อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565

ชี้ไทยเป็นตลาดจองที่พักออนไลน์ใหญ่สุดในอาเซียน

Booking.com เผยไทยเป็นตลาดที่สำคัญของการจองพักออนไลน์ เนื่องจากเป็นจุดหมายปลายทางของเหล่านักท่องเที่ยว และไทยเป็นตลาดใหม่ที่มีการใช้สมาร์ทโฟนจำนวนมาก อังคารที่ 8 มีนาคม 2559 เวลา 09.15 น.

วันนี้(8มี.ค.) นายโอลิเวอร์ ฮัว กรรมการผู้จัดการ Booking.com ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ผู้นำด้านการจองโรงแรมและที่พักผ่านช่องทางออนไลน์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันได้เปิดให้จองห้องพักมากกว่า 860,000 แห่ง รวมกว่า 21 ล้านห้องพัก ใน 224 ประเทศและเขตการปกครองทั่วโลก โดยมีที่พักหลากหลายกว่า 30 ประเภท ทั้งโรงแรม รีสอร์ท บ้านพักตากอากาศ อพาร์ทเมนท์ บ้าน ไปจนที่พักบนเขา ฯลฯ ถือเป็นแพลตฟอร์มเชื่อมต่อระหว่างผู้เดินทางที่ต้องการที่ห้องพัก กับผู้ประกอบการด้านโรงแรม และช่วยอำนวยความสะดวกในการจองที่พักให้กับผู้เดินทางและช่วยให้ผู้ประกอบการโรงแรมมีผู้เข้าพักในทุกคืน

"หลังจากก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2539มียอดจองห้องพักแล้ว 391 ล้านห้อง และในแต่ละวันมีการจองห้องมากกว่า 1ล้านที่พักต่อคืน โดยจุดเด่นของ Booking คือ จองที่พักออนไลน์แบบจุดเดียวเบ็ดเสร็จ มีความยืดหยุ่นในการจองสูง มีการรับประกันในราคาที่ดีที่สุด ไม่มีค่าธรรมเรียมการจองและในกรณีที่ยกเลิกการจอง ผู้จองสามารถปรับเปลี่ยนรายละเอียดการจองได้ด้วยตนเองทุกเมื่อและไม่ต้องจ่ายเงินก่อน เมื่อเข้าพักเมื่อไหร่ค่อยจ่ายด้วยเงินสดหรือบัตรเครดิตก็ได้ ซึ่งผู้จองส่วนใหญ่จะชอบที่ไม่ต้องจ่ายเงินไปก่อน พร้อมมีรีวิวจากผู้ที่เข้าพักจริงให้ได้ศึกษาก่อนจอง"

โดยปัจจุบันความนิยมในการใช้สมาร์ทโฟนมีมากยิ่งขึ้นทำให้คนใช้เป็นเครื่องมือจองที่พักออนไลน์มากยิ่งขึ้นซึ่งในส่วนของ booking นั้น 1 ใน 3 ของการจองห้องพักเป็นการจองผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งในเมืองไทยก็มีสัดสวนที่ใกล้เคียงหรือมากกว่า เนื่องจากเป็นตลาดใหม่ที่มีคนใช้งานสมาร์ทโฟนจำนวนมากและเป็นจุดหมายปลายทางที่นิยมของนักท่องเที่ยวทำให้ตลาดไทยถือเป็นตลาดที่สำคัญในภูมิภาคนี้

ด้าน น.ส.ปาริฉัตร แฮห์เนน ผู้จัดการภาคพื้นประเทศไทย อินโดจีนและพม่า ซึ่งดูแลพื้นที่ประเทศไทย เวียดนาม กัมพูชา ลาว และพม่า กล่าวว่า เว็บไซต์ Booking มีให้บริการมากกว่า 42 ภาษา พร้อมมีพนักงานพร้อมให้บริการจาก 174 แห่งใน 74 ประเทศ สำหรับในไทยได้ตั้งสำนักงานที่กรุงเทพ เมื่อปี 53 ภูเก็ตปี 54 และสมุย ปี 57 และภายในปีนี้จะเปิดอีกหนึ่งแห่ง คือ เชียงใหม่ เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างใกล้ชิดกับลูกค้าและผู้ประกอบการโรงแรมในพื้นที่ทั่วประเทศ โดยปัจจุบันในไทยมีที่พักมากกว่า 12,000 แห่ง มากที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ในสิ้นปีเตรียมจะขยายเพิ่มขึ้นตามจำนวนโรงแรมที่เพิ่มขึ้นโดยปัจจุบันการจองโรงแรมของคนไทย มีทั้งจองในต่างประเทศและในไทย มีอัตราการเติบโตและสัดส่วนใกล้เคียงกัน สำหรับจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยงคนไทยนิยมไปในต่างประเทศ คือ โตเกียวสิงคโปร์ ฮ่องกง โอซาก้า โซล ฯลฯ ส่วนในประเทศ คือ กรุงเทพ เชียงใหม่ หัวหิน พัทยาฯลฯ

สำหรับก้าวต่อไป Booking คือการพัฒนาบริการและอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าพอใจโดยเตรียมเปิดคอลเซ็นเตอร์ในไทยเร็วๆนี้ และช่วยให้พาร์เนอร์ หรือคู่ค้ามีธุรกิจที่เติบโตไปด้วยกัน พร้อมเตรียมจัดโปรโมชั่นร่วมกับโรงแรมให้ลูกค้าได้ห้องพักราคาถูกพร้อมส่วนลดกับบัตรเครดิตของวีซ่า และมาสเตอร์การ์ด เพื่อดึงดูดให้ลูกค้ากลับมาจองอย่างต่อเนื่องล่าสุดได้เปิด Passion Search เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้ค้นหาสถานที่ที่ตรงกับความต้องการมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นด้านสถานที่ท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ ฯลฯคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 690