อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565

ตะลึงพบซากสัตว์ทะเลหายากตายเพิ่ม10%

ทช.เผยปี2559 พบสัตว์ทะเลหายากตาย 355  ตัว เพิ่มจากปีที่แล้ว 10 % สาเหตุกินสิ่งแปลกปลอมที่มนุษย์ทิ้งลงทะเล-ประมง พฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม 2559 เวลา 16.18 น.

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.)  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า  ตลอดปี 2559 ที่ผ่านมานั้น มีสัตว์ทะเลหายากตายไปทั้งสิ้น 355 ตัว เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 10%  แบ่งเป็น พะยูน 11 ตัว เต่าทะเล 180 ตัว โลมา และวาฬ 164 ตัว โดยที่ โลมาและวาฬในพื้นที่อ่าวไทยตายมากกว่าพื้นที่อันดามัน 2 เท่า ส่วนเต่าทะเลอัตราการตายระหว่างอ่าวไทยกับอันดามันนั้นใกล้เคียงกัน สำหรับพะยูนนั้น พบว่าฝั่งอันดามันจะมีพะยูนตายมากกว่าอ่าวไทยประมาณ 70-80%

"สาเหตุการตายส่วนใหญ่ยังเป็นเรื่องเดิมๆที่เรายังไม่สามารถแก้ไขให้หายขาดได้ เช่น การเจ็บป่วย ซึ่งมีหลายสาเหตุ ทั้งจากธรรมชาติและเป็นฝีมือมนุษย์ เช่น กินสิ่งแปลกปลอมที่มนุษย์ทิ้งลงไปในทะเล การได้รับบาดเจ็บจากเครื่องมือประมง ทั้งนี้โลมาที่ว่ายน้ำมาเกยตื้นบนฝั่งและมีคนพบ ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในอาการป่วยหนักมาทั้งสิ้น โอกาสรอดแทบจะเป็นศูนย์ ขณะที่เต่าทะเลส่วนใหญ่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ สำหรับวาฬนั้น จะเจอที่เป็นซากคือตายมาก่อนหน้านี้แล้ว"นายปิ่นสักก์กล่าว

นายปิ่นสักก์ กล่าวอีกว่า ในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา ทช.ได้จัดอบรมเรื่องการช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ชายฝั่งทะเล ปีละ 250 คน จำนวน 5 ครั้ง ซึ่งผลของการอบรมนั้นเป็นที่น่ายินดีว่าสามารถช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากเพิ่มขึ้นได้ถึง 10% ทั้งนี้โครงการดังกล่าวจะขยายพื้นที่ในการดำเนินการต่อไป เพื่อเพิ่มโอกาสรอดชีวิตของสัตว์ทะเลหายากให้มากยิ่งขึ้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 32