อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

นายกฯวอนอย่าขยายความบีอาร์เอ็นตั้งเงื่อนไข

นายกฯ ขออย่าขยายความกลุ่มบีอาร์เอ็นตั้งเงื่อนไขเจรจาสันติภาพ สั่งศธ.ดูแลเยาวชนใต้ติดน้ำกระท่อม-4 คูณร้อย "บิ๊กโบ้” ชี้ "บีอาร์เอ็น" แถลงการณ์ขอไทยเปลี่ยนตัวทีมคุยฯ-ประเทศ เป็นพวกตกหล่นขบวนการ ยันไม่ตั้งผู้นำแทน“สะแปอิง อาซอ” อังคารที่ 11 เมษายน 2560 เวลา 16.25 น.

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีกลุ่มบีอาร์เอ็นออกแถลงการณ์ประกาศพร้อมเข้าร่วมเจรจาสันติภาพชายแดนใต้และตั้งเงื่อนไขต่างๆว่า ขออย่าขยายความการเผยแพร่ข่าวของกลุ่มต่างๆ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพูดคุยสันติสุข ซึ่งไม่ว่าใครที่อยากจะออกมาพูดคุยต้องประสานมาเลเซียในฐานะผู้อำนวยความสะดวก เพราะรัฐบาลไม่สามารถพูดคุยกับคนที่มีรายชื่อในกลุ่มก่อความไม่สงบภายในประเทศได้ โดยกลุ่มดังกล่าวถือว่าเป็นกลุ่มเห็นต่างที่มีส่วนน้อยเท่านั้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ประเทศไทยสามารถแก้ไขปัญหาของตัวเองได้ และไม่จำเป็นต้องใช้องค์กรต่างประเทศ ขอให้เชื่อถือรัฐบาลเพราะต้องทำให้สถานการณ์สงบโดยเร็ว ซึ่งจะต้องหาสาเหตุที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือเรื่องต่างๆ ทั้งนี้หากพิสูจน์ทราบว่าเป็นการกระทำผิดกฏหมายจนนำไปสู่การต่อสู้จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่มีการบาดเจ็บและล้มตาย แต่หากเป็นสาเหตุอื่นต้องดำเนินการสอบสวนต่อไป แม้ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ก็ไม่ละเว้น 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อถึงการกวาดล้างน้ำกระท่อมและยาแก้ไอสี่คูณร้อย ที่ระบาดหนักในกลุ่มเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า มีการแก้ไขปัญหาและกวาดล้างมาโดยตลอด จึงต้องหาสาเหตุของปัญหา เพราะการกวาดล้างอย่างเดียวไม่เกิดผลสำเร็จ เบื้องต้นได้สั่งการไปยังกระทรวงศึกษาธิการเข้าไปดูแล 

ด้านพล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกลุ่มบีอาร์เอ็น ออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเรียกร้องให้รัฐบาลไทยแสดงความจริงใจโดยการเปลี่ยนตัวทีมคณะพูดคุยและเปลี่ยนประเทศอำนวยความสะดวก เนื่องจากประเทศไทยกับประเทศมาเลเซียมีผลประโยชน์ร่วมกัน ว่า ยืนยันว่าเรายังคงเดินหน้าต่อไปในการกำหนดพื้นที่ปลอดภัยร่วมกัน ถือเป็นเรื่องภายในของกลุ่มมาลาปาตานี ซึ่งก็คือ บีอาร์เอ็น เหมือนกัน ที่ต้องไปดำเนินการ ซึ่งไม่เกี่ยวกับเรา

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่ากลุ่มบีอาร์เอ็น เรียกร้องมาทางประเทศไทยให้เปลี่ยนตัวคณะพูดคุย พล.อ.อักษรา กล่าวว่ากลุ่มบีอาร์เอ็น คงอึดอัดเพราะสื่อเสนอข่าวว่าเขาไม่เห็นด้วยกับการพูดคุย จะใช้ความรุนแรงและประกาศเอกราช  ปี 2575 ซึ่งเขาก็แค่ยืนยันว่าเห็นด้วยกับแนวทางการพูดคุย ที่ผ่านมาสื่อไปพูดแทนกลุ่มบีอาร์เอ็น เขาคงอึดอัดและออกแถลงการณ์ฉบับดังกล่าวออกมา ส่วนเรื่องการขอเปลี่ยนตัวคณะพูดคุยฯและเปลี่ยนประเทศอำนวยความสะดวกนั้นเป็นประเด็นเก่า  ซึ่งการพูดคุยเดินหน้ามาจนถึงขนาดนี้แล้ว หากจะขอให้เปลี่ยนตัวชุดคณะพูดคุยฯอาจจะเกิดความผิดพลาดก็ได้ ซึ่งต้องให้ทางมาลาปาตานีไปจัดการ เพราะถือว่าเป็นกลุ่มบีอาร์เอ็นด้วยกัน 

พล.อ.อักษรา กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเสนออื่นๆก็เป็นของเก่าตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งถือว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องภายในกลุ่มบีอาร์เอ็น อย่าไปเดือดร้อนแทนเขา และที่คุยกันอยู่ทุกวันนี้กับกลุ่มมาลาปาตานี ไม่ได้มีข้อเสนอหรือเงื่อนไขเหล่านี้

“คนนั้นไปพูด คนนี้ไปพูด มีพวกที่ตกหล่นขบวนการพูดคุยสันติสุขฯ เขาอยากจะเข้าร่วม แต่ต้องมีข้อแม้อย่างนั้นอย่างนี้ เราจะไปตามใจเขาทุกเรื่องคงไม่ได้ เพราะขณะนี้เราก็คุยกับกลุ่มมาลาปาตานีอยู่แล้ว และการพูดคุยถือเป็นเรื่องดี เพราะทำให้ตัวละครพวกนี้ออกมา คนที่เห็นด้วย เห็นต่าง กลุ่มที่เห็นด้วย หรือกลุ่มที่ตกขบวน ส่วนจะดึงกลุ่มดังกล่าวมาร่วมด้วยหรือไม่เรายังไม่ทราบว่าเป็นใคร มีเพียงแถลงการณ์ออกมาเท่านั้น เขายังไม่ปรากฏตัว ก็ต้องแสดงตัวมา” พล.อ.อักษรา กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า การออกแถลงการณ์ดังกล่าว เกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งผู้นำบีอาร์เอ็นคนใหม่ แทน " สะแปอิง บาซอ" หรือไม่ พล.อ.อักษรา กล่าวว่า ยังไม่มีการแต่งตั้งผู้นำบีอาร์เอ็นคนใหม่  ยังไม่มีใครยืนยัน และคณะพูดคุยฯก็คุยอยู่กับบีอาร์เอ็น สื่อเอาไปเขียนเอง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 18