อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565

รอยลเตือนฝนถล่มกรุงหนักคืนนี้ ผู้ว่าฯกทม.สั่งเร่งพร่องน้ำ

"รอยล เตือนฝนถล่มกรุงหนักคืนนี้ ผู้ว่าฯกทม.สั่งเร่งพร่องน้ำลำคลองรับมือฝนตกหนัก ย้ำ 3 จังหวัด "เพชรบุรี ประจวบ ราชบุรี" เสี่ยงท่วมซ้ำ ส่วนป้องกันอย่างไรโบ้ยถาม "บิ๊กฉัตร" ดูแลกรมชลประทาน อังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2559 เวลา 12.51 น.

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสำนักสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์กรมหาชน)และที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม.ด้านแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ เปิดเผยว่า วันนี้คนกรุงเทพฯยังต้องรับมือฝนตกหนัก โดยเฉพาะช่วงเย็นถึงคืนวันนี้ หรือจนถึง 10 พ.ย. เนื่องจากอิทธิพลของร่องความกดอากาศต่ำที่แหลมญวน และทะเลอันดามัน รวมทั้งจังหวัดรอยต่อภาคกลางตอนล่างและภาคใต้ เช่น เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธุ์ ราชบุรี จะเสี่ยงเกิดน้ำท่วมซ้ำ ส่วนวิธีป้องกันน้ำท่วมพื้นที่กรุงเทพฯ ทางผู้ว่ากทม.ได้เรียกประชุมตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 พ.ย. หลังที่ตนทำแบบจำลองสภาพอากาศที่ได้อิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศต่ำที่แหลมญวน และทะเลอันดามัน เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา พบแนวฝนผ่านกรุงเทพฯและภาคกลางตอนล่าง โดยผู้ว่ากทม. สั่งให้ทุกเขตเตรียมพร้อมเปิดเครื่องสูบน้ำคลองต่างๆเพื่อเร่งช่วยระบายน้ำออกจากพื้นที่ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ทำให้วันนี้สถานการณ์น้ำท่วงขังในกรุงเทพลดลงรวดเร็วเพราะแก้ไขที่จุดคอขวด เป็นจุดเสี่ยง และจุดอ่อนไหวในพื้นที่ต่ำได้ตรงจุดพร้อมเปิดเครื่องสูบน้ำคลองแยก คลองซอย  ในชุมชนที่อยู่ในแนวฝน ซึ่งคทนนี้ตะมีฝนตกหนักในกรุงเทพจะมีฝนอีกช่วงวันลอยกระทง 

"ผู้ว่าฯกทม.ได้การทุกเขตรับมือปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพ ฯสั่งเตรียมเปิดเครื่องสูบน้ำตั้งแต่ เวลา 17.00 น. เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมขังลดลงอย่างรวดเร็ว หลังจากแบบจำลองสภาพอากาศได้แสดงผลว่ามีฝนตกหนักในกรุงเทพ ในปีนี้จะเริ่มทดลองสั่งงานเดินเครื่องสูบน้ำระบบออนไลน์ทุกลำคลองในกทม. ให้เจ้าหน้าที่เปิดไปเองไม่ทัน แทนที่จะไปสร้างระบบส่งน้ำอุโมงค์ใหญ่ ซี่งผู้ว่าฯกทม.ให้สำนักงานระบายน้ำ รับผิดชอบระบบหลักกับระบบรอง เช่นคลองบางบัว คลองบางเขน ส่วนคลองซอยต่างให้แต่ละสำนักงานเขตเป็นผู้ดูแล จะเริ่มใช้ระบบออนไลน์มากขึ้น ตอนนี้เหลือจุดออ่อนคอขวดที่ต้องแก้ไขและมีพื้นที่เป็นหมู่บ้าน ต่างคนต่างถม  หากรอเปิดระบบใหญ่พร่องน้ำไม่ทัน และยังเหลือปัญหาการทำงานจังหวัดปริมณฑล ที่ยังต่างคนต่างทำ"นายรอยล กล่าว

ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. กล่าวอีกว่า วันนี้ได้เตรียมพร่องน้ำอีกรอบคลองต่างๆในกรุงเทพ เพื่อรอรับฝนตกกลางคืนนี้ ซี่งโอกาสตกหนักค่อนข้างสูง ช่วงเมื่อคืนวันที่ 7 พ.ย. ตกหนักที่เขตจตุจักร 95 มม. ส่วนเขตอื่น40-50 มม. รวมทั้งฝั่งธนบุรี เกิดปัญหาน้ำท่วมขังต้องลงไปแก้ปัญหาการระบายของคลองซอย เช่นคลองราชมนตรี ถนนเพชรเกษม มีช่วงที่ต่ำสุดต้องแก้กันยาว โดยเชื่อมต่อคลองต่างๆ  คลองทวีวัฒนา ปรับแก้คลองภาษีเจริญ คลองขุดที่คู่ขนานกับทวีวัฒนา แถวเพชรเกษม 69 เหลือ2-300 เมตร จะเชื่อมภาษีเจริญ อาจขุด ขยายท่อระบายใต้ซอยต่างๆ ระบบน้ำของกทม.ต้องแก้ที่รายละเอียดพวกนี้ดีก่อน จึงไปสู่ระบบใหญ่ได้ 

นายรอยล กล่าวว่าขณะนี้กำลังทำแผนที่แนวฝน แสดงฝนตกหนักเป็นวงกว้าง  เกิดจากลมหนาว วิ่งเข้ามาปะทะกับลมมรสุม อย่างไรก็มีฝน สำหรับจุดเสี่ยงอยู่ที่ จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธุ์  ราชบุรี โดยเฉพาะพื้นที่ท่วมอยู่แล้วเขตเมือง ซี่งตนไม่อยากพูดอะไรมากอยากให้ไปถาม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกยะ รมว.เกษตรฯดูแลกรมชลประทาน และพื้นที่ชลประทาน ส่วนที่คาดการณ์ว่าลมหนาวมาแล้วฝนหมดให้ไปถามหน่วยงานที่คาดการณ์ โดยเมื่อวันที่ 6 พ.ย. รองผู้ว่าฯกทม.กับตนได้ปรับแผนล่วงหน้าพร่องน้ำคลองต่างๆ รู้ว่ามีโอกาสสูงฝนตกมาก โดยช่วง17.00 น.โมงเย็นสั่งทุกคนทุกเขตเตรียมพร้อมน้ำท่วมจึงลดลงได้เร็วมาก รวมทั้งตนไปสำรวจคลองต่างๆ ซึ่งมีคลองในกรุงเทพ หลายแห่งที่ถูกบุกรุกสร้างบ้านคล่อมคลอง จุดนี้แก้ไขยากซึ่งเกิดมาจากสมัยเลือกตั้งไปออกเลขที่บ้านให้กัน ปัญหานี้มาจากแนวคิดเดิมที่ทำให้กรุงเทพต้องแห้งไว้ก่อน ตอนนี้ตนพยายามทำให้คลองกรุงเทพมีน้ำ ต้องมีน้ำไหลหล่อเลี้ยงไว้ตลอดในปี55 ได้ซ้อมระบายน้ำคลองลาดพร้าว คลองทวีวัฒนา ซี่งน้ำท่วมปี54 อย่าไปโทษเจ้าหน้าที่ เพราะมีนักวิชาการให้คำแนะนำมากเกินไป จึงขยายแนวน้ำท่วมออกไปใหญ่โตมโหฬาร.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 181