อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2565

จนท.พิทักษ์ป่าโวยถูกอมหัวคิวเบี้ยเลี้ยง

ระบุช่วยงานชุดพยัคฆ์ไพร 5 เดือนยังเบิกเบี้ยเลี้ยงไม่ได้ อธิบดีป่าไม้ยอมรับบางพื้นที่มีจริง ด้านปลัดทส.พร้อมสอบสวนหาคนผิด จันทร์ที่ 8 มิถุนายน 2558 เวลา 02.16 น.

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา  ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ากรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าหลายหน่วยที่สังกัดหน่วยปฏิบัติการพิเศษ(นปพ.)  ซึ่งกรมป่าไม้ตั้งขึ้นมาตั้งแต่เดือน ม.ค.2558 จำนวน 35 หน่วย เป็นหน่วยพิเศษโดยดึงบุคลากรจากแต่ละหน่วยงานมาสังกัดหน่วยงานนี้ เพื่อสนับสนุนการทำงานของทีมพยัคฆ์ไพรกรมป่าไม้ เวลานี้ยังไม่ได้รับงบประมาณหรือเบี้ยเลี้ยงในการทำงาน ซึ่งที่ผ่านมาได้สอบถามไปยังสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ แต่ไม่ได้รับคำตอบ ทำให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเดือดร้อนมาก เพราะ 5 เดือนที่ผ่านมายังไม่ได้รับเงินเบี้ยเลี้ยง ทำให้เจ้าหน้าที่และครอบครัวมีความเป็นอยู่อย่างลำบาก

นอกจากนี้ยังมีหนังสือร้องเรียนจากหน่วยป้องกันรักษาป่าหลายหน่วยงานจากที่มีอยู่ 492 หน่วยงานทั่วประเทศ ว่า ถูกหักหัวคิวค่าเบี้ยเลี้ยงในการลาดตระเวน ซึ่งปกติหน่วยป้องกันทั้ง 492 หน่วยจะขึ้นตรงกับสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ 1-13 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละหน่วยพิทักษ์หัวหน้าหน่วยจะมีการจัดทีมลาดตระเวนป่า หน่วยละ 5-10 คน ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ของแต่ละหน่วยที่รับผิดชอบ และจะได้ค่าเบี้ยเลี้ยงในการลาดตระเวนป่าวันละ 200 กว่าบาท ออกลาดตระเวนครั้งละ 10 วัน แต่ปรากฏว่าเมื่อเสร็จภารกิจแล้วขอเบิกเบี้ยเลี้ยง ทุกคนจะได้รับเพียงคนละ1,500 บาท จึงต้องการร้องเรียนขอความเป็นธรรม

ด้านนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ามีความเดือดร้อนจริงที่ถูกหักเงินหรืออมเงิน แต่ตนคิดว่าเหตุการณ์คงไม่ได้เกิดขึ้นในทุกหน่วยการหักค่าเบี้ยเลี้ยง โดยอาจเป็นไปได้ว่าหัวหน้าหน่วยฯหักเงินลูกน้องไปเป็นค่าอาหารส่วนกลางเวลาออกลาดตระเวนร่วมกัน แต่อาจไม่ได้แจ้งให้ลูกน้องทราบ จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าถูกอมเงิน  อย่างไรก็ตามบางส่วนยอมรับว่าอาจจะมีการหักหัวคิวจริง ซึ่งตนจะตรวจสอบต่อไป ทั้งนี้ จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีของกรมป่าไม้ ยอมรับว่าเงินเบี้ยเลี้ยงยังไม่ออกจริง เนื่องจากเอกสารที่แต่ละหน่วยทำมายังไม่เรียบร้อย ดังนั้นตนจะเร่งให้มีการเบิกจ่ายเบี้ยเลี้ยงใน 1-2 วันนี้

ขณะที่นายเกษม สันต์จิณณวาโส ว่าที่ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวว่า เรื่องหักหัวคิวก็อาจจะมี ทั้งนี้ถ้ามีข้อมูลว่าเป็นใคร ขอให้แจ้งมาที่ตนโดยตรง ตนพร้อมจะตรวจสอบในทางลับ และต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบหาผู้รับผิดชอบ ถ้าผิดจริงก็จะมีการลงโทษทางวินัยอย่างจริงจัง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 294