อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2565

โพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นสถาบัน ศาลทหารสั่งจำคุก 60 ปี

โดนไปเต็ม ๆ!ศาลทหารฯตัดสินจำคุก หนุ่มใหญ่เมืองกาญจน์ โพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นสถาบัน 60 ปี แต่สารภาพลดเหลือ 30 ปี ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2558 เวลา 07.49 น.

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. นายพงษ์ศักดิ์ ศรีบุญเพ็ง อายุ 48 ปี เดินทางมาศาลทหารกรุงเทพ พร้อมเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ โดยมี น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ทนายความ เดินทางมาตามคำนัดสอบปากคำให้การ ในคดีที่นายพงษ์ศักดิ์ เป็นจำเลยตามความผิดมาตรา 112 และถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.57 ทั้งนี้ น.ส.ศศินันท์ กล่าวว่า ในวันนี้ที่เดินมาศาลทหารฯ เพราะเป็นการนัดสอบปากคำให้การของนายพงษ์ศักดิ์ ซึ่งระหว่างรอการพิจารณาคดี ทางศาลทหารฯ ได้ให้ไปรอในห้องพิจารณาคดีที่ 3 ก่อน ซึ่งในระหว่างนั้นมีการพิจารณาคดีอื่นด้วย จากนั้นเจ้าหน้าที่ศาลทหารฯได้มาพาตัวนายพงษ์ศักดิ์ออกไป และแจ้งว่าจะใช้ห้องพิจารณาคดีที่ 1 แทน ซึ่งศาลทหารฯสั่งให้พิจารณาคดีนี้เป็นการลับ

น.ส.ศศินันท์ กล่าวต่อว่า ทางทนายความจึงขออนุญาตศาลทหารฯ ให้ผู้สังเกตการณ์เข้าร่วมรับฟัง และให้ศาลทหารฯอ่านคำฟ้องข้ามส่วนที่เป็นเนื้อหาข้อความไป แต่ศาลทหารฯ ไม่อนุญาต เพราะเนื้อหาในคำฟ้องไม่สมควรให้บุคคลภายนอกเข้าฟัง เพราะอาจขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน เป็นคดีที่กระทบต่อความมั่นคง เมื่อศาลทหารฯอ่านคำฟ้องให้จำเลยฟัง จำเลยแถลงรับสารภาพ ศาลทหารฯ จึงพิพากษาว่าการกระทำของจำเลยเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 จำนวน 6 กรรม ลงโทษจำคุกกรรมละ 10 ปี รวมทั้งหมด 60 ปี แต่เนื่องจากจำเลยรับสารภาพจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 30 ปี โดยในคำฟ้องของอัยการทหารคดีนี้ระบุว่า นายพงษ์ศักดิ์ เป็นผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Sam Parr" โพสต์ข้อความ พร้อมภาพพระบรมฉายาลักษณ์ เข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 ทั้งหมด 6 ครั้ง ซึ่ง 4 ครั้งเป็นการโพสต์ในเดือน ก.ย. 2556 และอีก 2 ครั้งในเดือน พ.ย. 2557

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายพงษ์ศักดิ์ เป็นชาว จ.กาญจนบุรี มีอาชีพเป็นตัวแทนบริษัทนำเที่ยว เคยมีชื่อในคำสั่งเรียกบุคคลรายงานตัวของ คสช. ฉบับที่ 58/2557 แต่ไม่ได้ไปรายงานตัวตามกำหนด ก่อนหน้าคดีนี้นายพงษ์ศักดิ์เคยถูกดำเนินคดีฐานไม่มารายงานตัวตามคำสั่ง คสช. มาแล้ว ซึ่งศาลทหารพิพากษาให้จำคุก 6 เดือน ปรับ 10,000 บาท รอลงอาญา 2 ปี.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 471