อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

กลุ่มต้าน"Single Gateway" นัดรัวF5ถล่มเว็บสนช.ล่ม

นักรบไซเบอร์กลุ่ม "พลเมืองต่อต้าน Single Gateway" รวมตัวซ้อมรบ นัดกด "F5" ถล่มหน้าเพจสภานิติบัญญัติแห่งชาติจนล่มไปชั่วขณะ ก่อนประกาศชัยชนะ อ้างเพื่อแสดงให้เห็นถึงการขาดซึ่งเสรีภาพทั้งในพื้นที่โลกออนไลน์และในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ ศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม 2559 เวลา 18.28 น.

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนเฟซบุ๊ก "พลเมืองต่อต้าน Single Gateway" ซึ่งเป็นกลุ่มนักรบไซเบอร์ที่ต่อต้านรัฐบาล ที่มีนโยบายปิดกั้นและควบคุมข้อมูลข่าวสารต่างๆบนโลกออนไลน์แก่ประชาชน ผ่านโครงการ Single Gateway ได้มีการนัดรวมตัวของกลุ่มชาวโซเชียลมีเดีย เข้าไปกด F5 (รีเฟรช) บนหน้าเพจสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. (www.senate.go.th) จนให้เว็บของ สนช.เกิดล่ม หรือไม่สามารถเข้าได้ในชั่วระยะเวลาหนึ่งในช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. ที่ผ่านมา

จากนั้น ทางเพจ "พลเมืองต่อต้าน Single Gateway" ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง การประกาศชัยชนะและประกาศยุติการโจมตีในเวลา 16.00 น. ความว่า "ทางเครือข่ายพันธมิตรต่อต้าน Single Gateway ขอประกาศชัยชนะในการฝึกซ้อมรบประจำเดือนกรกฎาคม กับ เป้าหมายจริง เนื่องในโอกาส ใกล้วันลงประชามติ 7 สิงหาคม 59 เพื่อแสดงให้เห็นถึงการขาดซึ่งเสรีภาพทั้งในพื้นที่โลกออนไลน์และในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศที่ประชาชนจะลงประชามติครั้งนี้ (มีการไล่ล่า จับกุมในทุกที่) จึงทำให้พวกเรากำหนดเป้าหมายการซ้อมรบในวันนี้ เป็น สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้ และ กรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์ของการสื่อสาร (แต่ขาดเสรีภาพอย่างแท้จริง) ในการฝึกซ้อมรบในครั้งนี้ มีประชาชนเข้าร่วมจำนวนมาก จนส่งผลให้เว็บไซด์ทั้งสองหน่วยงานไม่สามารถใช้งานเกือบตลอดเวลาที่พวกเราซ้อมรบในครั้งนี้ การแสดงออกประชาชนจำนวนมาก(แต่ยังไม่อีกมากที่ไม่มีโอกาสเข้าร่วม) น่าจะเป็นการส่งสัญญาณ บางประการ ไปยังทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ว่า ประชาชนรุ้สึกอย่างไร ให้เห็นว่าพวกเราหวงแหน เสรีภาพของพวกเรามากเพียงใด สุดท้ายทางเครือข่ายพันธมิตรต่อต้าน Single Gateway ขอขอบคุณประชาชนทุกท่าน ทุกองค์กร ทุกเครือข่าย ที่เข้าร่วมในครั้งนี้ และต้องขอขอบคุณแทนประชาชนชาวไทยทั้งมวลไว้ในโอกาสนี้ ประกาศ ณ วันที่ 15 กรกฎาคม 2559 เวลา 15.50 น. เครือข่ายพันธมิตรต่อต้าน Single Gateway".

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 43