อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2565

ค้านขยายอายุรับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกถึง18ปี

เครือข่ายผู้หญิงบุก สถาบันวัคซีน ค้านขยายอายุรับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกถึง 18 ปี ชี้ วัคซีนจะได้ผลต้องให้ในคนไม่เคยมีเซ็กส์ ชี้อายุ 18 คัดกรองยาก พุธที่ 29 สิงหาคม 2561 เวลา 15.20 น.

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่สถาบันวัคซีนแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เครือข่ายผู้หญิงในระบบหลักประกันสุขภาพมาตรฐานเดียว พร้อมภาคีเครือข่ายที่ทำงานในประเด็นผู้หญิงกว่า 10 เครือข่าย นำโดย น.ส.สุภัทรา นาคะผิว นางอรกัลยา พุ่มพึ่ง แกนนำเครือข่ายผู้หญิงในระบบหลักประกันสุขภาพมาตรฐานเดียว เข้ายื่นหนังสือแสดงความกังวลเกี่ยวกับการจัดหาและการให้บริการด้านวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV) โดยมี นพ.จรุง เมืองชนะ ผอ.สถาบันวัคซีนฯ เป็นผู้รับหนังสือ

น.ส.สุภัทรา กล่าวว่า ขอชื่นชม สถาบันวัคซีนฯ ที่จัดหาวัคซีนให้เด็กอายุ 10-12 ปี มาตั้งแต่ปี 2560 ทั้งหมด 4.3 แสนโดส แม้ว่าจะเคยมีประเด็นซื้อที่แพงกว่าประเทศอื่น แต่วันนี้เครือข่ายมีความกังวลต่อมติของคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ภายใต้คณะกรรมการวัคซีนฯ มีมติวางแผนจัดหาวัคซีนให้กับเยาวชนรอบใหม่ 3 ประเด็นคือ 1. ขยายการใช้วัคซีนครอบคลุมเด็กอายุ 18 ปี จากเดิมที่ให้ในเด็ก 10-12 ปี เพราะก็รู้ว่าวัคซีนจะได้ผลต่อเมื่อใช้ในคนที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ถ้าขยายอายุแล้วจะคัดกรองอย่างไร เด็กที่ไหนจะบอก อีกทั้งตามเกณฑ์เดิมที่ให้ในเด็ก 10-12 ปีเองก็จังให้ไม่ครบโดส จึงขอเรียกร้องว่ายังไม่ควรขยายช่วงอายุรับวัคซีน 

2.ให้หน่วยงานท้องถิ่นที่มีศักยภาพจัดหาวัคซีนเองได้ ถ้าท้องถิ่นมีขอจำกัดเรื่องงบประมาณก็ให้ผู้ปกครองร่วมจ่าย และ3.วัคซีนที่ใช้สามารถลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกได้แค่ 2 สายพันธุ์ ทั้งที่มีวัคซีนที่ป้องกันได้ถึง 4 สายพันธุ์กลับไม่เลือกใช้ อีกทั้งยังไม่ให้ความรู้กับประชาชนด้วยว่าเมื่อฉีดวัคซีนแล้วยังจำเป็นต้องมาตรวจคัดกรองซ้ำในอีก 10 ปีข้างหน้า ทั้งที่เป็นเรื่องที่ควรรณรงค์ ทำให้ขณะนี้ตัวเลขตรวจคัดกรองต่ำมากโดยเฉพาะในเขตเมือง ทั้งนี้เครือข่ายฯ จะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดเพราะมีความเกี่ยวพันกับงบฯ และการเสียชีวิตของผู้หญิง

ด้าน นพ.จรุง กล่าวว่า ยอมรับว่าตอนนี้วัคซีนยังมีราคาแพง แต่อยู่ระหว่างการถ่ายทอดเทคโนโลยี และติดตามสายพันธุ์คาดว่าอีก 3 ปี ข้างหน้าไทยจะสามารถผลิตวัคซีนเองได้ อย่างไรก็ตาม ความเห็นของเครือข่ายฯ นั้นตนจะรวบรวมส่งไปยัง  คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเพื่อให้พิจารณา.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 39