อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 10 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 10 สิงหาคม 2565

ลุยยึดทรัพย์'คดีจำนำข้าว' ยิ่งลักษณ์-บุญทรงได้ทันที

"วิษณุ" แจงกรมบังคดีลุยยึดทรัพย์ "บุญทรง" และพวกคดีข้าวได้ทันที เว้นร้องขอศาลมีคำสั่งคุ้มครอง ส่วน "น.ส.ยิ่งลักษณ์" แม้มีการยื่นทุเลา แต่ศาลยังไม่มีคำสั่ง ระหว่างนี้สามารถยึดหรืออายัดได้เลย   อังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 18.39 น.

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 14 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการหารือร่วมกับกรมบังคับคดี และกระทรวงพาณิชย์ เพื่อดำเนินการยึดทรัพย์นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ กับพวกรวม 6 คน กรณีทุจริตระบายข้าวแบบต่อรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) มูลค่า 2 หมื่นล้านบาท ว่า นับแต่วันที่มีคำสั่งทางปกครอง ซึ่งคดีมีอายุความ 10 ปี ระหว่างนี้หากพบมีทรัพย์สินที่ใดสามารถตามยึดหรืออายัดได้ เว้นแต่จะมีการร้องขอให้ศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวหรือทุเลาการบังคับคดี 

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนวิธีการยึดทรัพย์นั้น กรมบังคับคดีจะเป็นผู้ยึดหรืออายัด แต่กระทรวงพาณิชย์จะเป็นนำสืบทรัพย์ เพราะเป็นเรื่องของเจ้าหนี้ และหากพบว่ามีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินตามกฎหมายเรามีช่องทางดำเนินการ  ขณะเดียวกันถ้ามีทรัพย์ไม่พอก็ดำเนินการยึดเท่าที่มี สำหรับกรณีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้นำสืบทรัพย์ คือ กระทรวงการคลัง และกรมบังคับคดีจะเป็นผู้ยึดหรืออายัดทรัพย์ 

เมื่อถามว่า กรณีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ยื่นขอทุเลาการบังคับคดีไว้ขณะนี้ ก่อนยึดทรัพย์ต้องรอคำสั่งศาลปกครองก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทราบว่ามีการยื่นเอาไว้ แต่ศาลยังไม่ได้มีคำสั่ง ระหว่างนี้จึงสามารถดำเนินการยึดหรืออายัดได้ และหากกระบวนการยึดหรืออายัดทรัพย์ดำเนินการไปบางส่วนแล้ว ปรากฏว่าต่อมาศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ทรัพย์สินที่ยึดไปแล้วไม่จำเป็นต้องคืน เพียงแต่ยึดเพิ่มเติมไม่ได้..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 367