อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565

'รสนา'เหน็บรัฐบาลทหารคอร์รัปชั่นไม่ลด

เวทีเสวนากลัวไม่ได้ปฏิรูป "รสนา"จวกรัฐบาลทหาร ทำตัวเหมือนรัฐบาลปกติ มุ่งทำแต่โครงการใช้เงินมหาศาล คอร์รัปชั่นไม่ลด เหตุการตรวจสอบเท่าเดิม อาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม 2558 เวลา 06.28 น.

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส มีเวทีเสวนา "ความกลัวในสังคมไทย"ครั้งที่ 3 ในหัวข้อ"กลัวไม่ได้ปฎิรูป" โดย น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต สปช. กล่าวตอนหนึ่งว่า การปฏิรูปที่แท้จริงต้องเน้นเรื่องลดความเหลื่อมล้ำของประชาชน และวางกลไกตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ในนโยบายสาธารณะที่เป็นประชานิยม วันนี้ภาระหน้าที่ของรัฐบาลทหาร ที่ควรทำคือการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่น ที่ต้องเพิ่มการตรวจสอบให้มากขึ้น โดยประชาชนการมีส่วนร่วมในการตรวจสอบ แต่ปัญหาการคอร์รัปชั่นในขณะนี้ ยังมีมาก เพราะการตรวจสอบไม่ได้เพิ่มขึ้น โดยรัฐบาลทหารขณะนี้ยังทำตัวเหมือนรัฐบาลปกติ ที่ยังมุ่งทำแต่โครงการที่ใช้เงินมหาศาล เช่น ตั้งโครงการมาใช้เงิน 1.4 หมื่นล้านบาท เพื่อทำถนนริมแม่น้ำเจ้าพระยาให้มาขี่จักรยานเล่นกัน ถามว่าประเทศเรามีเงินทองให้ใช้มากขนาดนั้นเลยหรือ ตราบใดที่ประเทศยังมีปัญหาคอร์รัปชั่นก็สู้ใครไม่ได้ ตอนนี้เห็นแต่รัฐบาล และป.ป.ช.ไปจัดงานอีเว้นท์ลงชื่อขจัดคอร์รัปชั่น แต่ความจริงยังปล่อยให้เกิดการคอร์รัปชั่นกันมากในขณะนี้

ด้าน นายศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร  กล่าวว่า ตนมองเรื่องปฎิรูปสำเร็จหรือไม่อยู่ที่การขับเคลื่อนภาคประชาชน โดยเราเชื่อมั่นในการเข้าไปทำงานภาคประชาสังคม การหาข้ออุปสรรคกติกาทางกฎหมาย และนำไปสู่การขับเคลื่อนเชิงนโยบาย ไม่ได้หวังว่าจะมีมือเทวราชมากวาดบ้านให้ ตนขอแค่ในกรมอุทยานฯ ให้ทำงานเพื่อชุมชนมากขึ้น เลิกคอร์รัปชั่น กินค่าหัวคิวจากค่าเช่าต่างๆ  ก็พอ เพราะเวลานี้ป่าสงวนเหลือแค่ 10 % เท่านั้น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 220