อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มกราคม 2565

"รมว.เกษตร"เหน็บ!เอ็นจีโอ ต้านแม่วงก์กลัวเสือสูญพันธ์

"ฉัตรชัย"เหน็บเอ็นจีโอต้านเขื่อนแม่วงค์กลัวเสือโคร่งสูญพันธุ์ ถามกลับเป็นเสือหินถึงไม่มีขาวิ่งหนีน้ำ เดินหน้าผันน้ำเติมเขื่อนอุบลรัตน์ ภูมิพล จวกคนในพื้นที่รู้ดีแต่ไม่บอกให้รัฐบาลที่แล้วทำ ปี 60 ก็ไปเลือกกันเข้ามาอีก อาทิตย์ที่ 20 มีนาคม 2559 เวลา 08.47 น.

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ ให้สัมภาษณ์ตรวจดูสภาพน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ข่อนแก่น ว่าหลายพื้นที่น้ำไปไม่ทั่วถึงเพราะ มีน้ำน้อยสุด เหลือ1% เรามีน้ำก้นเขื่อนสำรองอยู่ 400 กว่าล้านลบ.ม. ยืนยันมีน้ำที่ใช้ได้ถึงเดือน ก.ค. อย่างไรก็ตาม หลังสิ้นเดือนเม.ย.จะประเมินอีกครั้งปรับเปลี่ยนการบรืหารจัดการอีกครั้ง

"นายกฯได้สั่งให้ผลศึกษาโครงการเติมน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เขื่อนภูมิพล แล้วเสร็จปี 59 นำเข้าครม. เช่นโครงการอ่างห้วยหลวง จ.อุดรฯเชื่อมโยง แม่โขง นำน้ำมาใช้ได้ เป็นการบริหารจัดการน้ำ จากน้ำในประเทศไม่ให้ไหลลง แม่โขง แม่น้ำเมย โดยโครงการห้วยหลวง ระยะแรกผ่านอีไอเอ ปลายปีนี้เริ่มลงมือเจาะอุโมงค์ได้ เป็นโครงการแรกนำน้ำมาช่วย จ.อุดร จ.หนองคาย ส่วนเฟสสองมาลงเขื่อนอุบลรัตน เขื่อนน้ำพอง ต้องรอผลผ่านอีไอเอก่อนทั้งให้กรมชลฯ ศึกษาออกแบบ" รมว.เกษตรฯ กล่าว

รมว.เกษตรฯกว่าวว่าเขื่อนภูมิพล จะเห็นถึงพระราชวินิจฉัย และอัจริยภาพของในหลวงที่ทรงทำเขื่อนขนาดใหญ่อย่างนั้น พวกเราต้องรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตอนนี้ได้สั่งศึกษาผันน้ำจากลำน้ำยวม เป็นลำน้ำที่ไหลลงแม่น้ำสาละวิน ในเบื้องต้น มีความเป็นไปได้มาก ทั้งนี้เขื่อนต่างๆที่อยู่ในอยู่แผนน้ำ นายกฯสั่งให้ทำข้อมูลใหม่ทั้งหมด คุยกับเอ็นจีโอและชาวบ้านในพื้นที่ ส่วนเขื่อนแม่วงค์ เดินหน้าอย่างไม่ทราบ เห็นเอ็นจีโอ ไปขี่จักรยานห่วงเสือโคร่งสูญพันธุ์ ผมก็สงสัยว่าเสือไม่มีขาหนีน้ำหรือเป็นเสือหินจึงวิ่งไม่ได้

ต่อจากนั้นนายสมศักดิ์ คุณเงิน ประธานสภาเกษตรกร จ.ข่อนแก่น พร้อมกับประธานสภาเกษตรกร จ.เลย จ.อุบลราชธานี มายื่นหนังสือเรียกร้องให้เร่งทำโครงการ โขง เลย ชี มูล หรือเร่งโครงการห้วยหลวง จ.อุดรธานี เพื่อเติมน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ที่มีปริมาณน้ำลดลงมาตลอด รวมทั้งภายใน 2 สัปดาห์ น้ำปะปาข่อนแก่นจะมีปัญหา ซึ่งน้ำก้นเขื่อนน่าจะใช้ได้ถึงมีกลางเดือนพ.คเท่านั้น

ซึ่งทำให้ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวอย่างไม่พอใจว่า "จะเร่งทั้งหมดแต่ให้ไปว่าเพื่อนๆท่านในพื้นที่รู้ทุกอย่าง ถ้าคิดแบบนี้แต่แรกรัฐบาลนี้ก็ไม่ต้องเข้ามา ควรทำโครงการนี้มา20-30ปีแล้วแต่ไม่ทำ ผมไม่รู้นะพอปี60 ก็เลือกพวกนั้นมาอีกแล้วกัน"

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 669