อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มิถุนายน 2565

กทค.ไฟเขียวให้"แคท"อัพเกรดคลื่นความถี่ทำแอลทีอี

กทค. เห็นชอบให้กสท โทรคมนาคม อัพเกรดคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซ ทำเทคโนโลยี แอลทีอี ลุยเตรียมพร้อมประมูล 4 จีเต็มที่ อังคารที่ 10 พฤศจิกายน 2558 เวลา 04.37 น.

วันนี้ (10 พ.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.) เห็นชอบให้ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท สามารถปรับปรุงการใช้งานคลื่น 1800เมกะเฮิร์ตซ จำนวน 20 เมกะเฮิร์ตซ โดยอนุญาตให้ใช้ถึงวันที่ 15 ก.ย. 2561 เพื่อนำไปอัพเกรดการใช้งานเทคโนโลยีแอลทีอีได้ซึ่งพิจารณาแล้วสอดคล้องกับความก้าวหน้าเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง และเพื่อให้ประชาชนได้ใช้งาน รวมถึงส่งผลให้รัฐมีรายได้จากการนำส่งเงินเข้ารัฐ ส่วนกรณีการขอขยายระยะเวลาออกไปถึงปี 2568 นั้น หา กกสท โทรคมนาคม มีข้อมูลเพิ่มเติมก็นำส่งมาให้ กทค. พิจารณาเพิ่มเติมภายหลังอีกครั้ง

นอกจากนี้การปรับปรุงการใช้งานคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิร์ตซจะเป็นของผู้ให้สัมปทานหรือผู้รับสัมปทานนั้น กทค. ไม่ได้พิจารณา โดยเห็นว่าเป็นหน้าที่ของผู้ให้สัมปทานและผู้รับสัมปทานต้องตรวจสอบสัญญาสัมปทานว่า คลื่นที่ได้รับการปรับปรุงเทคโนโลยีนี้อยู่ในความรับผิดชอบของผู้ใด ส่วนการขอสงวนสิทธิ์ในการเรียกคืนคลื่นความถี่ที่เคยส่งให้ กสทช. นำไปประมูลรวม นั้น กทค. ไม่รับเรื่องดังกล่าวไว้ เนื่องจากได้ข้อยุติแล้วตามหนังสือของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) ซึ่งลงนามโดย รมว.ไอซีที ว่าประสงค์จะส่งคืนคลื่นดังกล่าวตามมติของคณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

นอกจากนี้กสทช.ได้เตรียมความพร้อมการประมูล 4 จี คลื่นความถี่ 1800เมกะเฮิร์ตซ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันพรุ่งนี้(11 พ.ย.)โดยสำนักงานกสทช.ได้ซักซ้อมการประมูล ส่วนกรณีที่สหภาพแรงงานนรัฐวิสาหกิจกสทโทรคมนาคม เตรียมจะยื่นฟ้องการประมูลนั้น หากไม่มีคำสั่งศาล ให้คุ้มครองใดๆ กสทช.ก็จะไม่หยุดกระบวนเกี่ยวกับการประมูลใดๆทั้งสิ้นคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 603