อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565

กสทช.อัดเฟซบุ๊กปิดเว็บผิดกฎหมายได้น้อย

กสทช.ไม่พอใจ ผลการปิดเว็บผิดกฎหมายของเฟซบุ๊ก เหตุปิดได้น้อยเกินไป ระบุเมื่อให้บริการอยู่ในไทยก็ต้องทำตามกฎหมายไทย พฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคม 2560 เวลา 15.29 น.

วันนี้ (3 ส.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า จากรายงานของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ระหว่างประเทศ (ไอไอจี) ถึงกรณีระงับการเผยแพร่เนื้อหาข้อมูลข่าวสารที่ไม่เหมาะสมทางอินเทอร์เน็ต ตามคำสั่งศาลระหว่างวันที่ 1 พ.ค.-16 ก.ค.นั้น 
    
ทั้งนี้ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้สรุปคำสั่งศาลเพิ่มเติมเข้ามาอีก เพราะยังคงมีคำสั่งศาลของช่วงเวลาดังกล่าวที่ทำเสร็จเรียบร้อยถูกต้องตามกระบวนการทางกฎหมายอีกกว่า 800 คำสั่ง ทำให้มีจำนวนคำสั่งศาลล่าสุดจำนวน 3,726 URL เป็นของเฟซบุ๊ก 2,556 URL ยูทูป 980 URL และเพจอื่นๆ 84  URL โดยเฟซบุ๊ก มีการปิดไป 1,039 URL  คิดเป็น 40.6 % ยูทูปปิดไป 779  URL คิดเป็น 79 %  และเพจอื่น ๆ ปิดไป 16  URL คิดเป็น 19%


    อย่างไรก็ตาม จากสัดส่วนการปิดตามคำสั่งศาลดังกล่าว พบว่าเฟซบุ๊กดำเนินการปิดได้ล่าช้าเกินกว่าที่ควรจะเป็น ขณะที่ยูทูปดำเนินการปิดได้เป็นอย่างดี จึงขอความร่วมมือเฟซบุ๊กให้ดำเนินการตามกฎหมายของประเทศไทยด้วย เนื่องจากที่นี่คือผืนแผ่นดินไทย ต้องใช้กฎหมายไทย ไม่ใช่กฎหมายสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ คงต้องดูว่าวันที่ 7 ส.ค. ผลการดำเนินจะเป็นอย่างไร ส่วนจะดำเนินการเอาผิดกับเฟซบุ๊กหรือไม่อย่างไรนั้น ยังไม่สามารถตอบได้ในตอนนี้ ต้องรอให้ถึงวันที่ 7 ส.ค.วันที่กสทช.ยื่นคำขาดในการปิดเพจทั้งหมด เพื่อที่จะเสนอผลรายงานส่งรองนายกฯ วันที่ 8 ส.ค.ต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 41