อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มกราคม 2565

"อนุสรณ์"เหน็บ"วิษณุ"เป็นบิดาแห่งข้อยกเว้น

“อนุสรณ์”ตั้งฉายา“วิษณุ” บิดาแห่งข้อยกเว้น จี้ ส.ป.ก.-กรมป่าไม้ ยึดการตัดสินของศาลฎีกา ไม่ใช่ปรึกษากฤษฎีกา พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 10.39 น.


เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ที่ดิน ส.ป.ก.ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ คืนรัฐแล้วไม่ผิด พร้อมยกตัวอย่างกรณีพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรี คืนที่ดิน ส.ป.ก.แล้วก็จบกันว่า ตอนแรกประชาชนมีคำถามว่า บิ๊กในรัฐบาลคนใดสั่งให้อุ้ม น.ส.ปารีณา แต่ดูไปดูมา เหมือนจะพร้อมใจกันอุ้มทั้งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ถูกตั้งคำถามว่า เป็นบิดาแห่งความย้อนแย้ง ตอนเป็นรัฐบาลรัฐประหารออกนโยบายทวงคืนผืนป่า แต่พอมาเป็นรัฐบาลสืบทอดอำนาจกลับมีท่าทีอุ้มคนรุกป่าหรือไม่ 

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า ส่วนนายวิษณุก็ถูกตั้งคำถามว่า เป็นบิดาแห่งข้อยกเว้น นายวิษณุออกมาปกป้องน.ส.ปารีณา เพราะได้รับสัญญาณจากพล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ การเอากรณีนี้ไปเปรียบเทียบกับกรณีเขายายเที่ยงของพล.อ.สุรยุทธ์นั้นไม่สามารถทำได้ เพราะเป็นคนละกรณีกัน การยึดครองเขายายเที่ยงมีการฟ้องร้องดำเนินคดีข้อหาบุกรุก ครอบครองโดยมิชอบ แต่ต่อมาอัยการสั่งไม่ฟ้อง นายวิษณุ ทำตัวคล้ายกับว่า ปรับลดหน้าที่ตัวเองจากรองนายกฯ ไปเป็นเป็นโฆษกรัฐบาล เพราะโฆษกและรองโฆษกรัฐบาลไม่สามารถสื่อสารตอบโต้ประเด็นทางการเมืองได้ นอกจากนั่งแถลงมติครม.กับโพสต์ไอโอเชลียร์พล.อ.ประยุทธ์ไปวันๆ เท่านั้น ทั้งนี้ เรื่องที่ดินของน.ส.ปารีณารัฐบาลถูกกระแสสังคมกดดันอย่างหนัก ส.ป.ก.และกรมป่าไม้ต้องยึดตามแนวการตัดสินของศาลฎีกา ไม่ใช่ไปปรึกษากฤษฎีกา เพราะอาจช่วยอะไรได้ไม่มากนัก หากกรมป่าไม้ หรือ สปก. ไม่ฟ้อง น.ส.ปารีณา ก็ต้องมีคำตอบให้กับประชาชน และอาจจะถูกดำเนินคดีข้อหาละเว้นการปฎิบัติหน้าที่เสียเอง.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 30