อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 พฤษภาคม 2565

นพค.46แจกน้ำร.ร.ขาดแคลน ช่วย'ครู-นร.200'มีน้ำกินน้ำใช้

หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 46 ทหารพัฒนา นำรถประปาสนาม ช่วยเหลือครู นักเรียน ร.ร.ขาดแคลนน้ำ รับเปิดเทอม หลังประสบภัยแล้ง ขาดน้ำกินน้ำใช้ แปลงเกษตรเสียหายยับ พุธที่ 18 พฤษภาคม 2559 เวลา 00.55 น.

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่โรงเรียนบ้านบางใหญ่ หมู่ 7 ต.สาคู อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี นักเรียนและครูต่างนำภาชนะเล็กใหญ่เข้ารับน้ำดื่มจากรถประปาสนามของหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 46 ทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ที่มาทำการผลิตน้ำสะอาดให้ได้ใช้ในการบริโภค หลังโรงเรียนประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคจากปัญหาภัยแล้งหลังโรงเรียนเปิดเทอม

นายสุรชัย สุขขัติย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบางใหญ่ กล่าวว่า สถานการณ์ปีนี้ค่อนข้างรุนแรงกว่าปีก่อน ปกติฝนจะมาก่อนเปิดเทอมแต่ปีนี้มาช้า ทำให้ทันทีที่เปิดเทอมเด็กนักเรียนร่วม 200 คน ขาดแคลนน้ำใช้และน้ำดื่ม เนื่องจากน้ำดิบที่ใช้ผลิตประปาหมู่บ้านขาดแคลนในช่วงหน้าแล้ง จึงผลิตน้ำได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ โรงเพาะเห็ดและแปลงเกษตรที่ใช้สำหรับโครงการอาหารกลางวันก็ได้รับผลกระทบไม่มีน้ำเลี้ยงจนเก็บผลผลิตไม่ได้และบางส่วนก็แห้งตาย ซึ่งโรงเรียนได้ประสบปัญหามาตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค.59 และต้องร้องขอน้ำจากส่วนท้องถิ่นและซื้อมาเองบ้าง

ด้านนายนำพล ฉิมเรือง นายก อบต.สาคู เปิดเผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่รับผิดชอบมีชาวบ้านหมู่ 7 ได้รับผลกระทบมาก เนื่องจากแหล่งน้ำดิบที่ใช้เพียงบ่อบาดาล 3 จุด ทำให้ผลิตน้ำประปาหมู่บ้านไม่เพียงพอ จนต้องมีการแบ่งปันน้ำใช้กันเป็นช่วงเวลาให้ชาวบ้าน 300 ครัวเรือน ทาง อบต.ก็พยายามออกแจกจ่ายน้ำเพื่อบรรเทาเฉพาะหน้า ส่วนแผนระยะยาวได้งบประมาณในการขุดเจาะบ่อบาดาลเพิ่มแต่ก็ขุดไปแล้วกว่า 10 จุด ยังไม่เจอแหล่งน้ำใต้ดิน ซึ่งก็ได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังทรัพยากรน้ำแล้ว สำหรับการผลิตน้ำวันนี้ ทาง นพค.46 จะสามารถผลิตน้ำสะอาดสำหรับดื่มได้ไม่ต่ำกว่า 6,000 ลิตร ส่วนน้ำใช้ก็จะขอสนับสนุนจากส่วนท้องถิ่น บรรทุกน้ำมาใส่ในถังเก็บน้ำฝน เพื่อใช้ในช่วงนี้ก่อนที่ฝนจะตกลงมา..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 38