อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

ประธานกทค.ย้ำค่าบริการ4จีต้องถูกกว่า3จีแม้ประมูลสูง

ประธาน กทค. ระบุระเบียบประมูลคลื่น 4จี ผู้เข้าร่วมประมูลรับทราบอยู่แล้ว ย้ำ ค่าบริการ 4จี ต้องถูกกว่า 3จี แง้ม เตรียมมาตรการบังคับผู้ให้บริการรายใดคิดค่าบริการสูงไว้แล้ว คาดแข่งประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ ดุไม่แพ้คลื่น 1800 จันทร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2558 เวลา 05.30 น.

วันนี้ (16 พ.ย.) พ.อ.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ ประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค) และ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) กล่าวว่า การประมูลคลื่นความถี่ 1800เมกะเฮิร์ตซ ที่สิ้นสุดไปนั้น มีประเด็นการกำหนดราคาค่าบริการให้มีราคาต่ำกว่าบริการ 3จี ในขณะที่ประมูลคลื่นมาด้วยราคาที่สูงนั้น กทค.ได้ออกเป็นกฎหมายแล้วว่าการคิดค่าบริการ 4จี จะต้องต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของบริการ 3จี ณ วันที่ได้รับอนุญาต ซึ่ง กสทช.จะทำตัวเลขออกมาเพื่อให้ผู้ให้บริการ 4จี ใช้เป็นเพดานในการคิดค่าบริการ 4จี จะต้องไม่เกินตัวเลขที่กำหนด หากมีการกำหนดราคาเกินกว่าที่ กสทช.กำหนดและหากตรวจพบจะเตือนให้ยกเลิกและหากผู้ให้บริการยังฝ่าฝืนจะมีการปรับทางปกครองและคืนเงินลูกค้า

ทั้งนี้ การที่ประมูลคลื่นมาแพงจะไม่เกี่ยวกับว่าค่าบริการต้องแพง และการบริการต้องดีด้วยผู้เข้าประมูลต้องรู้ดีว่าต้นทุนเท่าไรที่เหมาะสมรับได้ ที่จะลงทุนถึงได้ประมูลคลื่นมา อย่างบริษัทที่ประมูลคลื่นได้ในระดับราคาสูงที่สุด ได้ให้ข้อมูลนักวิเคราะห์คำนวณแล้วว่าระดับราคานี้รับได้หรือไม่ เมื่อนักวิเคราะห์ตอบว่ารับได้ ทำธุรกิจได้จึงได้ตกลงประมูล ได้รับการตกลงยินยอมมาแล้ว ทั้งนี้ สิ่งที่จะต้องคิดก่อนจะประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรต์ซ วันที่ 15 ธ.ค.58 นี้ ซึ่งหากมีการประมูลข้ามคืนไปอีกจะดำเนินการอย่างไร เช่น การเตรียมการเพื่อการพักผ่อนของผู้เข้าประมูล

“การประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรต์ซ เชื่อว่าจะมีการแข่งขันกันหนักหน่วงแน่นอน คลื่น 900 เป็นคลื่นที่น่าสนใจ ด้วยคุณสมบัติที่แตกต่างกันระหว่างคลื่น 1800 กับ 900 จะทำให้ผู้ประกอบการที่มีทุนน่าจะพยายามเก็บไว้ทั้งสองคลื่น ซึ่งได้วิเคราะห์ไว้แล้วว่าอย่างน้อยต้องมี 2 ราย อยากได้มาก ส่วนอีก 2 ราย อาจจะอยากได้กลางกลาง จึงเชื่อว่าต้องมีการแข่งขันกันอย่างแน่นอน ผู้ประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซ ที่ไม่ได้ อาจจะกลับมาสู้อีกครั้งในครั้งหน้าถ้าเค้าวิเคราะห์ว่าคุ้มที่จะสู้ดังนั้นจึงมีโอกาสที่จะแข่งขันกันพอสมควร" พ.อ. เศรษฐพงศ์ กล่าวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 507