อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

อนุกมธ.งบฯฝึกอบรมตั้งกก.สอบทุจริตกรมวิชาการเกษตร

“วรวัจน์”เผยมติที่ประชุมอนุกมธ.งบด้านการฝึกอบรมฯ สั่งแขวนงบกรมวิชาการเกษตร พร้อมตั้งคกก. สอบเหตุส่อทุจริต จัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์สูง 6 หมื่นบาทต่อเครื่อง- เครื่องแก๊สโครมาโตกราฟและวิเคราะห์มวลในราคาที่ต่างกัน อ้างอธิบดีฯแจงไม่ได้  พุธที่ 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12.45 น.


เมื่อวันที่ 27 พ.ย. นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล  รองประธานคณะอนุกรรมาธิการ พิจารณางบประมาณด้านการฝึกอบรม สัมมนา ประชาสัมพันธ์ฯ เปิดเผยว่า ในการพิจารณางบประมาณของกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบมีความผิดปกติมากมายเกี่ยวกับการจัดทำเอกสารของบประมาณในการจัดซื้อจัดจ้าง ที่ประชุมได้สอบถาม น.ส.เสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตรที่มาชี้แจงเรื่องเกี่ยวกับการจัดทำงบประมาณและเอกสารที่นำเสนอให้คณะอนุกรรมาธิการพิจารณา แต่ไม่มีคำตอบว่าทำไมถึงตั้งงบประมาณเช่นนี้  ทั้งนี้ที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการ พบว่า กรมวิชาการเกษตร มีการตั้งงบประมาณเช่าเครื่องคอมพิวเตอร์ 87 เครื่อง ในราคาเครื่องละ 60,000บาท ต่อเครื่อง ต่อปี ถือว่าเป็นการใช้งบประมาณที่ส่อทุจริต ทั้งๆที่สำนักงบประมาณเคยมาชี้แจง ว่า หากซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์มาใช้จะอยู่ที่ราคาเครื่องละ 17,000 บาท และจากการตรวจสอบพบว่า กรมวิการการเกษตร มีการดำเนินการในลักษณะดังกล่าวมาก่อนแล้วหลายปี จึงมีการเรียกขอดีทีโออาร์ แต่อธิบดีกรมวิชาการตอบเพียงว่า ไม่มี

นายวรวัจน์ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการได้สอบถามที่น.ส.เสริมสุข พร้อมคณะที่เข้ามาชี้แจง รวมทั้งการนำเสนอเอกสารการของบประมาณใช้งบประมาณในปี 2563  ทางผู้ที่มาชี้แจงไม่สามารถให้คำตอบได้ และตอบคำถามไม่ชัดเจนว่าทำไมต้องเช่า และตอบไม่ได้ในหลายประเด็นที่ที่ประชุมตั้งข้อสังเกตไว้  นอกจากนั้นคณะกรรมาธิการพบว่า ทางกรมวิชาการเกษตร มีแผนการในการซื้อ เครื่องแก๊สโครมาโตกราฟและวิเคราะห์มวล เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ชนิดเดียวกัน แต่ราคาต่างกันมาก  ซึ่งเครื่องมือดังกล่าวที่ทำเรื่องของบประมาณมานั้น มีการขอซื้อในราคาที่ต่างกัน  ตั้งแต่  3 ล้าน  4.5 ล้าน และ 9 ล้านบาทซึ่งปรากฎในเอกสารงบประมาณ  จากการตรวจสอบเป็นเครื่องมือที่มีสเปคเดียวกันแต่ราคาต่างกัน ที่ประชุมได้สอบถามซึ่งทางผู้ชี้แจงก็ไม่สามารถชี้แจงได้ 

“ที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการ จึงมีมติให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ เรื่องการของบประมาณของกรมวิชาการเกษตร และส่งเรื่องรายงานคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณชุดใหญ่  และทำหนังสือแจ้งเจ้ากระทรวงต้นสังกัด เพื่อตรวจสอบกระทำของ อธิบดีกรมวิชาการเกษตรในครั้งนี้ รวมทั้งให้แขวนงบประมาณทั้งกรมในปีนี้  เนื่องมาจากคณะอนุกรรมาธิการทุกท่านเห็นตรงกันว่า การของบประมาณของกรมวิชาการเกษตรมีปัญหา และ เป็นครั้งแรกที่ถูกตั้งข้อสงสัยว่ามีการทุจริตอีกด้วย ทางคณะอนุกรรมาธิการจึงไม่สามารถปล่อยผ่านไปได้อย่างแน่นอน” นายวรวัจน์ กล่าว.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 29