อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

 คาด"กกต."เคาะวันเลือกตั้งไม่เกิน26ม.ค.นี้

“วิษณุ” คาด “กกต.” เคาะวันเลือกตั้ง ไม่เกิน 26 ม.ค.นี้  แย้ม “กาบัตร” ไม่เกิน มี.ค. แจง ปม 150 วัน ไม่รวม ประกาศผล 60 วัน-ไม่ใช้ม.44 ขยาย  พฤหัสบดีที่ 10 มกราคม 2562 เวลา 16.47 น.

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ  เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมเพื่อเตรียมการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และการกำหนดวันเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า เราได้รายงานหมายกำหนดการพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษกให้กกต.ทราบเป็นระยะแล้ว และจากวันนี้จะรายงานให้ทราบเพิ่มเติมด้วย เชื่อว่า กกต. จะนำไปประกอบการพิจารณาได้  ซึ่งจากนี้คงไม่ต้องพูดอะไรกับกกต. เขาดูหมาย กำหนดการแล้วก็คงคิดเองได้  ส่วนเป็นไปได้หรือไม่ที่พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง จะประกาศก่อนวันที่ 26 ม.ค.นี้ นายวิษณุ กล่าวว่า “เอาเป็นว่าประกาศในเดือนม.ค. และการเลือกตั้งไม่เกินเดือนมี.ค. ซึ่งกกต.จะเป็นผู้กำหนด”

เมื่อถามว่า ขณะนี้พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ ลงมาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยัง  ส่วนกกต.สามารถตัดสินใจเรื่องกำหนดวันเลือกตั้งได้ก่อนวันที่ 26ม.ค.นี้หรือไม่นั้น เรื่องนี้น่าจะเป็นเช่นนั้น  ขณะที่ข้อถกเถียงการจัดเลือกตั้งภายใน 150 วัน ต้องรวม 60 วันที่กกต.จะประกาศผลเลือกตั้งด้วยหรือไม่นั้น ตนถือหลักว่า การจัดเลือกตั้ง 150 วันเป็นเรื่องหนึ่ง การประกาศผล 60วันเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะกฎหมายคนละมาตรา ไม่ใช่เอา 2 มาตรามารวมกันต้องเลือกตั้งให้เสร็จก่อน จากนั้นถึงจะนับระยะเวลาการประกาศผลต่อไป อีก60 วัน โดยในส่วนนี้คิดว่า กกต.ต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะคาดว่าผู้ชนะการเลือกตั้งอาจร้องผู้แพ้ เพื่อตัดคะแนนไม่ให้นำไปรวมในปาร์ตี้ลิสต์ ทั้งนี้ หากจะประกาศผลก่อน เพื่อสอยทีหลังก็ไม่ควร เพราะอันตราย และจะกระทบการจัดตั้งรัฐบาล  ขณะที่การใช้ มาตรา 44 เพื่อขยายกรอบ 150 วันนั้น  เรื่องนี้ไม่มี เพราะใช้ไม่ได้  ที่เขาพูดกันไม่ใช่การเรียกร้อง  แต่เขาอยากดูว่าจะกล้าใช้หรือไม่  เพราะที่ผ่านมา คสช. ไม่เคยใช้ มาตรา 44 ขัดกับรัฐธรรมนูญ หรือแก้รัฐธรรมนูญ

 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 46