อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 16 สิงหาคม 2565

ฮือฮา!หอระฆังโอ่งมังกร งบ6แสนญาติโยมแตกตื่น

แปลกตา! วัดดังจังหวัดมหาสารคาม สร้างหอระฆังสุดแปลกนำโอ่งมังกร มาเป็นวัสดุก่อสร้างต่อกันด้วยงบเพียง 6 แสนบาท สร้างความแตกตื่นให้กับญาติโยมที่มาทำบุญ จันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2559 เวลา 15.03 น.

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดแห่งหนึ่งในอำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคามได้นำวัสดุที่ใช้ไม่เหมือนวัดแห่งอื่น มาสร้างหอระฆัง หอกลอง โดยได้นำโอ่งทั้งขนาดน้อยใหญ่รวมกันมากกว่า 6,000 ใบ มาสร้างเป็นหอระฆังสวยงามแปลกตาแก่ญาติโยมที่มาทำบุญ
 
หลวงพ่ออุดมเตชะวโร เจ้าอาวาสวัดตระคลอง เล่าว่าวัดตะคลอง บ้านโคกไร่ หมู่7 ต.งัวบา อ.วาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม สร้างมาเกือบ100 ปี สำหรับการก่อสร้างหอระฆัง และหอกลองที่เห็นออกแบบและก่อสร้างโดยเจ้าอาวาสวัดองค์ก่อน ซึ่งท่านได้มรณภาพไปแล้ว สร้างมานานกว่า10 ปีหลังจากท่านออกแบบแล้ว ได้ให้ญาติโยมเดินทางไปซื้อโอ่งมังกรขนาดต่างๆ ประมาณ 6,000 ใบรวมงบประมาณในการก่อสร้างเฉพาะค่าวัสดุ ปูนซีเมนต์ หินและทราย 600,000 บาทไม่รวมค่าแรง ซึ่งอาศัยแรงงานจากพระในวัดและญาติโยมเข้ามาช่วยกันก่อสร้างลักษณะลงแรงทำบุญร่วมกันใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปีจึงแล้วเสร็จซึ่งหอระฆังและหอกลองหลังนี้มีความสูงประมาณ 15 เมตรด้านล่างเป็นที่ตั้งของกลองขนาดใหญ่ส่วนด้านบนชั้น 2 เป็นที่แขวนระฆัง 

เจ้าอาวาสวัดตระคลอง เล่าต่อว่า แรงบันดาลใจที่ใช้โอ่งมังกรในการก่อสร้างเนื่องจากโอ่งมังกรมีลวดลายที่สวยงาน อีกทั้งภายในโอ่งยังสามารถใส่เหรียญวัถตุมงคลที่ญาติโยมมาร่วมทำบุญได้นำไปบรรจุไว้ภายในวันข้างหน้าจะกลายเป็นสิ่งที่มีคุณค่าสำหรับให้รุ่นต่อ ๆ ไปได้ศึกษารวมถึงความแปลกใหม่จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมอีกทางหนึ่ง ปัจจุบันวัดยังคงใช้การตีระฆังและกลอง เพื่อบอกเวลาปฏิบัติกิจของสงฆ์เช่นเดิมนอกจากเป็นเสียงที่ดังกังวานและเยือกเย็นแล้วยังเป็นการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของการสร้างหอระฆังและหอกลองของไทยไว้ด้วย นอกจากนี้ยังมีความงามที่วัดได้สร้างขึ้นด้วยโอ่งอีกเช่นกันคือ หอพระที่ตกแต่งด้วยโอ่งขนาดต่าง ๆจำนวนกว่า 2,500 ใบโดยนามหอพระแห่งนี้นามว่า”พระศรีสรรเพชร”ส่วนบนสร้างพระพุทธเจ้าลักษณะปางมารวิชัยส่วนด้านล่างเป็นโถงซึ่งภายในประดิษฐานรูปปั้นของหลวงพ่อใจอดีตเจ้าอาวาสและหลวงพ่อเสริมเจ้าคณะอำเภอหัวหิน ผู้ที่เดินทางมาสร้างอุโบสถให้กับวัดตระคลองวัดแห่งนี้รวมแล้วทั้งหมดต้องใช้โอ่งมังกร 8,500 ใบให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชาและระลึกถึงคุณความดีที่ได้สร้างและพัฒนาวัดให้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวชุมชน.
          
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 40