อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565

"มีชัย"ป้อง"พัชรวาท"นั่งกมธ.ได้เหตุสนช.เลือก-ยังไม่ชี้มูล

“มีชัย”ป้อง”พัชรวาท” นั่งกมธ.ป.ป.ช.ได้เพราะสนช.ตั้งมา แนะขยายเวลาสรรหากกต.หากได้ไม่ครบ“ครูหยุย” เผย“พัชรวาท”แสดงความจำนงนั่งกมธ.มาตั้งแต่ต้น จันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16.43 น.

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. .ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีเสียงวิจารณ์ถึงความเหมาะสมภายหลังจากที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)แต่งตั้งบุคคลที่มีมีคดีอยู่ในคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชรติ (ป.ป.ช.)มาร่วมเป็นกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ของ สนช.ว่า เมื่อสนช.ตั้งมาแล้วก็ต้องทำงาน เขาอาจมีความตั้งใจดี มีประสบการณ์จะช่วยทำให้การร่างกฎหมายมีความรอบคอบ แต่ละคนที่ทำหน้าที่ก็ต้องระวัง กมธ. มีตั้ง 35 คนไม่ใช่คนเดียว

“กรณีของพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. ที่วิจารณ์กัน ผมพูดอะไรมากไม่ได้ในฐานะคนนอกก็ต้องคอยติดตาม ถ้ารู้สึกว่าผิดฝาผิดตัวก็ต้องพูด กรธ.ก็ดูอยู่ หากไม่แก้จนตกหล่นผิดไปจากที่ตั้งเป้าไว้ก็ไม่ว่ากัน แต่หากเปลี่ยนหลักการก็คงต้องโต้แย้ง”นายมีชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึง กรณีที่กมธ.เสนอให้นำเงินจากกองทุนกลางเพื่อส่งเสริมการดำเนินงานในการป้องกันการปราบปรามการทุจริต แก่หน่วยงานต่างๆมาใช้เพื่อการให้รางวัลพร้อมกับเตรียมส่งข้อสังเกตมายังกรธ.นั้น นายมีชัย กล่าวว่า ได้ทราบข้อสังเกตเบื้องต้นและยอมรับว่าไม่เห็นด้วย ซึ่งหากยอมให้มีการแก้ไขก็จะทำให้ผิดไปจากหลักการจัดทำร่างกฎหมายลูกของ กรธ.

เมื่อถามถึง การสมัครเข้ารับการสรรหาเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ ที่จะครบกำหนดในวันที่ 10 พ.ย.นี้แต่จนถึงขณะนี้มีผู้สมัครเพียง 2 คน นายมีชัย กล่าวว่า ถ้าไม่ครบก็ขยายเวลาได้แล้วแต่กรรมการสรรหา จริงๆคุณสมบัติก็ไม่ได้สูง ไม่รู้ดูกฎหมายกันอย่างไร ข้อกำหนดให้ไม่ต่ำกว่าอธิบดี หรือหัวหน้าหน่วยงานราชการ ซึ่งสูงกว่าอธิบดีก็ได้ระยะเวลาทำให้นับต่อได้ แต่อาจเข้าใจผิดอะไรกันสักอย่าง ต้องไปคุยกันนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ประธานคณะกรรมาธิการการสังคม เด็ก เยาวชน สตรี  ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปสนช.) กล่าวถึงหลักเกณฑ์การคัดเลือกสมาชิกเป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่า การจะเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่างกฎหมายต่างๆ จะเสนอชื่อจากคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภานิติบัญญัติ แต่การเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญนั้น นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. ได้วางแนวทางไว้ว่า สมาชิกคนใดที่สนใจเป็นกรรมาธิการฯ ให้แจ้งความจำนง อาทิ นายกล้านรงค์ จันทิก  สมาชิกสนช. ที่ลงชื่อขอเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นต้น จากนั้นจะส่งให้นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่ 1 ในฐานะประธานกรรมาธิการสามัญพิจารณาศึกษา เสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญพิจารณา หากร่างพ.ร.บ.ใดมีสมาชิกสนใจเกินจำนวนก็จะมีการไกล่เกลี่ยกัน ซึ่งในกรณีของพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณนั้น ก็ได้ลงชื่อตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว ส่วนเรื่องเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับความเหมาะสมในการเป็นกรรมาธิการฯ นั้น เป็นเรื่องที่เจ้าตัวจะต้องพิจารณาเองด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าว ว่า ไม่ขอตอบ เพราะไม่ใช่สาระอะไรในสังคม  ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเขามีส่วนได้ส่วนเสียและเป็นผู้ถูกกล่าวหา แต่กลับมานั่งพิจารณากฎหมายป.ป.ช.นั้น  มีส่วนได้ส่วนเสียเรื่องใด ไปทำเรื่องนั้นไม่ได้  ซึ่งก็คงไม่ได้ถึงขณะนั้น  เพราะเขาเป็นหนึ่ง 1 ใน 30 กว่าคนที่เป็นกมธ.ฯและเป็นสมาชิกสนช. ที่ต้องพิจารณากฎหมายและลงคะแนนอยู่แล้ว ซึ่งตนยังคิดไม่ออกว่าจะถือเป็นเรื่องที่มีส่วนได้เสียและขัดแย้งอย่างไร

เมื่อถามว่า แต่มีการโจมตีว่าไม่มีความเหมาะสม นายวิษณุ กล่าวว่า ขอไม่ตอบ และตนก็ไม่ได้บอกว่าเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม ซึ่งยังนึกไม่ออกว่าเป็นความขัดแย้งอย่างไร เพราะในที่สุดสนช.ก็ต้องพิจารณากฎหมายอยู่ดี ไม่ว่าใครก็ตาม  เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าทั้งคู่ยังบริสุทธิ์อยู่ใช่หรือไม่นั้น  เรื่องนี้ในทางไหน ถ้ายังไม่มีคำสั่งว่าผิดหรือชี้มูลก็ยังไม่มีอะไรผิด แต่อาจจะมีบางคนที่เป็นกรรมาธิการและมีความผิด แต่ป.ป.ช.ยังไม่ชี้มูล ซึ่งเราไม่รู้เพราะป.ป.ช.ไม่เคยแถลงว่าสอบใครบ้างเรื่องอย่างนี้จึงพูดยาก.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 26