อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565

"ทรู ดิจิทัล พาร์ค"โชว์ เวิร์ค สเปซ หวังปั้นสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น

“ทรู ดิจิทัล พาร์ค” โชว์ศูนย์กลางนวัตกรรมดิจิทัลแห่งแรกในไทย และใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มุ่งสร้างระบบนิเวศสมบูรณ์แบบครบวงจร ให้กับสตาร์ทอัพ และ บริษัทเทคฯ ด้วยงบลงทุนกว่า 600 ล้านบาท พร้อมการสนับสนุนด้านความรู้ เทคโนโลยี ดิจิทัลแพลตฟอร์ม แหล่งเงินทุน สร้างสตาร์ทอัพ ระดับยูนิคอร์น พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 19.19 น.


วันนี้(12 มิ.ย.) นายฐนสรณ์ ใจดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค เปิดเผยว่า โครงการ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ซึ่งตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท 101 สถานีบีทีเอสปุณณวิถี ได้เริ่มให้บริการในเฟสที่ 1 แล้ว  โดยมีเป้าหมายพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางนวัตกรรมดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  มุ่งสร้างระบบนิเวศน์แบบสมบูรณ์และครบวงจร สำหรับสตาร์ทอัพ และผู้ประกอบการดิจิทัล บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ  โดยมีพื้นที่โครงการรวม 43ไร่  โดยแบ่งพื้นที่ให้บริการ 3 ส่วน  คือ พื้นที่ทำงาน หรือ  เวิร์ค สเปซ  ขนาด 77,000 ตารางเมตร   พื้นที่ร้านค้า หรือไลฟ์ สไตล์ สเปซ  พื้นที่ 30,000 ตารางเมตร มีร้านค้าเต็มพื้นที่แล้ว และ  พื้นที่พักอาศัย หรือ ลิฟวิ่ง สเปซ  ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมพักอาศัย รองรับคนต่างชาติที่เข้ามาทำงานในไทย  โดย  เวิร์ค สเปซ  ของทรู ดิจิทัล พาร์ค จะเป็นศูนย์รวมและสตาร์ทอัพคอมมูนิตี้ในการสร้างสรรค์นวัตกรรม ภายใต้แนวคิด Open Innovation เพื่อส่งเสริมสตาร์ทอัพให้เติบโตอย่างมั่นคง แข็งแกร่ง และประสบความสำเร็จถึงระดับที่จะเป็น ยูนิคอร์น


ทั้งนี้ เวิร์ค สเปซ  ประกอบด้วยพื้นที่ 4 โซน ดังนี้ 1. Co-Working Space พื้นที่นั่งทำงาน มีบริการแพนทรี และโซนพักผ่อน 2. Office Space พื้นที่สำนักงานที่มีพื้นที่ส่วนกลางขนาดใหญ่ ใช้เป็นห้องประชุม และจัดกิจกรรม ออกแบบเปิดโล่ง มีบันไดเชื่อมต่อกันทุกชั้น เอื้อต่อการพบปะแลกเปลี่ยนความรู้ และสร้างคอมมูนิตี้ร่วมกัน3. Innovation Space แหล่งรวมเทคโนโลยีใหม่ ๆ ศูนย์ทดลองนวัตกรรม และการเรียนรู้จากหน่วยงานภาครัฐ บริษัทต่างๆ และองค์กรชั้นนำระดับโลก อาทิ NIA, DEPA, ETDA, ACE Singapore, KMITL, Google, AWS, Huawei, Ricoh, UOB, Wongnai, MuSpace, Thailand e-Center (TeC), CP Innovation และ True Digital Academy เป็นต้น และ 4. Event and Business Services Space พื้นที่สำหรับจัดประชุม สัมมนา ศูนย์บริการทางธุรกิจ ศูนย์บริการครบวงจรจากภาครัฐ

 
 “สถิตของผู้เข้าทำงานที่ เวิร์ค สเปซ  สะท้อนถึงความเป็นระบบนิเวศสมบรูณ์ แบบเพื่อสตาร์ทอัพอย่างแท้จริง โดยปัจจุบันมีกลุ่มผู้ใช้งานจากหลากหลายประเภทธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจดิจิทัลคอนเทนต์, โซเชียลแพลตฟอร์ม,  EnterprisePlatform, อี-คอมเมิร์ซ, หุ่นยนต์ รวมถึงธุรกิจเทคต่างๆ อาทิ ฟินเทค,ทราเวลเทค, มาร์เก็ตติ้งเทค, พร็อพเทค(PropTech) และ AgriTech เป็นต้น สำหรับสถิติด้านประชากรเป็นชายร้อยละ 57 และหญิงร้อยละ 43 โดยสาขาการทำงานของผู้ที่อยู่ใน True Digital Park ส่วนใหญ่จะเป็นสาขาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและดิจิทัล ซึ่งมีมากกว่า 60% ของคนทั้งหมด แบ่งตามสาขาการทำงานได้ดังนี้ กลุ่มวิศวกร ไอที เทคโนโลยี และนวัตกรรม ร้อยละ 40, งานสนับสนุนทางเทคนิค ร้อยละ 15, ด้านการตลาดดิจิทัล ร้อยละ 6, ด้านบริหารและพัฒนาธุรกิจ ร้อยละ 25 และงานสนับสนุนด้านอื่นๆ เช่น บัญชี, บุคคล ร้อยละ 14”


 
นายฐนสรณ์ กล่าวต่อว่า พื้นที่ เวิร์ค สเปซ มีพื้นที่ทำงานแบบ Open Space เลือกได้มากกว่า 400 ที่นั่ง เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 1 Gbps และเครือข่าย WiFi  นอกจากนี้ ยังมีบริการสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น VC Clinics และเพิ่มโอกาสการลงทุนให้แก่สตาร์ทอัพ, บริการให้คำปรึกษาและสนับสนุนการขอสมาร์ทวีซ่าสำหรับสตาร์ทอัพและชาวต่างชาติที่มาทำงานในประเทศไทย, บริการที่ปรึกษาธุรกิจ กฎหมาย บริการสนับสนุนอื่นๆ และสิทธิพิเศษด้านภาษี รวมทั้งยังมีการเชื่อมโยงกับสถาบันการศึกษาเพื่อเพิ่มโอกาสให้นักศึกษาสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีและองค์ความรู้ เพื่อสร้าง Tech Talent ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดบุคลากรด้านดิจิทัล


 

“2-3 ปี ที่ผ่านมา อันดับเรื่องนวัตกรรมของประเทศไทย ขยับเพิ่มสูงขึ้น 7  อันดับ ทาง ทรู จึงมีแนวความคิดที่จะพัฒนาพื้นที่ตรงนี้ให้เป็นศูนย์กลางของสตาร์อัพ และ บริษัทเทคต่างๆ มุ่งสร้างอีโคซิสเต็มส์ ที่ครบวงจร ด้วยงบลงทุนกว่า 600 ล้านบาท โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ สำหรับในส่วนของเฟสที่ 2  จะมีการเก็บข้อมูลในด้านต่างๆของการให้บริการในเฟส 1 เพื่อนำมาวิเคราะห์ว่ายังขาดส่วนไหนเพื่อนำมาพัฒนาในส่วนของเฟส 2 ต่อไป”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 88