อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

พาเที่ยวทิพย์….ยุคโควิด-19 ท่องโลกกว้างแบบเสมือนจริง

ตั้งแต่โควิด-19  ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลให้การเดินทางระหว่างประเทศมีข้อจำกัด ไม่สะดวกเหมือนเก่า “ขาเที่ยว”ที่ชอบเดินทาง “ชีพจรลงเท้า”.... อาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน 2564 เวลา 06.11 น.


 
ตั้งแต่โควิด-19  ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลให้การเดินทางระหว่างประเทศมีข้อจำกัด ไม่สะดวกเหมือนเก่า “ขาเที่ยว”ที่ชอบเดินทาง “ชีพจรลงเท้า”อยู่ตลอดเวลา คงกระวนกระวายไม่น้อย เมื่อ “ชีวิตนักเดินทาง” ต้องมากักตัวอยู่แต่ในบ้านจนเบื่อเซ็ง เห็นแต่บรรยากาศเดิมๆ

และยังไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหนจะได้กลับไป “เปิดหู เปิดตา” เดินทางท่องเที่ยวชมโลกกว้างอีกครั้ง??
สิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือ การขุดรูปภาพถ่ายเก่าๆที่เคยเดินทางท่องเที่ยวมาดู หรือจินตนาการถึงสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆที่อยากเดินทางไป หากสถานการณ์กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง!!
 
อย่างไรก็ตามแม้การเดินทางท่องเที่ยวในช่วงนี้ยังไม่เป็นใจให้เหล่า “นักเดินทาง” แต่ก็พอมีวิธีช่วยให้เราเดินทางท่องเที่ยวได้เสมือนจริง หรือที่เรียกว่า “Virtual Tours” อยากเดินทางไปเที่ยวที่ไหน “เพียงแค่ปลายนิ้วคลิก” ก็สามารถชมสถานที่ท่องเที่ยวที่สนใจได้ผ่านเว็บไซต์ได้ ขอเพียงแค่มีคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ และอินเทอร์เน็ตเท่านั้น


แล้วมีเว็บไซต์ไหนบ้างที่จะพาเราไป “เที่ยวทิพย์” ชมบรรยากาศสวยๆของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แก้เซ็งได้บ้าง ไปติดตามกันเลย
 
1.เว็บไซต์ www.tourismthailand.org 
เริ่มกันที่เว็บของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ททท. ก็ได้ทำโครงการท่องเที่ยวเสมือนจริงด้วย กับ Virtual Tours to 10 places in 9 provinces  โดยเป็นการนำเสนอแหล่งท่องเที่ยว 10 แห่งใน 9 จังหวัดทั่วประเทศไทย  ที่เปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสบรรยากาศ และประสบการณ์ท่องเที่ยวเสมือนจริงในวัดและสถานที่สำคัญของประเทศไทยประกอบด้วย ภาคเหนือ ได้แก่ วัดศรีชุม จ.สุโขทัย คุ้มเจ้าหลวง จ.แพร่ วัดนันตาราม จ.พะเยา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ ปราสาทสด๊กก๊อกธม จ.สระแก้ว ปราสาทหินพิมาย จ. นครราชสีมา ภาคตะวันออกได้แก่ อ่าวคุ้งกระเบน จ.จันทบุรี ภาคกลาง ได้แก่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ และพระนารายณ์ราชนิเวศน์ จ.ลพบุรี วัดบางกุ้ง จ.สมุทรสงคราม และ ภาคใต้ ได้แก่ วังเจ้าเมืองพัทลุง จ.พัทลุง บ้านท่านขุน วัดมหาธาตุ และบ้านหนังตะลุง จ.นครศรีธรรมราช

โดยเป็นภาพ 3D หรือ 3 มิติ แบบ 360 องศา เสมือนเราไปยืนอยู่ในจุดนั้นจริงๆ อยากรู้ว่าเมืองไทยสวยแค่ไหน คลิกเข้าไปดูกันได้เลย
 
2. google street view 
 ถือเป็นหนึ่งช่องทางที่จะพาเราไปสัมผัญบรรยากาศของสถานที่ต่างๆ โดยใช้งานผ่าน Google Maps และ แอพฯ google street view  ได้  ซึ่งสามารถชมสถานที่ทั่วโลกแบบ 360 องศา ผ่านภาพ 3 มิติ   ซึ่งก็มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ให้เราสามารถซูมเข้า - ออกผ่านหน้าจอ และสามารถเคลื่อนที่ตามลูกศรไปรอบ ๆ เสมือนได้ไปเดินในสถานที่นั้นจริงๆ

