมผัสต่างชาติ 4 ราย คือพนักงานต้อนรับ บริกร และนิติบุคคลของคอนโดมิเนียม และรอผลสอบสวนโรคเพิ่มเติม 1 ราย

สรุปมีผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านแล้ว 41 ราย อยู่ในโรงพยาบาล 169 ราย ผู้ป่วยอาการหนัก 3 ราย เสียชีวิต 1 ราย ผู้ป่วยสะสมในประเทศไทยขณะนี้ 212 ราย

ได้รับรายงานผู้ป่วยอาการหนักเพิ่ม 2 ราย รายที่ 1เป็นชายไทย อายุ 49 ปี เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 8 มี.ค.ด้วยอาการไข้ ปวดกล้ามเนื้อ หนาวสั่น ตรวจพบ ปอดอักเสบ การทำงานของไตผิดปกติ อยู่หอผู้ปวยวิกฤติ ที่โรงพยาบาลในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ใส่ท่อช่วยหายใจ วันนี้เตรียมล้างไต ได้รับยาต้านไวรัสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รายที่ 2 ที่อาการหนักเป็นชายชาวเบลเยี่ยม อายุ 67 ปี เดินทางมาจากประเทศเบลเยี่ยม ตรวจพบปอดอักเสบ และมีภาวะวิกฤติระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน ใส่ท่อช่วยหายใจ ได้รับยาต้านไวรัสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รักษาตัวที่โรงพยาบาลในจังหวัดเพชรบูรณ์ ส่วนอีก 1 รายที่ สถาบันบำราศนราดูร ยังต้องฝ้ระวังอย่างใกล้ชิด

สำหรับกลุ่มที่เดินทางกลับจากประเทศอิตาลีที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี 83 คน มี 6 คนรับตัวไว้ที่โรงพยาบาล ทั้งหมดไม่มีไข้ ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการทุกคน ไม่พบเชื้อ ยังต้องเฝ้ระวังสังเกตอาการ จนครบ 14 วัน

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นผลจากการคัดกรองกลุ่มบุคคลและสถานที่ที่คาดการณ์ว่าจะระบาดสอดคล้องกับรายงานการสอบสวนโรคที่พบว่าผู้ป่วยรายใหม่ ส่วนใหญ่เป็นวัยหนุ่มสาว วัยทำงาน ให้ประวัติการเดินทางออกไปนอกประเทศยังพื้นที่เสี่ยง สถานที่ที่มีคนแออัด มีกิจกรรมสังสรรค์ หลายคนไม่งดกิจกรรมทางสังคม ไม่เว้นระยะห่างกับบุคคล ที่สำคัญคือไม่ยอมกักกันตัวเองอย่างเคร่งครัด เมื่อป่วยหรือเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงทำให้นำโรคไปติดคนใกล้ชิดในครอบครัว และเพื่อนๆ ที่สำคัญโรคนี้มีความรุนแรงในกลุ่มเปราะบางทั้งผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หรือคนมีโรคประจำตัว เช่นนั้นหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไปการระบาดของโรคในประเทศก็จะมีการขยายวงจนนำไปสู่ภาวะที่เราอาจจะควบคุมโรคได้ยากลำบาก 

ดังนั้นทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เว้นระยะห่างจากบุคคลในสังคมอย่างน้อย 1 เมตร เว้นการเดินทาง สวมหน้ากากอนามัย พกเจลล้างมือ หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกให้สวมหน้ากากอนามัยและรีบไปพบแพทย์ทันทีพร้อมแจ้งประวัติความเสี่ยงขอให้แยกของใช้ส่วนตัวรับประทานอาหารปรุงสุก แยกสำรับอาหาร หากไม่แยกจะต้องใช้ช้อนกลาง 

ทั้งนี้ ขอให้คนที่เข้าไปสนามมวยลุมพินีและราชดำเนิน วันที่ 6 มี.ค.รวมถึงผู้ที่เข้าไปสถานบันเทิง ร้านอาหารยามค่ำคืนระหว่างวันที่ 9-10 มี.ค.ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่กระทรวงสาธารณสุขพบผู้ป่วยยืนยันในพื้นที่ดังกล่าว กลุ่มคนเหล่านี้ขอให้สังเกตอาการตนเองเป็นเวลา 14 วันหากมีไข้ร่วมกับอาการไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล หายใจลำบาก อย่างใดอย่างหนึ่ง ให้ไปรับการตรวจรักษาที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านทุกสังกัดฟรี.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 55