อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

"บิ๊กตู่"ควักเงินส่วนตัว 1 แสน ช่วยแผ่นดินไหวเนปาล

รัฐบาลเริ่มเปิดรับบริจาค "เงิน-สิ่งของ" ช่วยเหลือแผ่นดินไหว "เนปาล"แล้ว มอบ “สปน.”เป็นแม่งานส่วนกลาง ตจว.ใช้ศูนย์ดำรงธรรม "บิ๊กตู่"ประเดิมบริจาค 1 แสนบาท ผ่านบัญชี "หัวใจไทย ส่งไปเนปาล"รายแรก จันทร์ที่ 27 เมษายน 2558 เวลา 05.30 น.

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหว ที่ประเทศเนปาล ว่าในส่วนกลาง ได้มอบหมายให้ สำนักงานปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) เป็นศูนย์กลาง ในการรวบรวมสิ่งของ และเงินบริจาคจากภาคส่วนต่าง ๆ ขณะที่ส่วนภูมิภาค จะให้ศูนย์ดำรงธรรม เป็นผู้ดำเนินการ โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด จะมีการพูดคุยวางแผนดำเนินการอย่างเป็นระบบอีกครั้ง แต่ในเบื้องต้นได้เริ่มดำเนินการเพื่อหาทางช่วยเหลือแล้วในวันนี้ (27เม.ย.) และจะทยอยส่งของช่วยเหลือไปยังเนปาลเป็นระยะ อย่างไรก็ตามในส่วนการระดมทุนช่วยเหลือผ่านสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง5 นั้น อยู่ระหว่างการเตรียมการ และจะดำเนินการให้เร็วที่สุด ทั้งนี้เบื้องต้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ได้บริจาคเงินส่วนตัวประเดิมในบัญชี "หัวใจไทย ส่งไปเนปาล" เป็นคนแรก จำนวน 1 แสนบาท และเชิญชวนให้ประชาชนคนไทยทุกหมู่เหล่าร่วมแรงร่วมใจช่วยเหลือผู้เผชิญภัยพิบัติในเนปาลร่วมกัน

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทางสำนักปลัดสำนักนายกฯ ได้เปิดบัญชีชื่อ “หัวใจไทย ส่งไปเนปาล” ธนาคารกรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล หมายเลขบัญชี 067-0-10330-6 ซึ่งสามารถบริจาคได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ทางเอกชนเช่น เซเว่นอีเลฟเว่น ทุกสาขา ยังให้ความร่วมมือรับบริจาคเพื่อส่งต่อมายังรัฐบาลด้วย ทั้งนี้ทางรัฐบาล ทั้ง สปน. กระทรวงการต่างประเทศ กองทัพ และภาคเอกชน จะทยอยส่งการช่วยเหลือไปยังเนปาล เพราะเรื่องภัยพิบัติเป็นเรื่องที่ช้าไม่ได้

ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล ว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการรับความช่วยเหลือผ่านศูนย์ดำรงธรรม ตนจึงได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยดำเนินการ โดยสิ่งที่ต้องการรับความช่วยเหลือลำดับแรกคือ อาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน น้ำดื่ม อุปกรณ์กันหนาวและเงินช่วยเหลือ โดยให้ศูนย์ดำรงธรรมทั่วประเทศ เปิดรับความช่วยเหลือแล้วส่งมารวบรวมในส่วนกลาง และจะมีการส่งความช่วยเหลือไปยังประเทศเนปาลต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 0