อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อึ้ง!คนไทยยอมเสี่ยงตาย ศัลยกรรมเถื่อนแลกสวย-หล่อ  

แพทย์ยังอึ้ง!คนไทยไม่กลัวตาย ยอมศัลยกรรมเถื่อนแลกสวย-หล่อ ด้านสบส.-แพทยสภา-เครือข่าย รวมฐานข้อมูลหมอสถานพยาบาลศัลยกรรมจุดเดียว พุธที่ 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา 13.56 น.

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. นพ.ธงชัย กีรติหัตยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบแนวโน้มว่าคนไทยแอบทำศัลยกรรมเสริมความงานเถื่อนกันสูงขึ้น คนต้องการสวยงามจนยอมแลกกับทุกอย่าง ยอมเสียเงิน อดกินอาหารที่ชอบ รวมถึงยอมเสี่ยงชีวิตด้วย ซึ่งเรายอมรับว่ากับโซเชียลมีเดียนั้นเราไล่ตามไม่ทัน แต่ก็พยายามเข้าไปตรวจสอบเชิงรุก รวมถึงเปิดช่องทางให้ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสต่างๆ เข้ามาเพื่อจะได้ไปตรวจสอบ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือประชาชนเองต้องดูแลตัวเอง อยากสวย อยากหล่อ ต้องเลือกทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง สถานพยาบาลที่มีมาตรฐาน ได้รับอนุญาตเปิดบริการอย่างถูกต้อง อย่าเห็นแก่โปรโมชั่น ลด แลก แจกแถม
 
อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ สบส.จึงได้หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ แพทยสภา สมาคมศัลยกรรมตกแต่งแห่งประเทศไทย สถานบริการของรัฐ และเอกชน ว่าจะมีวิธีการช่วยให้ความรู้กับประชาชนได้อย่างไร ส่วนหนึ่งคือเรื่องของการตรวจสอบตัวตนแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง กับการตรวจสอบสถานพยาบาลนั้นยังอยู่แยกส่วนกัน เวลาจะตรวจสอบตัวตนแพทย์ก็ต้องเข้าเว็บไซต์ของแพทยสภา ถ้าจะตรวจสอบสถานพยาบาลว่าได้รับอนุญาตหรือไม่นั้นก็ต้องเข้าเว็บ สบส. ตรงนี้มีความคิดกันว่าจะฐานข้อมูลมาเชื่อมโยงกัน เข้าเว็บไซต์เดียวตรวจสอบได้หมด
 
ด้าน นพ.อดุลย์ชัย ธรรมาแสงเสริฐ สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สิ่งที่คนที่คิดจะทำศัลยกรรมความงามต้องพิจารณาก่อนเลยคือ ดูตัวตัวเองว่ามีความจำเป็นต้องทำศัลยกรรมหรือไม่  ส่วนเรื่องการเปรียบเทียบราคา และดูรีวิวนั้นควรทำเป็นสิ่งสุดท้าย แต่คนไทยในปัจจุบันกลับทำตรงข้าม มาดูที่รีวิว และราคาเป็นอย่างแรก ซึ่งต้องบอกเลยว่าแพทย์ สถานพยาบาลจะมีกฎหมายของสบส.ห้ามโฆษณา ต่างๆ ส่วนพวกลักลอบทำศัลยกรรมเถื่อนซึ่งไม่ได้ถูกควบคุมโดยกฎหมายนี้ก็โฆษณาโจ่งครึ่ม คนเห็นก็เชื่อ แล้วไปทำ ซึ่งบางครั้งตั้งราคาสูงกว่าที่ทำในโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลเฉพาะทางด้วยซ้ำ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 31