อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 10 สิงหาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 10 สิงหาคม 2565

อินโดฯเริ่มคุมเข้มชวา-บาหลี ตั้งเป้าผู้ป่วยต่อวันต่ำกว่า 1 หมื่นคน

เกาะชวาและเกาะบาหลีของอินโดนีเซียต้องอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมทางสังคม "ขั้นสูงสุด" จนถึงช่วงปลายเดือนนี้ "เป็นอย่างน้อย" โดยมีเป้าหมายคือ จำนวนผู้ป่วยยืนยันรายวันจากโรคโควิด-19 ต้องน้อยกว่า 10,000 คน เสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 2564 เวลา 13.46 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติของอินโดนีเซียจัดตั้งจุดตรวจมากกว่า 400 แห่ง ทั่วเกาะชวาและเกาะบาหลี เมื่อวันเสาร์ ตามมาตรการฉุกเฉินของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ซึ่งยกระดับมาตรการควบคุมทางสังคม "ให้อยู่ในระดับสูงสุด" เพื่อบรรเทาความตึงตัวของระบบสาธารณสุข "ซึ่งกำลังจะล่มสลาย" จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
 

 
ทั้งนี้ มาตรการควบคุม "เข้มงวดมากขึ้นอีก" ในกรุงจาการ์ตา โดยเจ้าหน้าที่เพิ่มการตั้งจุดตรวจและการลาดตระเวนในพื้นที่ 21 แห่งซึ่งโดยปกติมีผู้คนพลุกพล่าน หากพบการตั้งแผงลอยขายอาหารริมทาง และร้านอาหารแห่งใดลักลอบเปิดให้มีการนั่งรับประทานภายในร้าน เจ้าหน้าที่อาจปิดถนนเส้นนั้น ระหว่างเวลา 18.00-04.00 น.


 
แม้คำสั่งที่ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว ระบุว่ามาตรการควบคุมสูงสุด ซึ่งรวมถึงการทำงานที่บ้าน การจัดการเรียนการสอนออนไลน์ และการแบนกิจกรรมนอกสถานที่แทบทุกประเภท จะมีผลบังคับใช้จนถึงวันที่ 20 ก.ค.นี้ แต่ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด กล่าวว่า มาตรการทั้งหมดอาจมีผลบังคับใช้ "นานกว่านั้น" หรือจนกว่าสถิติผู้ป่วยรายวันจะลดลงต่ำกว่า 10,000 คน เป็นระยะเวลาที่น่าพอใจของคณะที่ปรึกษาทางการแพทย์
 
อย่างไรก็ตาม ชาวอินโดนีเซียที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว และเข้ารับการตรวจคัดกรองตามกำหนดของคณะแพทย์ หากผลการตรวจยังคงยืนยันว่าเป็นลบ จะได้รับอนุญาต "ให้เดินทางไกลขึ้น" ภายในประเทศ.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

ข่าวล่าสุด

บอกต่อ : 18