อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565

'มีชัย'ย้ำ รธน.ต้องมีนิรโทษให้ คสช.ตามสูตร

“มีชัย” เผยนายกฯ ห่วงเรื่องปฏิรูป ยังไม่สรุปร่าง รธน.มีกี่มาตรา แต่ต้องมีนิรโทษ "คสช."ตามสูตรร่างรัฐธรรมนูญ พุธที่ 23 ธันวาคม 2558 เวลา 04.12 น.

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมแม่น้ำ 5 สายเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ไม่ได้ฝากอะไรมายัง กรธ.เป็นพิเศษ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการหารือเกี่ยวกับการทำแผนปฏิรูปประเทศและการแถลงผลงานของรัฐบาล

นายมีชัย กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าในการร่างรัฐธรรมนูญขณะนี้ได้พิจารณาเกี่ยวกับโครงสร้างของวุฒิสภา (ส.ว.)เสร็จสิ้นแล้ว โดย ส.ว.จะแบ่งตามกลุ่มวิชาชีพ 20 กลุ่ม ซึ่งจะกำหนดรายละเอียดและวิธีการเลือกตั้งส.ว.ทางอ้อมไว้ในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.ต่อไป อย่างไรก็ตามเท่าที่ตรวจดูการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะมีจำนวนมาตราเท่าใด คงต้องให้การพิจารณาในหลักการและเนื้อหาให้เสร็จสิ้นก่อน

เมื่อถามว่า ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จำเป็นหรือไม่ที่ต้องบัญญัติการนิรโทษกรรมให้กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นายมีชัย กล่าวว่า “คงต้องมีกำหนดการกำหนดไว้เหมือนกับรัฐธรรมนูญในอดีต เพราะเป็นสูตรที่ต้องมีไว้ในรัฐธรรมนูญ”.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 375