อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

“บิ๊กป้อม”ลั่นไม่ขยายเวลาร่างรัฐธรรมนูญ

“บิ๊กป้อม”ลั่นไม่ขยายเวลาร่างรธน. ถ้าไม่ผ่านประชามติโยน“วิษณุ”แก้รธน.ชั่วคราว เมินสภายุโรปวิจารณ์ไทย ศุกร์ที่ 9 ตุลาคม 2558 เวลา 07.41 น.

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เกรงว่าจะร่างรัฐธรรมนูญไม่แล้วเสร็จทันตามกรอบระยะเวลาว่า นายมีชัยทราบอยู่แล้วว่ากรอบเวลามีอยู่เพียง 6 เดือนเท่านั้น จากนั้นต้องดำเนินการทำประชามติอีก 4 เดือน รวมเป็น 10 เดือน เราคงไม่ขยายเวลาการร่างรัฐธรรมนูญออกไป เพราะเราถูกล็อคด้วยกติกา สำหรับนายมีชัยจะตั้งผู้ช่วยขึ้นมาช่วยดูแลเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญ ก็เป็นสิทธิ์ของนายมีชัย ทั้งนี้ตนมั่นใจว่ากรธ.จะสามารถดำเนินการตามกรอบระยะเวลาได้ ตนเชื่อมือ เพราะกรธ.ทั้ง 21 คน เก่งหมด ไม่ต้องมีความเป็นห่วง สำหรับข้อกังวลที่ห่วงว่าการทำประชามติจะไม่ผ่านนั้น ตนคิดว่าเราต้องไปแก้รัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 หากประชามติไม่ผ่านแล้วจะทำอย่างไรต่อไป โดยฝ่ายกฎหมายต้องดูแลต่อไป ส่วนคสช.โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้คิดและดูแลส่วนนี้ ซึ่งจะต้องมีการประชุมในเรื่องนี้กันอีกครั้ง

เมื่อถามถึงกรณีที่สภายุโรปออกแถลงการณ์มีเนื้อหาเร่งให้ไทยกลับคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตยโดยเร็ว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นี่คือประเทศของเรา ที่ผ่านมาเราก็ชี้แจงชัดเจน ในวันนี้ไปดูอย่างไรว่าไม่เป็นประชาธิปไตย เราก็พยายามที่จะเดินตามประชาธิปไตยอยู่แล้วในปัจจุบันนี้ ไม่เห็นจะมีอะไรเลย เมื่อถามย้ำว่าแต่ทางอียูออกมาพูดบ่อย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราก็พูดบ่อยได้ ชี้แจงกันไป ไม่มีปัญหาอะไร  

เมื่อถามว่ามีอะไรที่ยังไม่สบายใจหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มี เพราะสบายใจทุกอย่าง เนื่องจากทุกอย่างเดินหน้าตามโรดแม็พตามที่เราประกาศอย่างชัดเจน สื่อมวลชนก็มาสอบถามได้ทุกวัน แล้วก็ไปถามนายกรัฐมนตรีได้ทุกวัน นายกรัฐมนตรีเองก็ตอบได้ทุกวันเหมือนกัน ผมก็เช่นกัน เมื่อสื่อถามมาก็ตอบทุกครั้ง เพราะเรามีหน้าที่ตอบ หากไม่ตอบก็จะไปเขียนอะไรที่ผิดอีก”.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 489