อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อึ้ง!!สถิติ ผู้หญิงกว่า 50% ถูกคนเมาลวนลามช่วงสงกรานต์

เครือข่ายหญิงชายก้าวไกล เผยสถิติ สาว ๆ เกิน 50%ถูกคนเมาลวนลามวันสงกรานต์ วอนรัฐจัดพื้นที่เล่นน้ำปลอดภัย มีจุดรับแจ้งเหตุ ใช้ก.ม.คุมเข้มคนเมา อังคารที่ 5 เมษายน 2559 เวลา 07.28 น.

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. น.ส.จรีย์ ศรีสวัสดิ์ เครือข่ายมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวในระหว่างรณรงค์กระตุ้นความปลอดภัยในเทศกาลสงกรานต์ ภายใต้แนวคิด“แฮปปี้สงกรานต์..ไม่มีเหล้า ไม่ลวนลาม ไม่รุนแรง” จัดโดยเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ร่วมกับ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี กองบัญชาการตำรวจนครบาล และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ว่า ผลสำรวจทัศนคติผู้หญิงไทย อายุระหว่าง 10-40 ปี ในพื้นที่ กทม. นครปฐม สมุทรปราการ เชียงใหม่ ลำปาง อำนาจเจริญ ชุมพร ชลบุรี ขอนแก่น 1,793 คน ที่มีต่อเทศกาลสงกรานต์ปี 2559 พบว่า 51.9% เคยถูกลวนลาม คุกคามทางเพศ และถูกก่อกวนจากคนเมาสุรา เช่น บังคับให้ดื่ม ปัญหาการทะเลาะวิวาท การเล่นน้ำเกินขอบเขต เกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นจึงอยากให้ภาครัฐเข้มงวดเรื่องการดูแลในช่วงสงกรานต์ปีนี้ โดย 40.9 % เห็นว่าควรบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง มีหน่วยงานรับแจ้งความในพื้นที่เล่นน้ำ และจัดพื้นที่เล่นน้ำปลอดภัย

 

“ที่น่าห่วงคือ 14% ยังมองเป็นเรื่องปกติ ยอมรับได้ใครๆ ก็ทำกัน ตรงนี้ต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ โดยเฉพาะกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ต้องรณรงค์ให้เล่นน้ำอย่างสร้างสรรค์ ทุกคนควรเคารพสิทธิในร่างกายของผู้อื่น ให้เกียรติกันและกัน” น.ส.จรีย์ ล่าว

 

น.ส.ปุณิกา อภิรักษ์ไกรศรี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์ลำปาง กล่าวว่า จากผลสำรวจสะท้อนว่าประเพณีสงกรานต์กลายเป็นพื้นที่สร้างค่านิยมการล่วงละเมิดทางเพศให้เป็นเรื่องปกติ เล่นน้ำไม่มีขอบเขต ไม่ให้เกียรติ ไม่เคารพสิทธิคนอื่น ผู้หญิงกลายเป็นตัวแทนความสนุกสนาน และจากสถิติ 14.1% ที่มองว่าการลวนลามเป็นเรื่องปกติ ยอมรับได้นั้น จะนำมาสู่การละเมิดที่มีความรุนแรงมากขึ้น แม้จะแต่งตัวมิดชิด หรือเด็กผู้หญิงก็ถูกลวนลามได้ ดังนั้นสงกรานต์ปีนี้อยากให้มีการจัดพื้นทีปลอดภัย สร้างสรรค์ ปฏิบัติตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พ.ศ.2551และกฎหมายอื่นอย่างเคร่งครัด

 

ด้าน น.ส.บี (นามสมมติ) อายุ 24 ปี ชาวกทม. กล่าวว่า ในเทศกาลสงกรานต์ตนต้องทำงานตามปกติ ระหว่างเดินออกจากซอยในหมู่บ้านมีกลุ่มวัยรุ่นพยายามใช้น้ำราดทาแป้งที่บริเวณใบหน้า และจับหน้าอกลูบลง ถึงบริเวณช่วงล่าง จึงตกใจและร้องเสียงดังมีการต่อว่าและมีปากเสียงกันเล็กน้อย แต่กลุ่มวัยรุ่นไม่ได้รู้สึกผิดและเล่นตามปกติ ตั้งแต่เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้รู้สึกว่าเทศกาลนี้ ไม่มีความปลอดภัย ไม่มีกฎหมายควบคุม ใครจะทำอะไรจะล่วงละเมิดใครก็ได้ บางรายยังถูกบังคับให้ดื่มเหล้า ถูกรีดไถเงินไปซื้อเหล้า ซึ่งเป็นพฤติกรรมของคนส่วนน้อยเท่านั้น จึงคิดว่าถึงเวลาที่ทุกฝ่ายต้องทบทวน ไม่ปล่อยให้เกิดพฤติกรรมแบบนี้ในสงกรานต์. คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 440