อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

มติทร.ดันซื้อเรือดำน้ำจีน 3 ลำ 3.6 หมื่นล้าน

ทร.ตกผลึกซื้อเรือดำน้ำจากจีน 3 ลำ วงเงิน 3.6 หมื่นล้าน รอ 'บิ๊กป้อม' ชง ครม. ยันโปร่งใส-ตอบโจทย์-คุ้มค่า มีระบบเอไอพี อยู่ใต้น้ำได้นานถึง 21 วัน พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2558 เวลา 04.49 น.

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดีรังสิต พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์  ผู้บัญชาการทหารเรือ(ผบ.ทร.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ ว่า  กองทัพเรือมีมติเป็นเอกฉันท์ให้จัดซื้อเรือดำน้ำจากประเทศจีน จำนวน 3 ลำ มีอาวุธครบ โดยใช้งบประมาณ 3.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งการจัดซื้อในครั้งนี้เป็นแบบแพ็คเกจ ทั้งเรื่องของเรือ อาวุธ การฝึกอบรม และการดูแลอะไหล่เรือดำน้ำ เป็นเวลา 8 ปี ทั้งนี้ในการจัดซื้อเรือดำน้ำของประเทศจีนนั้นมีคณะกรรมการของกองทัพเรือร่วมกันพิจารณา 17 คน ซึ่งเป็นคนของกองเรือดำน้ำและกองเรือยุทธการที่จะต้องอยู่ในเรือดำน้ำเป็นผู้ให้คะแนนเองทั้งหมด โดยงบประมาณจะใช้แบบ 7 ปี หรือ 10 ปี ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะซื้อในลักษณะจีทูจี ที่ผ่านมาคณะกรรมการทั้งหมดได้เดินทางไปดูเรือดำน้ำมาแล้ว 6 ประเทศที่สนใจ และยืนยันว่าไม่มีใครไปชักนำเรื่องการลงคะแนน ทุกคนเลือกด้วยตัวเอง ดังนั้นการจัดซื้อเรือดำน้ำของประเทศจีนครั้งนี้ ถือเป็นความฉลาดและคุ้มค่ามากที่สุดเพื่อเป็นอำนาจต่อรองกับประเทศเพื่อนบ้าน

“การซื้อเรือดำน้ำของประเทศจีน 3 ลำ เป็นเรือใหม่ทั้งหมด ใช้เวลาต่อเรือ 5-6 ปี และในระหว่างนั้นเราจะส่งเจ้าหน้าที่ไปดูในรายละเอียด 2 ปี เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่ กำลังพลจึงต้องไปศึกษาพอสมควร การจัดเลือกเรือของประเทศจีนเป็นการตอบโจทย์ เพราะสามารถซื้อได้ถึง 3 ลำ แต่ถ้าเป็นของประเทศอื่นจะได้เพียง 2 ลำ ทั้งนี้จะต้องมีการบริหารงบประมาณที่มีจำกัด และที่สำคัญประเทศจีนเป็นเพียงชาติเดียวที่ให้ระบบเอไอพี ซึ่งเป็นระบบที่ทำให้เรืออยู่ใต้น้ำนานถึง 21 วัน โดยไม่ต้องโผล่ ขณะที่เรือของประเทศเกาหลีใต้และเยอรมนีไม่มีระบบเอไอพี อยู่ใต้น้ำได้เพียง 5-6 วันก็ต้องโผล่ขึ้นมา ซึ่งเรือดำน้ำต้องเงียบ พรางตัวอย่างเดียว ถ้า 4-5วันแล้วต้องโผล่ขึ้นผิวน้ำ ดาวเทียมสามารถจับได้หมด บางคนบอกว่าซื้อของประเทศจีนแล้วส่ายหัว ความจริงแล้วไม่ใช่ ผมยังไม่อยากอธิบาย เพราะรัฐบาลยังไม่ได้อนุมัติ รอให้อนุมัติก่อนจึงสามารถพูดคุยได้ ใครถามก็ตอบได้ เพราะผมเดินทางไปดูด้วยตัวเอง แต่ตอนนี้พูดไม่ได้” ผบ.ทร. กล่าว

พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามตนยังไม่ทราบว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม จะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อใด แต่ยืนยันว่ากองทัพเรือจะทำให้ดีที่สุด โดยเฉพาะเรื่องการศึกษา ทั้งนี้ค รม.จะอนุมัติหรือไม่อนุมัติก็ได้ เพราะเราไม่มีอะไรซุกอยู่ใต้พรม ทุกอย่างเปิดเผย ยืนยันว่าการจัดซื้อเรือดำน้ำของประเทศจีนไม่มีการล็อบบี้จากฝ่ายการเมือง และจ่ายเงินโดยภาครัฐ กองทัพเรือไม่เกี่ยว เพราะกองทัพเรือพิจารณาตาม ครม.สั่งการ ส่วนความจำเป็นในการซื้อเรือดำน้ำยามที่ไม่มีสงครามนั้นเรื่องนี้ตอบยาก เพราะเวลาจะใช้ มันไม่มีให้ใช้ แต่เมื่อซื้อมาก็เหมือนคนเริ่มขับรถใหม่ แต่การขับเรือกับรถต่างกัน เพราะเรือดำน้ำต้องใช้คน 50 คน ทำงานต้องเป็นทีมและเทคโนโลยีเมื่อเราซื้อมาแล้ว ก็สามารถเดินเรือได้ แต่ด้านเทคนิคการใช้อาวุธต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองอย่างน้อย 3 ปี

ด้าน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องส่งเรื่องดังกล่าวให้ ครม.ตัดสินใจอีกครั้ง  ทั้งนี้ในการพิจารณาต้องดูทั้งเรื่องประสิทธิภาพ ราคา และการใช้งาน ถ้าได้เฉพาะเรือดำน้ำ ไม่มีอาวุธตนถามว่าจะเอามาทำไม  เมื่อถามว่าถ้าเป็นเรือดำน้ำของประเทศจีนเราจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ตอบ ขอให้ถามพล.ร.อ.ไกรสรจันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.)ที่ศึกษารายละเอียดของเรือดำน้ำในแต่ละประเทศ ตนเพียงแต่บอกว่าควรจะมีเรือดำน้ำ.

 

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 564