อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 สิงหาคม 2565

บอร์ด กทค.มีมติเลื่อนประมูลคลื่น 900

บอร์ด กทค.ถกด่วนมีมติเลื่อนการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ ออกไปเป็น 15 ธ.ค.58 ตามเดิม ระบุ รับฟังข้อท้วงติงของนักวิชาการที่หวั่นประมูลถัดจากคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซ จะทำให้เอกชนฮั้วประมูลได้ พร้อมเดินหน้าทวงเงินประมูลทีวีดิจิตอลงวด 2 เจ๊ติ๋มต่อ จันทร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2558 เวลา 04.53 น.

วันนี้(2 พ.ย.) ที่ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายฐากร ตัณฐสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค) วาระพิเศษมีมติ เลื่อนการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ ที่สำนักงานกสทช.จัดให้มีการประมูลในวันที่ 12 พ.ย.58 เป็นวันที่ 15 ธ.ค.58 ตามเดิม ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติให้สำนักงานกสทช. ทำหนังสือการเลื่อนวันประมูลดังกล่าวไปยัง นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) ด่วนที่สุดเพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 3 พ.ย.58

สำหรับสาเหตุการเลื่อนการประมูลนั้นเนื่องจากมีบทความของนักวิชาการต่อต้านคอรัปชั่น เห็นว่าการประมูลคลื่นดังกล่าวอาจเกิดการฮั้วประมูลถึงแม้ว่าสำนักงาน กสทช.จะชี้แจงการป้องกันการฮั้วประมูล แต่หากมีการประมูลในวันที่ใกล้กันกับคลื่นความถี่ย่าน1800เมกะเฮิร์ตซ ที่จะประมูลวันที่ 11 พ.ย.58 จะส่งผลกระทบด้านราคาต่อการประมูลคลื่นความถี่ย่าน900 เมกะเฮิร์ตซอาจทำให้การแข่งขันด้านราคาลดน้อยลงซึ่ง กสทช.ได้พิจารณาอย่างรอบด้าน ทั้งผลดี ผลเสีย และเพื่อเป็นการรับข้อสังเกตของภาคประชาชนและองค์กรทุกภาคส่วน กทค.จึงให้การประมูลคลื่น 900เมกะเฮิร์ตซ ออกไปตามกรอบเดิม

อย่างไรก็ตามข้อเสนอทุกภาคส่วนข้อเสนอใดมีเหตุผลก็รับฟัง และการเลื่อนจะสร้างเชื่อมั่นให้ประชาชนและนักลงทุน ทั้งนี้ การเปิดประมูลคลื่นย่าน 900เมกะเฮิร์ตซ วันที่ 15 ธ.ค.58 จะสามารถเปิดให้บริการแก่ประชาชนได้ในเดือนก.พ.59 และจะช่วยให้การโอนย้ายเลขหมายมีเวลามากขึ้น ทั้งนี้ กรอบระยะเวลาการประมูลคลื่นความถี่ย่าน900เมกะเฮิร์ตซ จะยังคงเดิม โดยการพิจารณาคุณสมบัติ จะยังคงเป็นวันที่2 – 20 พ.ย.58 ประกาศผลผู้ผ่านคุณสมบัติ 20 พ.ย.58 และการรองรับผลการประมูลและประกาศผลผู้ชนะการประมูลไม่เกินวันที่ 30 ธ.ค.58 ซึ่งจะสามารถออกใบอนุญาตได้ภายในเดือน ม.ค.59

ส่วนกรณีช่องไทยทีวียุติการออกอากาศเมื่อวันที่ 1พ.ย.58 ที่ผ่านมานั้น ช่องไทยทีวีเข้าใจคลาดเคลื่อนโดย กสทช.ยังไม่มีหนังสือคำสั่งเป็นทางการให้ยุติการออกอากาศ กรณียังไม่ชำระเงินค่าประมูลงวดที่2จำนวน288ล้านบาทซึ่งภายในวันนี้ (2พ.ย.58)หากช่องไทยนำเงินมาชำระต่อกสทช.ก็จะสามารถออกอากาศได้ตามปกติ แต่หากไม่ชำระภายในวันนี้ สำนักงาน กสทช. จะมีหนังสือแจ้งพักใช้ใบอนุญาตพร้อมทวงเงินค่าประมูลและต้องยุติการออกอากาศช่องไทยทีวีอย่างเป็นทางการต่อไปส่วนกำหนดที่ กสทช.จะเจรจาร่วมกับช่องไทยทีวีตามที่ศาลปกครองนัดนั้นขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดวันในการหารือ

ทั้งนี้บริษัท ไทยทีวี จำกัด เป็นของนางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือ ติ๋ม ทีวีพูลได้ถือครองใบอนุญาตทีวีดิจิตอล2 ช่อง คือ ช่องไทยทีวี เป็นรายการข่าว และช่องโลก้า เป็นรายการเด็ก เยาวชนและครอบครัว ซึ่งทั้ง 2 ช่อง ต้องชำระเงินค่าประมูลทีวีดิจิตอลงวดที่ 2 จำนวนรวม 288 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย7.5%ต่อปี หรือ 60,000 ต่อวันและค่าธรรมเนียมใบอนุญาตในอัตรา 2% จากรายได้รวมต่อปี และค่าปรับนับตั้งแต่เดือนพ.ค.ที่ผ่านมาคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 647