อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565

คสช.ชี้เพจพรรคอนาคตใหม่บิดเบือนกระทบความมั่นคง

คสช. แจงเหตุฟ้องเพจพรรคอนาคตใหม่ ชี้บิดเบือนข้อมูล กระทบความมั่นคง ย้ำไม่กลั่นแกล้ง  โต้ “หมวดเจี๊ยบ” ปูดข่าวส่งทหารประกบ ยันทหารไม่ทำนอกลู่นอกทาง พฤหัสบดีที่ 2 สิงหาคม 2561 เวลา 11.45 น.

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่กองทัพภาคที่1 พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงกรณีฝ่ายกฎหมายคสช. แจ้งความให้เอาผิดเจ้าของเฟสบุ๊กพรรคอนาคตใหม่-the future we want และเฟสบุ๊กเพจ Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ตามความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา14(2)ว่า เมื่อฝ่ายความมั่นคงตรวจพบว่าการกระทำใดๆที่ส่อไปในทางผิดกฎหมายและกระทบความมั่นคงก็ให้ฝ่ายกฎหมายของคสช.ดำเนินการแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)  และยืนวันว่าไม่ได้กลั่นแกล้ง ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย 

ส่วนที่มีการมองว่าเป็นเพราะเพจดังกล่าวพาดพิงคสช.เรื่องดูด ส.ส.นั้นก็มีการพาดพิง และมีบางข้อมูลที่บิดเบือน ทางฝ่ายกฎหมาย คสช.พิจารณาแล้วว่าจะมีผลกระทบจึงดำเนินการแจ้งความ เพราะมีการเผยแพร่ทางคอมพิวเตอร์ ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด สำหรับที่ตอบโต้ว่าคสช.กระทำการเกิดกว่าเหตุนั้น ยืนยันว่าไม่สามารถทำอะไรนอกอำนาจหน้าที่ และกฎหมายได้ เราไม่ได้กลั่นแกล้งใคร และทำให้เกิดความไม่เป็นธรรม หรือทำให้เกิดความรู้สึกไม่สงบเรียบร้อย คสช.จะไม่ทำเช่นนั้นเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า นายธนาธร ระบุว่าสังคมไทยยังไม่พ้นวงจรการรัฐประหาร พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า  ยืนยันว่าตอนนี้โรดแม็พที่นำไปสู่การเลือกตั้งยังเป็นเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง  ส่วนที่นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงว่าหากเกิดความขัดแย้งการเลือกตั้งอาจจะไม่เกิดขึ้นนั้น อะไรก็ตามถ้าไม่สุขสงบก็จะเป็นปัญหาที่ซ้อนขึ้นมา เราไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น ในเวลานี้ ทุกคน ทุกฝ่าย ต้องร่วมแรงร่วมใจ นำพาบ้านเมืองก้าวพ้นความยากลำบาก และทำให้บ้านเมืองเดินตามกรอบโรดแม็พนำไปสู่การเลือกตั้ง และมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

เมื่อถามต่อว่า จะทำความเข้าใจกลุ่มการเมืองต่างๆที่พยายามสร้างความขัดแย้งตอนนี้อย่างไร พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า  ในฐานะที่เป็นคนไทยด้วยกันบรรยากาศความปรองดอง หรือความคิดเห็นที่แตกต่างกัน เราไม่จำเป็นต้องทะเลาะกัน ควรยืนด้วยหลักการเหตุผล และเอาประเทศชาติเป็นหลักเพื่อเดินหน้าร่วมกัน ส่วนกรณีที่นายนคร มาฉิม อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุเบื้องหลังการรัฐประหาร ฝ่ายกฎหมาย คสช. และฝ่ายความมั่นคงจะไปพิจารณาว่าข้อความดังกล่าวกระทบอะไรหรือไม่ ถ้าตนมองในฐานะประชาชนคนหนึ่ง คิดว่าประชาชนทั่วไปที่ติดตามดูอยู่คงวิเคราะห์ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่คสช.เข้มงวดต่อการแสดงความคิดเห็นผ่านโซเชียลมีเดีย  พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ไม่ใช่เฉพาะกลุ่ม แต่ทุกเรื่องที่กระทบความมั่นคง หรืออาชญากรรมต่างๆ คสช.พยายามดูแล สร้างบรรยากาศความสงบสุข ทุกเรื่องต้องได้รับการแก้ไข  อย่างไรก็ตามช่วงนี้ยังไม่มี เพราะบรรยากาศตอนนี้คือการสร้างความปรองดอง ดังนั้นอะไรที่กระทบความรู้สึก หรือขัดกับการปรองดอง คสช.จะไม่ทำทั้งสิ้น

ส่วนที่นายพิชัย และร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง สมาชิกพรรคเพื่อไทย ระบุว่ามีนายทหารยศพันเอกติดตามความเคลื่อนไหวนั้น พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ตนยังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ ขอไปตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นอย่างไร แต่เท่าที่ทราบทหารจะไม่ทำอะไรที่นอกลู่นอกทาง.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 30