อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มกราคม 2565

'บิ๊กตู่'แขวะ'ปู'นึกว่ากล้าหาญ สุดท้ายเบี้ยวศาลซะงั้น

"บิ๊กตู่"แขวะนึกว่ากล้าหาญสุดท้ายเบี้ยว สั่งความมั่นคงติดตามแล้วแต่ยังหาตัวไม่พบ  ศุกร์ที่ 25 สิงหาคม 2560 เวลา 13.10 น.

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดงานและมอบรางวัล Thailand Labour Management Excellence Award 2017 กล่าวถึงกรณีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ได้เดินมาฟังคำพิพากษาศาลคดีจำนำข้าววันนี้ว่า เป็นเรื่องของอดีตนายกฯ ที่ทำเรื่องขอเลื่อนมา แต่ศาลไม่ให้เลื่อนและออกหมายจับ แล้วเกี่ยวอะไรกับตน เพราะตนไม่สามารถสั่งกระบวนการยุติธรรมได้  ตนทำได้เพียงกำชับฝ่ายความมั่นคงให้ติดตามว่าป่วยจริงหรือไม่และขณะนี้อยู่ที่ไหน กำชับให้ติดตามเส้นทางเข้าออก ทั้งช่องทางธรรมชาติและปกติ ซึ่งเมื่อเช้าตนรู้สึกดีใจและคิดว่านางสาวยิ่งลักษณ์กล้าหาญดีที่เข้ามารับการพิจารณา แต่กลับได้รับแจ้งเมื่อสักครู่ว่าไม่ได้มาเพราะมีอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนขณะนี้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังอยู่ในประเทศหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบและกำลังให้ติดตาม และขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานเพิ่มเติม กำลังหาตัวอยู่ ส่วนจะมีผลกระทบต่อการปรองดองหรือไม่นั้นก็ขึ้นกับประชาชน หากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่อยู่แล้วไปไหน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับรัฐบาล แต่เป็นเรื่องกฎหมาย หากไม่อยู่แล้วกฎหมายว่าอย่างไร มีหมายเรียก หมายจับอะไรหรือไม่ แล้วภายใน 1 เดือนที่ต้องมีการพิจารณาใหม่หรือไม่ ต้องมา หากไม่มาก็ยิ่งไปกันใหญ่ เป็นเรื่องใหญ่โต 

"ทำไมมา ทำไมไม่เข้าอยู่ในระบบ ในเมื่อมั่นใจ ผมก็ให้เกียรติ ก็เข้ามาอยู่ในระบบสิ แล้วบรรดาคนที่มาออกันอยู่ที่ศาลมากันทำไม ทุกอย่างมันวุ่นวายปั่นป่วนไปหมดเพราะคนเยอะและคนรอบๆ ข้าง ตอนแรกก็ดีใจว่าจะมาฟัง ผมก็สบายใจ เดี๋ยวศาลก็ดูแลเอง ในส่วนการพิจารณาให้เกิดความเป็นธรรม แต่ อ่าว! ไม่มาอีกแล้ว บอกว่าป่วย ผมก็หาตัวอยู่ว่าป่วยอยู่ที่ไหน ก็ยังหาไม่เจออยู่นี่"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวพล.อ.ประยุทธ์  กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตนไม่กังวลว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ จะมาสู้คดีต่อหรอไม่ เพราะคนที่ควรกังวลคือคนที่โดนคดี ในเมื่อบอกว่าไม่มีอะไรผิดก็ต้องสู้คดีให้ได้ ซึ่งกฎหมายใหม่ก็ได้ช่วยแก้ปัญหาว่าไม่เป็นธรรมอย่างไร และให้มีสิทธิ์อุทธรณ์ ซึ่งตนและศาลได้พูดไปหลายครั้งในเรื่องนี้ แล้วยังไม่อยู่หมายความว่าอย่างไร จะบอกว่าไม่เป็นธรรมได้อีกหรือไม่ 

เมื่อถามว่าส่วนตัวมองว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ มีเจตนาหลบหนีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า ไม่รู้ ต้องไปถามท่านอดีตนายกฯ เอง ผมไม่ใช่เขา และส่วนตัวไม่เคยประเมินว่าจะออกมาในลักษณะนี้  ไม่เคยตัดสินก่อนศาล เพราะไม่ใช่ผู้พิพากษาและไม่ได้เรียนกฎหมายและ ไม่คิดว่าจะหนี เพราะอดีตนายกฯ ก็แสดงว่าจะมาสู้คดีมาตลอดและบรรดาพรรคเพื่อไทยก็ระบุว่าจะสู้คดีแน่นอน และหากไม่สู้จะเชื่อมั่นกันได้อีกหรือไม่ ต้องดูคนอื่นที่เคลื่อนไหวในขณะนี้ด้วย ที่ทุกคนระบุว่าจะมาเจอกันแล้วทำไมไม่มา ไปถามคนที่มีปัญหา ไม่ใช่ตน ตนไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้นและกำลังทำเนื่องที่สร้างสรรค์

เมื่อถามต่อว่า จากการที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่อยู่ในขณะนี้ประเมินว่ามวลชนจะแผ่วลงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่รู้แต่เชื่อว่าทุกคนเป็นประชาชนคนไทย ไม่ใช่พวกใคร แต่ความรักเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ไม่ว่าจะพวกไหนก็ทำให้บ้านเมืองวุ่นวายไม่ได้ เพราะจะมีปัญหากับกฎหมายทั้งสิ้น.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    10%
  • ไม่เห็นด้วย
    90%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 43.99K