อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

'ไพบูลย์'ฟันธง 100% 'บิ๊กตู่'ได้เป็นนายกฯรอบสอง

"ไพบูลย์"มั่นใจเลือกตั้งครั้งนี้ "พท.-ปชป." ได้ส.ส. ต่ำกว่าเดิมถึง 20 %  เสียงหนุนคนในมุ้งไม่ถึ ง375 เสียง ฟันธง "บิ๊กตู่ "ได้เป็นนายกฯรอบสอง 100 % ยันคุณสมบัติดีเลิศ เหมาะนั่งนายกฯ ที่สุด อังคารที่ 16 สิงหาคม 2559 เวลา 14.07 น.

วันที่ 16 ส.ค. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ผู้ริเริ่มก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป และ อดีตแกนนำ 40 ส.ว. เปิดเผยแนวทางผลักดันให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ภายหลังการเลือกตั้งว่า พรรคประชาชนปฏิรูป จะไม่มีการเสนอบัญชีรายเพื่อชูบุคคลใด ๆ เป็นนายกรัฐมนตรี แต่จะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก ตามมาตรา 272  เพียงคนเดียว และเชื่อว่าจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี 100 % หลังจากรัฐสภาที่ประกอบไปด้วย ส.ส.และ ส.ว.ไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีตามบัญชีของพรรคการเมืองในระบบปกติได้ ทั้งนี้ตนขอประเมินว่าภายหลังการเลือกตั้งปลายปี 2560  พรรคประชาชนปฏิรูปจะได้ ส.ส.เข้ามามากพอสมควร เนื่องจากประชาชนเบื่อหน่ายระบบการเมืองแบบเก่า  ขณะที่พรรคเพื่อไทย  และพรรคประชาธิปัตย์ จะได้ ส.ส.ลดลง ร้อยละ 20 จากผลการเลือกตั้งปี 2554 จากเดิมที่พรรคเพื่อไทยได้ส.ส.ประมาณ 270  เสียง และพรรคประชาธิปัตย์ได้ประมาณ 160 เสียง

“ ดังนั้นในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีตามบัญชีรายชื่อ จะมีเพียงพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ เสนอชื่อบุคคลตามบัญชีของพรรคการเมือง เสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น  และเชื่อว่าสุดท้ายทั้ง 2 พรรคจะไม่มีใครได้เป็นนายกรัฐมนตรี แม้จะร่วมกับพรรคการเมืองอื่น ๆ เนื่องจากคะแนนเสียงสนับสนุนไม่เกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภา หรือเกินจำนวน 375 เสียง เนื่องจากวุฒิสภา จำนวน 250 เสียง  พรรคประชาชนปฏิรูป และพรรคการเมืองอื่น ๆ จะงดออกเสียง หรืออีกกรณีพรรคเพื่อไทย  พรรคประชาธิปัตย์  จับมือร่วมกัน โดยมีพรรคขนาดกลางเป็นรัฐบาลเป็นส่วนประกอบ  แม้เสียงของพรรคทั้งหมดก่อนโหวตนายกรัฐมนตรีจะเกิน 375 คนก็ตาม แต่สุดท้ายเชื่อว่าจะทำไม่สำเร็จ เพราะจะมี ส.ส. ที่โหวตสวนมติพรรคอย่างแน่นอน เพราะถือว่าเป็นการทำร้ายจิตใจประชาชนอย่างร้ายแรง หรืออาจประเมินว่าการทำงานในอนาคตก็ไม่สามารถไปกันรอด เพราะคนละอุดมการณ์” นายไพบูลย์ กล่าว

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า เมื่อเข้าเงื่อนไขตามที่ตนคาดการณ์เอาไว้ สุดท้ายจะมีการเจรจากันเองของส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร และรวบรวมเสียงของส.ส. จำนวนกึ่งหนึ่ง หรือไม่น้อยกว่า 250 คน ยื่นเรื่องให้ประธานรัฐสภาเพื่อเปิดประชุมรัฐสภา ของดเว้นรายชื่อจากบัญชีพรรคการเมือง เนื่องจาก ส.ส.ส่วนใหญ่ ต้องการให้มีรัฐบาลโดยเร็ว และไม่ต้องการให้สภาพการเมืองเป็นสุญญากาศ ที่คสช. ยังอยู่ในอำนาจต่อไปไม่มีที่สิ้นสุดหากยังไม่มีรัฐบาลชุดใหม่   จากนั้นเมื่อเปิดประชุมรัฐสภาได้แล้ว  ส.ส. และส.ว.ก็จะใช้เสียง 2ใน 3 ของรัฐสภา เพื่อลงมติงดเว้นเลือกนายกรัฐมนตรีตามบัญชีพรรคการเมือง ตามข้อยกเว้นมาตรา 272  จากนั้นพรรคประชาชนปฏิรูป ก็จะกลับไปรวมลงชื่อกับ ส.ส.พรรคการเมืองอื่นๆ เพื่อเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ และเชื่อว่ารัฐสภาก็จะให้ความเห็นชอบลงมติเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกในที่สุด
               
 “สาเหตุที่พรรคประชาชนปฏิรูปเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีภายหลังเลือกตั้ง เนื่องจากมีความเหมาะสมที่สุด เพราะมีคุณสมบัติ 3 ประการ คือ  1.เป็นคนดี  2.ซื่อสัตย์ 3. มีความสามารถ ขณะที่นักการเมืองหรือคนอื่น ๆ ในช่วงเวลานี้ไม่มีคุณสมบัติครบ 3 ข้อแบบไม่เห็นฝุ่น” นายไพบูลย์ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 43