อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

"สิระ"ย้ำพวกล็อบบี้คว่ำร่างรธน.แลกนั่งสภาขับเคลื่อนฯ

"สิระ"ยันพวกล็อบบี้คว่ำร่างรธน.หวังแลกเก้าอี้สภาขับเคลื่อนปฏิรูป ด้าน"สปช.สุพรรณบุรี"ร่วมหนุนเหตุรับเนื้อหาร่างได้ เสาร์ที่ 5 กันยายน 2558 เวลา 06.41 น.

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. นายสิระ เจนจาคะ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) ศิษย์เอกหลวงปู่พุทธอิสระ กล่าวถึงการลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 6 ก.ย.นี้ ว่า ในขณะนี้มีการล็อบบี้ให้คว่ำร่างรัฐธรรมนูญอย่างที่เป็นข่าวจริง โดยมีเก้าอี้สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศเป็นขนมแลกเปลี่ยน จึงเชื่อว่าเสียงของฝ่ายที่จะคว่ำร่างในขณะนี้มีจำนวนมากขึ้น โดยมีสปช. 2 คนออกมาล็อบบี้ด้วยการอ้างว่าเป็นคำสั่งจากผู้ใหญ่ แต่ผู้ใหญ่ก็ปฏิเสธไปแล้ว จึงไม่เข้าใจว่าทำไมสปช.ที่เหลืออีก 245 คน จึงไปหลงเชื่อคนเพียงแค่ 2 คน กลับไม่เห็นถึงศักดิ์ศรีของตัวเองที่จะได้ทำประโยชน์ให้กลับประเทศชาติ ไปเห็นแต่ประโยชน์ว่าตัวเองจะได้รับอะไรตอบแทน ตลอด11 เดือนที่ผ่านมา สปช.คือความหวังของประชาชนที่จะมาแก้ไขปัญหาของประเทศ ออกไปรับฟังความคิดเห็นของประชาชนแล้วนำเสนอให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แต่วันนี้ร่างรัฐธรรมนูญกำลังจะถูกเขียนด้วยมือแต่ลบด้วยเท้า ทั้งนี้ถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกคว่ำจริง ตนขอเรียกร้องให้สปช. 247 คน คืนเงินเดือนและเบี้ยประชุมที่ได้รับมาระหว่างดำรงตำแหน่งให้แก่รัฐทั้งหมด เพราะเงินตรงนี้คือภาษีของประชาชนและจะได้นำไปให้กับคณะทำงานชุดใหม่ที่จะเข้ามาเขียนรัฐธรรมนูญชุดต่อไป

ด้านนายชูชาติ อินสว่าง สปช.สุพรรณบุรี กล่าวว่า สปช.ทั้งหมดต่างได้มีส่วนร่วมในกระบวนการของการร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งการคัดเลือกบุคคลเข้าไปเป็นกมธ.ยกร่างฯ ตลอดจนการเสนอคำขอแก้ไข แม้ที่สุดแล้วจะไม่ได้ตามที่ต้องการทั้งหมด แต่ตนรับได้และพร้อมจะลงมติเห็นชอบให้ ทั้งที่ตนเชื่อว่าผลของการลงมติของสปช.จะออกมาไม่รับร่างรัฐธรรมนูญตามกระแสข่าวจริง เพราะตนยึดมั่นในเหตุผลของตนเอง ไม่ทำตามใคร ไม่ใช่นักการเมืองน้ำเน่าที่จะต้องเลือกข้างผู้ชนะเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่าคะแนนการลงมติชี้ขาดควรทิ้งห่างกันให้ขาดเพื่อความชัดเจน ไม่ให้มีการมากล่าวโทษกันภายหลังว่าทำไมไม่ลงคะแนนแบบนี้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 349