อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

'รสนา'เหน็บรัฐบาลทหารคอร์รัปชั่นไม่ลด

เวทีเสวนากลัวไม่ได้ปฏิรูป "รสนา"จวกรัฐบาลทหาร ทำตัวเหมือนรัฐบาลปกติ มุ่งทำแต่โครงการใช้เงินมหาศาล คอร์รัปชั่นไม่ลด เหตุการตรวจสอบเท่าเดิม อาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม 2558 เวลา 06.28 น.

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส มีเวทีเสวนา "ความกลัวในสังคมไทย"ครั้งที่ 3 ในหัวข้อ"กลัวไม่ได้ปฎิรูป" โดย น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต สปช. กล่าวตอนหนึ่งว่า การปฏิรูปที่แท้จริงต้องเน้นเรื่องลดความเหลื่อมล้ำของประชาชน และวางกลไกตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ในนโยบายสาธารณะที่เป็นประชานิยม วันนี้ภาระหน้าที่ของรัฐบาลทหาร ที่ควรทำคือการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่น ที่ต้องเพิ่มการตรวจสอบให้มากขึ้น โดยประชาชนการมีส่วนร่วมในการตรวจสอบ แต่ปัญหาการคอร์รัปชั่นในขณะนี้ ยังมีมาก เพราะการตรวจสอบไม่ได้เพิ่มขึ้น โดยรัฐบาลทหารขณะนี้ยังทำตัวเหมือนรัฐบาลปกติ ที่ยังมุ่งทำแต่โครงการที่ใช้เงินมหาศาล เช่น ตั้งโครงการมาใช้เงิน 1.4 หมื่นล้านบาท เพื่อทำถนนริมแม่น้ำเจ้าพระยาให้มาขี่จักรยานเล่นกัน ถามว่าประเทศเรามีเงินทองให้ใช้มากขนาดนั้นเลยหรือ ตราบใดที่ประเทศยังมีปัญหาคอร์รัปชั่นก็สู้ใครไม่ได้ ตอนนี้เห็นแต่รัฐบาล และป.ป.ช.ไปจัดงานอีเว้นท์ลงชื่อขจัดคอร์รัปชั่น แต่ความจริงยังปล่อยให้เกิดการคอร์รัปชั่นกันมากในขณะนี้

ด้าน นายศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร  กล่าวว่า ตนมองเรื่องปฎิรูปสำเร็จหรือไม่อยู่ที่การขับเคลื่อนภาคประชาชน โดยเราเชื่อมั่นในการเข้าไปทำงานภาคประชาสังคม การหาข้ออุปสรรคกติกาทางกฎหมาย และนำไปสู่การขับเคลื่อนเชิงนโยบาย ไม่ได้หวังว่าจะมีมือเทวราชมากวาดบ้านให้ ตนขอแค่ในกรมอุทยานฯ ให้ทำงานเพื่อชุมชนมากขึ้น เลิกคอร์รัปชั่น กินค่าหัวคิวจากค่าเช่าต่างๆ  ก็พอ เพราะเวลานี้ป่าสงวนเหลือแค่ 10 % เท่านั้น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 220