อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

"บิ๊กตู่"เรียกแขก!รอคนทาบทาม ชี้มีคำตอบในใจแล้ว

“บิ๊กตู่” ยืนยันไม่สมัครสมาชิกพรรค รอคนทาบทาม มีคำตอบอยู่แล้วในใจ มองปรากฎการณ์นักการเมืองย้ายพรรคเป็นเรื่องความสมัครใจ ย้ำปลดล็อคพรรคการเมืองชัดเจนหลังการหารือ 7 ธ.ค.นี้ ขอทุกคนอย่าขัดแย้ง   จันทร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15.45 น.

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคสช.และการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงความสนใจและความชัดเจนในท่าทีทางการเมืองของตัวเองว่า วันนี้ก็ต้องสนใจการเมืองเพราะทำงานการเมืองอยู่แล้ว จึงจำเป็นต้องสนใจงานการเมืองต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นในประเทศ เกิดการบริหารตามยุทธศาสตร์และแผนแม่บทหรือไม่ รวมถึงสิ่งที่เราปฏิรูปไปแล้วได้ทำต่อหรือไม่ ซึ่งอยากให้ทุกคนสนใจเรื่องเหล่านี้มากกว่าฟังคำพูดต่างๆ ที่บิดเบือน อย่างไรก็ตามในเรื่องการตัดสินใจสมัครสมาชิกพรรคการเมืองนั้น ตนได้สอบถามฝ่ายกฎหมายและนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แล้วก็ระบุว่าตนไม่จำเป็นต้องสมัครอะไรทั้งนั้น และย้ำว่าขณะนี้ยังไม่มีใครหรือพรรคใดมาทาบทาม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงปรากฎการณ์การย้ายพรรคของนักการเมือง โดยมีการมองว่าอดีต ส.ส. ที่ย้ายไปร่วมพรรคพลังประชารัฐบางคนมีการต่อรองกันเรื่องคดีความทั้งของตัวเอง และคนใกล้ชิด ว่า เรื่องนี้พูดกันมาเป็นเดือนแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการย้ายพรรคมาตลอดเป็นเรื่องของความสมัครใจ ตนไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยและได้สั่งให้ย้ายใครมา ซึ่งทุกคนก็ย้ายมาหมดถ้าเห็นว่านโยบายการเมืองต่อไปตรงกัน และหลายคนก็อยากแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีต จึงถือเป็นสิ่งที่ดีหากไปร่วมงานกับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ทุกคนต้องเรียนรู้ระบบการเลือกตั้ง รวมถึงเอานโยบายและการปฏิบัติตามยุทธศาสตร์ชาติเป็นหลักในการทำงาน ดังนั้นพรรคใดที่ทำงานแบบนี้ก็จะประสบความสำเร็จ หากทำอย่างอื่นก็จนใจ เพราะตนไม่เกี่ยวข้องและรับผิดชอบไม่ได้ และวันหน้าหากแก้ไขหรือปฏิรูปไม่ได้กลายเป็นเสียของ สรุปตนโดนทั้งขึ้นทั้งล่อง แต่วันนี้ตนรับผิดชอบอยู่แล้ว วันนี้เป็นเรื่องของประชาชนตัดสินใจ และขึ้นอยู่กับนายกฯ ที่ได้รับการเลือกตั้งมาตามกฎหมายต้องทำหน้าที่อย่างมีธรรมาภิบาล จึงต้องหานายกฯที่เป็นแบบนี้มา

เมื่อถามว่า การที่นายกฯยังไม่ชัดเจนทำให้ประชาชนยังไม่มั่นใจว่าจะลงเล่นการเมืองหรือไม่ จึงอาจส่งผลต่อโพลสำรวจความนิยมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เดี๋ยวผมก็ชัดเจนเอง เมื่อกฎหมายออกมาก็ชัดเจนเองว่าผมจะอยู่ตรงไหน แล้วตอนนี้มีคนทาบทามผมหรือยัง ยังไม่มี” 

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า แสดงว่าต้องรอให้พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งประกาศใช้ หรือรอคนทาบทามใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ถ้าใครทาบทามผมก็ตัดสินใจมั้ง ถ้าไม่มีก็ไม่เอา แล้วเขามีกำหนดเมื่อไหร่ ให้ทาบทามเมื่อไหร่หรือเสนอชื่อนายกฯ เมื่อไหร่ แล้วจะรับหรือเปล่าก็ยังไม่รู้เหมือนกัน ดูใจผมก่อน ว่าที่เขาจะขอผมตรงใจกับผมหรือเปล่า”

เมื่อถามว่า ตอนนี้ใจนายกฯ ไปกี่เปอร์เซ็นแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่มีกี่เปอร์เซ็นทั้งนั้น ถ้ามีก็ร้อยไปเลยไม่มีทีละนิดทีละหน่อย”

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวอีกว่า ที่ประชุมคสช. มีการหารือถึงการเตรียมความพร้อมเรื่องที่จะมีการหารือระหว่าง คสช. กกต. และพรรคการเมือง ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 ธ.ค.นี้  ซึ่งในการพูดคุยก็จะให้ฝ่ายกฎหมายชี้แจงขั้นตอนทางกฎหมาย ส่วนนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้รับฟังปัญหาข้อเสนอแนะ เพื่อนำมาพิจารณาหาทางออก ว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้ อย่างไรก็ตามขออย่าให้เกิดความขัดแย้ง และให้ถือเป็นการเริ่มต้น เพื่อเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยอย่างชัดเจน 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่าส่วนการปลดล็อคพรรคการเมืองทำกิจกรรม ยืนยันจะทำให้เร็วที่สุด  ซึ่งได้คำตอบหลังประชุมในวันที่ 7 ธ.ค. จากนั้นก็เป็นเรื่องที่พรรคการเมืองจะต้องทำตามกฎหมาย และเป็นอำนาจของกกต. ในการดูแล ทั้งพระราชกฤษฎีกา การหาเสียงต่างๆ เนื่องจากคสช.รับผิดชอบปลดล็อคเท่านั้น

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงความเป็นห่วงของหลายฝ่ายว่าจะเกิดสถานการณ์ความขัดแย้งขึ้น ว่า หากทุกคนตั้งเป้าว่าจะขัดแย้ง ยังก็ขัดแย้งกัน ดังนั้นทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจตั้งสติระงับปัญหาความขัดแย้งในประเทศให้ได้ เพราะอีกไม่นานเราจะเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยแล้ว ดังนั้นต้องพยายามทำทุกอย่างให้เข้ากับสถานการณ์.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 21