อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

แอฟริกาใต้รับรองฉุกเฉิน วัคซีนซิโนแวคของจีน

รัฐบาลแอฟริกาใต้ขึ้นทะเบียนเป็นกรณีฉุกเฉิน ให้กับวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวคจากจีน เสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 16.52 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพริทอเรีย ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้ ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ เรื่องการขึ้นทะเบียนรับรองการใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉิน ให้กับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 "โคโรนาแวค" ของบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค จากจีน เพื่อเร่งการขับเคลื่อนโครงการฉีดวัคซีนแห่งชาติ ที่ปัจจุบันมีประชารประมาณ 5% หรือราว 3.3 ล้านคน จากประมาณ 60 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว
 

อย่างไรก็ตาม แอฟริกาใต้ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงสุดในทวีปแอฟริกา มีสถิติผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมมากที่สุดในภูมิภาค คือมากกว่า 2 ล้านคน โดยยังคงเหลือผู้ติดเชื้อต้องรักษาตัวอยู่ในระบบอีกมากกว่า 184,000 คน และมีผู้เสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 61,332 ราย ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ "เดลตา"
 
ทั้งนี้ ก่อนการอนุมัติเป็นกรณีฉุกเฉินให้กับวัคซีนของซิโนแวค แอฟริกาใต้ใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ขณะเดียวกัน รัฐบาลกำลังพิจารณาซื้อวัคซีนสปุตนิก วี และอาจกลับมาใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10