อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565

สธ.ล้อมคอก!!ลุยตรวจน้ำส้มคั้นทั่วประเทศ

อย.ลุยตรวจน้ำส้มคั้น ในกทม. หลัง "ผัว-เมีย"ชาวเวียดนามแสบลอบทำน้ำส้มเทียมส่งขายทั่ว ด้านรองปลัด สธ. สั่ง "สสจ."เข้มพื้นที่ต่างจังหวัด แนะประชาชนซืเอจากร้านที่เชื่อถือได้ อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2559 เวลา 04.19 น.

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีการจับกุมชาวเวียดนาม 4 คน ลอบผลิตน้ำส้มคั้นเทียมที่ จ.สระบุรี ซึ่งผู้ต้องหาสารภาพว่าจดจำสูตรการทำน้ำส้มดังกล่าวมาจากร้านอาหารแห่งหนึ่งที่มีเจ้าของเป็นคนไทยนั้น  ล่าสุด อย.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปสุ่มตรวจ และเก็บตัวอย่างร้านขายน้ำส้มคั้น ทั้งในส่วนที่เป็นร้านอาหาร และรถเข็นในพื้นที่ กทม. มาตรวจสอบเพิ่มเติมแล้ว ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัดนั้น นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เฝ้าระวังอย่างเข้มงวดอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นในการซื้อน้ำส้มคั้นรับประทานนั้นขอให้ประชาชนหมั่นสังเกต และสอบถามผู้ขายให้ชัดเจนว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไร อย่าเพิ่งเชื่อเพียงแค่เห็นเปลือกส้ม หรือผลส้มวางอยู่หน้าร้านเท่านั้น ขอให้ซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้

นพ.ไพศาล กล่าวต่อว่า ในการผลิตน้ำส้มคั้นขายนั้นจะมี 2 ส่วนคือ กรณีผลิตบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ปิดสนิทแล้วส่งไปขายตามร้านค้าต่างๆ นั้น เข้าข่ายว่าเป็นโรงงาน ดังนั้นต้องขออนุญาตจาก อย.ก่อน และประกอบกิจการให้ได้มาตรฐานตามที่กำหนด คือสถานที่ผลิตต้องได้รับการรับรองมาตรฐานจีเอ็มพี ผลิตภัณฑ์ที่ออกมาก็ต้องทำอย่างถูกสุขลักษณะ ที่ระบุว่าเป็นน้ำส้มคั้นสด 100% ก็หมายความว่าห้ามใส่อะไรลงไปเด็ดขาด นอกจากนี้จะต้องมีฉลากแสดงชื่อสินค้า สถานที่ผลิต ส่วนประกอบ รวมถึงมีเลข 13 หลัก ที่ได้รับอนุญาตจากอย. แสดงให้ผู้บริโภคทราบด้วย ส่วนกรณีที่เป็นร้านค้า รถเข็น ที่คั้นสดๆ และจำหน่ายทันทีนั้นทราบว่าต้องขออนุญาตในการเปิดร้านจำหน่ายจากท้องที่นั้นๆ ก่อน สิ่งสำคัญคือการดำเนินการต้องทำให้ถูกสุขลักษณะ

ด้าน นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ตนทราบว่าน้ำส้มของกลางที่จับได้ที่ จ.สระบุรี จะเข้ามาถึงกรมวิทยาศาสตร์ภายในวันนี้ (24 พ.ค.) ซึ่งปกติหากต้องตรวจวิเคราะห์หลายอย่างก็จะใช้เวลาประมาณ 7 วันจึงจะทราบผล แต่ถ้าตรวจวิเคราะห์ไม่มาก ก็จะใช้เวลาเร็วกว่านี้.

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 112