อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

นายกฯย้ำหน่วยงานรัฐเลิกจัดทริปดูงานฟุ่มเฟือย

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯกระตุกหน่วยงานรัฐเลิกจัดทริปไปดูงาน เน้นใช้งบประมาณตามความจำเป็น ชมผู้ว่าโคราชฯเข้มการใช้จ่ายไม่เหมาะสม พฤหัสบดีที่ 14 เมษายน 2559 เวลา 04.13 น.

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ฝากกำชับหน่วยงานรัฐและรัฐวิสาหกิจทุกองค์กรใช้จ่ายงบประมาณอย่างคุ้มค่า สอดคล้องกับสถานการณ์และความจำเป็นของแต่ละพื้นที่ อีกทั้งต้องมีความยืดหยุ่น แต่ไม่ขัดกับระเบียบการใช้งบประมาณ รวมทั้งให้ยึดแนวทางที่เคยสั่งการไว้ว่าไม่สนับสนุนการเดินทางไปศึกษาดูงานในต่างประเทศ เนื่องจากสิ้นเปลืองงบประมาณ แต่ถ้าหน่วยงานใดจะเดินทางไป ต้องชี้แจงและมีรายงานแสดงให้ได้ว่าเกิดประโยชน์ด้านใดอย่างเป็นรูปธรรมต่อประเทศ  ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้รับรายงานว่าขณะนี้บางหน่วยงานเริ่มละเลย หย่อนยานในการใช้งบประมาณ โดยมีการจัดงบประมาณไปศึกษาดูงานทั้งในและต่างประเทศ ทั้งที่บางเรื่องไม่ใช่เรื่องความจำเป็นเร่งด่วน 

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีขอให้หัวหน้าส่วนราชการกำกับดูแลการใช้งบประมาณอย่างถี่ถ้วน ต้องชี้แจงได้ถ้มีการทวงถามข้อมูลและเหตุผล รวมทั้งโครงการบางส่วนที่เขียนไว้นานแล้ว แต่อาจไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัญหาของพื้นที่ในปัจจุบัน ก็ควรถูกนำไปทบทวน ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม เพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน ต้องไม่ขัดกับระเบียบการใช้งบประมาณ ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีชื่นชมและขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาที่ยึดประโยชน์ของประชาชนและผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญจากกรณีที่สั่งระงับโครงการดูงานของหน่วยในพื้นที่ที่ใช้งบประมาณกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งจะไปในช่วงที่ประชาชนยังได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้ง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 555