ซึ่งนอกจาก street view  แล้ว กูเกิล ก็ได้มีการเปิดตัว เปิดตัว ริเวอร์ สตรีท วิว (River Street View) ในประเทศไทยด้วย โดยให้ผู้สนใจสามารถเข้าไปชมภาพบรรยากาศที่สวยงามของวัด ชุมชนริมน้ำ และสะพานต่างๆ จากมุมมองบนเรือได้ง่ายๆ โดยเริ่มตั้งแต่ปากอ่าว จ.สมุทรปราการขึ้นไปถึง จ.อยุธยา  ที่มีวัดสวยๆริมแม่น้ำเข้าพระยามากมาย อยากชมความสวยงามริมฝั่งน้ำต้องไม่พลาด


 
3. เว็บไซต์ Google Art & Culture
เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์และแอพฯของกูเกิล ที่น่าสนใจสำหรับ นักท่องเที่ยวที่ชอบเสพ “งานศิลปะ” แบบที่ว่าถ้ามีโอกาสไปเที่ยวเมืองไหน ที่มีพิพิธภัณฑ์จะต้องตีตั๋วเข้าไปชม โดยสามารถส่องงานศิลปะระดับโลก ที่มีอยู่ได้ ไม่ว่าเราจะอยู่มุมไหนของโลก  ทั้งพิพิธภัณฑ์ชื่อดัง และสถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมต่างๆ อาทิ  The National Gallery ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เรียกันว่าเป็น หอศิลป์แห่งชาติของกรุงลอนดอน มีภาพศิลปะจัดแสดงให้ชมถึง 2,300 ภาพ หรือจะเป็น Musée d’Orsay พิพิธภัณฑ์เก่าแก่ชื่อดังที่กรุงปารีส ฝรั่งเศล ที่มีทั้งภาพวาดและประติมากรรม ให้ชมกัน “นักท่องเที่ยวสายอาร์ต” อย่ารอช้าเข้าไปชม“เรียกน้ำย่อย” กันก่อน ไว้มีโอกาสเดินทางในอนาคต ค่อยไปชมของจริงกัน


 
4.เว็บไซต์ AirPano
มาถึงเว็บไซต์ดังที่จะพาเราเที่ยวรอบโลกแบบ 360 องศา ได้ง่ายๆ ซึ่งพัฒนาโดยนักถ่ายภาพและนักเล่นเครื่องบินบังคับ ชาวรัสเซีย โดยได้รวบรวมรูปภาพและวิดีโอสถานที่ทั่วมุมโลกแบบ 360 องศา ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่เที่ยวแบบป่า ภูเขา ทะเล สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังต่างๆมีหมด โดยปัจจุบันครอบคลุมมากว่า 200 แห่ง อาทิ กำแพงเมืองจีน ในประเทศจีน  มาชูปิกชู ที่ประเทศเปรู  หรือจะชมภาพแสงเหนือที่ Kola Peninsula ประเทศรัสเซีย ฯลฯ   แถมยังใช้งานได้ด้วยมุมมองที่หลากหลาย เช่นภาพมุมมองระดับสายตา ภาพมุมสูงแบบ bird’s eye view  ภาพมุมบนจากเฮลิคอปเตอร์ และใช้งานได้ง่ายมีช่องค้นหาสถานที่ๆอยากไป หรือจะเลือกแบบโลเกชั่นก็ได้ แถมยังมีเพลงประกอบฟังเพลินและข้อมูลของสถานที่ให้ได้เพิ่มความรู้กันด้วย ยอดเยี่ยมแบบนี้คลิกเข้าไป ชมภาพและวิดีโอสวยๆได้เลย


                 
5.เว็บไซต์ 360Cities
อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่น่าสนใจสำหรับ“ขาเที่ยว” ที่อยากเที่ยวต่างประเทศ เพราะเว็บไซต์นี้ได้ รวบรวมภาพถ่ายแบบ พาโนรามา  มุมกว้าง และวิดีโอแบบ 360 องศา ของสถานที่เมืองต่างๆมากมายไว้ ไม่ว่าจะในทวีปยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ แอฟริกา และ เอเชีย ส่วนภาพในเว็บไซต์ก็มีความละเอียดสูง สามารถใช้เมาท์เลื่อนซูมเข้า-ออก หรือหมุนได้ รอบ 360 องศา เสมือนว่าเราไปอยู่ที่จุดนั้นจริงๆ ส่วนการใช้งานก็ง่าย เพราะมีช่องให้ค้นหาเมือง  หรือเลือกโลเคชั่นโดนคลิกบนแผนที่ก็ได้เช่นกัน อยากเที่ยวที่ไหนเลือกคลิกได้ทันทีทั้งหมดเป็นเว็บไซต์และแอพพลิคชั่นที่จะพาเราไป ท่องเที่ยวเสมือนจริง ยังสถานที่ต่างๆ ใครอยากไปเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่  ลองคลิกเข้าไปท่องโลกกว้างได้ง่าย ๆ ทุกที่ทุกเวลา กันได้เลย.
 
จิราวัฒน์ จารุพันธ์
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 110