อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

"ปลัดแรงงาน"แย้มขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทุกจังหวัดแต่ไม่เท่ากัน

“บิ๊กอู๋” ระบุ ขึ้นค่าจ้างต้องรับฟังให้ครบทุกด้าน “ปลัดแรงงาน” ยันขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำทุกจังหวัดแต่ไม่เท่ากันทั้งประเทศ พุธที่ 20 ธันวาคม 2560 เวลา 15.58 น.

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ที่ชั้น 6 กระทรวงแรงงาน คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) นำโดย นายสาวิทย์ แก้วหวานประธาน คสรท. นายชาลี ลอยสูง รองประธาน คสรท. เข้าพบพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว. แรงงาน เพื่อหารือการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยนายชาลี กล่าวระหว่างหารือว่า ตนอยากให้มีการยกเลิกระบบการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ และต้องแก้กฎหมายโดยกำหนดให้แรงงานที่ทำงานครบ 1 ปี จะต้องได้รับการปรับขึ้นค่าแรง ทั้งนี้สาเหตุที่เราต้องมาเรียกร้องเพราะนายจ้าง ผู้ประกอบการบางคนไม่ยอมปรับขึ้นค่าจ้าง ดังนั้นมองว่าจะต้องมีการปรับนโยบายเพื่อให้แรงงานหลุดพ้นจากการกำหนดขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ทั้งนี้พบว่าก่อนประกาศขึ้นค่าแรงบรรดาแม่ค้า พ่อค้า  ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าไว้รอก่อนหน้าแล้วด้าน พล.ต.อ. อดุลย์ กล่าวภายหลังการหารือว่า การปรับขึ้นค่าจ้างว่า เรื่องดังกล่าวนี้ เป็นส่วนของคณะกรรมการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง) ซึ่งมีนายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงานเป็นประธาน ซึ่งเกียวข้องกับเกี่ยวกับหลายหน่วยงาน เช่น กระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ผู้แทนภาคอุตสาหกรรม และกระทรวงแรงงาน  ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้อยู่ในขั้นตอนของการพิจารณา ส่วนข้อเสนอที่ทาง คสรท. สรส. เสนอมานั้นตนจะรับเป็นหลักการไว้  ทั้งนี้รัฐบาลต้องพิจารณาถึงการให้แรงงานสามารถอยู่ได้ และต้องมองถึงเรื่องของธุรกิจด้วย ส่วนข้อเสนอที่จะให้มีการปรับขึ้นค่าจ้างเท่ากันทุกจังหวัดทั่วประเทศนั้น ตนก็รับไว้เป็นหลักการเพื่อให้ทางบอร์ดค่าจ้างใช้พิจารณาอย่างรอบคอบ และมีเหตุผล ซึ่งเราจำเป็นต้องฟังเสียงของทุกด้าน เพื่อให้เกิดความสมดุล ทั้งนี้อัตราการขึ้นจะเท่ากันทุกพื้นที่ หรือขึ้นพื้นที่ใดก่อนจะต้องมีการพูดคุยรายละเอียดเพิ่มเติมและขอเวลาอีกสักระยะหนึ่ง

ขณะที่นายจรินทร์  กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างว่า การประชุมคณะกรรมการค่าจ้างนั้น เราไม่ต้องการให้ขาดใคร เพราะถ้าขาดใครไปสักคนเกิดมีอะไรขึ้นมา จะบอกว่าไม่รู้เรื่อง เพราะไม่ได้เข้าประชุม ซึ่งจะเป็นเรื่องที่ไม่ดี ดังนั้นจึงรอให้มีความแน่นอนก่อนจัดประชุม ทั้งนี้ไม่มีทางที่จะปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเท่ากันทุกจังหวัดได้ ซึ่งดูตามตัวเลขเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ทั้งดัชนีผู้บริโภคก็ไม่ตรงกัน เห็นได้ว่าถ้าครองชีพแต่ละจังหวัดไม่เท่ากัน อย่าง กทม. กับแม่ฮ่องสอน ค่าครองชีพคนละเรื่องกันเลย แต่เมืองท่องเที่ยวอย่างภูเก็ต พังงา  กระบี่ อาจจะสามารถขึ้นได้เท่ากัน แต่ทั้งนี้คาดว่าทุกจังหวัดจะได้ขึ้นหมด แต่ก็ขึ้นอยู่ที่คณะกรรมการค่าจ้างในแต่ละจังหวัดว่าเสนอมาอย่างไร เพื่อให้คณะกรรมการค่าจ้างกลางพิจารณาว่าสิ่งที่เสนอมาสมเหตุ สมผลหรือไม่ ทั้งนี้น่าจะทันในเดือนธ.ค. เพราะอย่างน้อยจะต้องได้อัตราค่าจ้างใหม่แล้ว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 19