อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565

"บิ๊กตู่"ลั่นจับ"จ่านิว"ได้ เหตุทำผิดกฎหมายอื้อ

"บิ๊กตู่"ยัน"จ่านิว"ทำผิดกฎหมายอื้อ ชี้การจับกุมทำได้หลายรูปแแบบ เผยประสานแจงต่างชาติที่มีคนหนีคดีไปหลบอยู่ พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2559 เวลา 02.51 น.

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ตามหมายจับของศาลทหารกรุงเทพในข้อหามั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12  ส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ว่า นายสิรวิชญ์ทำผิดกฎหมายหลายอย่าง ไม่ใช่แค่เรื่องการไปอุทยานราชภักดิ์เท่านั้น เพราะได้กระทำผิดทั้งพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ถ้าคสช.ปล่อยให้นายสิรวิชญ์ไปที่อุทยานดังกล่าว ก็จะกลายเป็นการทำผิดกฎหมายอีกกระทงหนึ่ง เพราะเป็นการไปชุมนุมในอีกสถานที่หนึ่ง อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่าทุกคนต้องเคารพกฎหมาย และการจับกุมสามารถทำได้หลายรูปแแบบ  เมื่อถามว่าจ่านิวยังเป็นนักศึกษาอยู่  พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามกลับว่า เขาเรียนมากี่ปีแล้ว เขาทำในสิ่งที่ไม่ได้เรียน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์น่าจะดูเรื่องนี้ด้วย  ส่วนการชุมนุมของเกษตรกรชาวสวนยางพาราที่ทำได้นั้น เป็นเพราะเขามีการขออนุญาตชุมนุมตามกฎหมาย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตนได้ประสานไปยังรัฐบาลประเทศต่างๆที่มีผู้กระทำผิดกฎหมายของไทยไปอาศัยอยู่ โดยเราได้อธิบายให้เขาเข้าใจว่าคนเหล่านั้นกระทำผิดกฎหมายของไทยอย่างไร  อย่างไรก็ตามส่วนคนที่ออกมาพูดแสดงความคิดเห็นต่างๆผ่านสื่อแบบส่งเดชนั้น ก็ถือว่ามีความผิด และสื่อถือว่ามีความผิดด้วย แต่เราไม่ได้ดำเนินการอะไร.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 418