อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565

ประธานบอร์ดยอมรับสทศ.เสียความน่าเชื่อถือ

"สมหวัง"นัดประชุมบอร์ดสทศ.สัปดาห์หน้า วางแนวทางป้องกันปัญหาในอนาคต ยอมรับสทศ.เสียความน่าเชื่อถือ แต่ยังมั่นใจจะไม่ยอมผิดซ้ำ ถ้าผิดอีกต้องรับผิดชอบร่วมกันทั้งบอร์ด พุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 05.29 น.

วันนี้ (13ก.พ.) ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวถึงกรณีสทศ.ออกข้อสอบโอเน็ตผิดพลาดซ้ำซากว่า  ตนจะนัดประชุมบอร์ด สทศ.ในสัปดาห์หน้า เพื่อหารือถึงการแก้ปัญหาการจัดสอบโอเน็ตชั้น ม.6 วิชาวิทยาศาสตร์ โดยจะให้ รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ.ทำหนังสือชี้แจงปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ และบทวิเคราะห์ถึงทางเลือกในการแก้ไขปัญหาว่ามีกี่ทางเลือก และเหตุผลใดจึงเลือกที่จะให้คะแนนฟรี 24 คะแนน ซึ่งก่อนที่ สทศ.จะแถลงข่าวให้คะแนนฟรี 24 คะแนนนั้น รศ.ดร.สัมพันธ์ ได้มีการหารือกับนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ รวมทั้งตน และฝ่ายกฎหมาย โดยนำกรณีที่ผ่านๆมา รวมทั้งข้อเสนอจากฝ่ายต่างๆ เช่น การจัดสอบใหม่ มาพิจารณาร่วมด้วย ทั้งนี้ในการประชุมบอร์ด สทศ.จะมีการวางแนวทางแก้ไขในอนาคต เพื่อให้บอร์ดซึ่งประกอบด้วยผู้บริหารองค์กรหลักของศธ.มาร่วมตัดสินใจ และรับผิดชอบร่วมกัน

“ผมในฐานะประธานบอร์ด สทศ. รู้สึกเสียใจและขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  ซึ่งก็ต้องยอมรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของ สทศ. และคิดว่าเหตุการณ์นี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นอีก ด้วยศักดิ์ศรีของการเป็นสถาบันทดสอบระดับชาติ ซึ่งบอร์ดจะต้องดูระบบการทำงานทั้งหมด และหามาตรการควบคุมไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก แต่หากมียังปัญหาเกิดขึ้นอีก บอร์ดก็คงต้องแสดงความรับผิดชอบร่วมกันทั้งบอร์ดที่มากกว่าการให้คะแนนฟรี และไม่ใช่แค่คนใดคนหนึ่งต้องรับผิดชอบ  อย่างไรก็ตามผมอยากให้นักเรียนทุกคนรอฟังผลประชุมของบอร์ด สทศ.และอยากขอโอกาสให้ ผอ.สทศ.ในการทำงานก่อน” ศ.ดร.สมหวังกล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0