อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มกราคม 2565

ขาขึ้น!ไทยส่งออกยางสหรัฐ-ยุโรป-อเมริกาใต้กว่า2แสนตัน

"กฤษฏา"ประกาศไทยเป็นศูนย์กลางแปรรูปยางส่งออก เปิด6โรงงานดูดซับยางจากตลาด คาดราคายางขยับขึ้น 51-55 บาทต่อกก.  ผู้ว่าฯกยท.ปลื้มได้ออร์เดอร์ สหรัฐฯ ยุโรป อเมริกาใต้ ตะวันออกกลาง กว่า1-2แสนตัน พฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน 2561 เวลา 17.17 น.

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ที่ จ.กระบี่ นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวเปิดงานเสริมสร้างศักยภาพเพื่อขยายตลาดใหม่ยางพาราไทย โดยมีคณะทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย ผู้ประกอบการ ผู้แปรรูป กว่า20 ประเทศ เข้าร่วมงาน ว่า ขณะนี้มีผลผลิตยางเกือบ 5 ล้านตันต่อปี รัฐบาลจัดพื้นที่รองรับนักลงทุนแปรรูปยางได้สิทธิพิเศษทางภาษี คือเขตระเบียบเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก และเมืองธุรกิจยาง ที่สงขลา ซึ่งวันที่ 29 มิ.ย.ตนจะพาคณะไปดูพื้นที่ปลูกยางแหล่งใหญ่ของประเทศให้เชื่อมั่นการเป็นผู้ผลิตและส่งออกยางรายใหญ่ของโลก

"ได้ให้การยางแห่งประเทศไทย(กยท.)ดำเนินการโรงงานแปรรูป 6 แห่งมีทุกภาค แปรรูปยางจากน้ำยาง เป็นยางก้อน เพื่อนำไปขนส่งทำเป็นล้อรถยนต์ จะร่วมทุน กับ สหกรณ์การยาง มีทุนตั้งต้น 250 ล้านบาท และนายกรัฐมนตรี ได้อนุมัติเงินทุนหมุนเวียนมาให้กยท.อีก 2 พันล้านบาทมาใช้แปรรูป"นายกฤษฏา กล่าว
รมว.เกษตรฯ กล่าวอีกว่า จะต้องคุมปริมาณผลผลิตไม่ให้ล้นตลาด โดยไม่ให้ปลูกยางเพิ่ม และขณะนี้หน่วยงานต่างๆได้สั่งซื้อยางกว่า 7 หมื่นตัน จากยอดใช้ยาง 1.4 แสนตัน คาดว่าราคาจะขยับตัวสูงขึ้น เมื่อดูดซับออกจากตลาด แต่ขณะนี้ยังไม่หยุดกรีดยาง จะดูช่วงที่เหมาะสม เพราะมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย จึงเปลี่ยนมาตั้งศูนย์กลางการผลิตยาง โดยโรงงานแปรรูปยางเพื่อส่งออก ทำให้ราคาขยับขึ้น และจะไม่ต่ำไปกว่า 40 บาทต่อกก. ดูจากปริมาณใช้ยางทั่วโลกด้านนายเยี่ยม ฤาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย(กยท.) กล่าวว่า ปลายปีนี้มีเป้าส่งออกกว่า 2 ล้านตัน จากตลาดใหม่1-2แสนตันจากแถบยุโรป สหรัฐ อเมริกาใต้ และตะวันออกกลาง มั่นใจราคายางจะขยับขึ้น10% ประมาณ51-55 บาท โดยมีมาตรการผลักดันจะทะยอยออกมา.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 817