อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มกราคม 2565

กองทัพศรีลังกาดับไฟบนเรือบรรทุกสารเคมีได้แล้ว

กองทัพศรีลังกาสามารถดับไฟที่ลุกไหม้บนเรือบรรทุกสารเคมีของสิงคโปร์ หลังใช้เวลานานเกือบ 2 สัปดาห์ พุธที่ 2 มิถุนายน 2564 เวลา 09.03 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ว่ากองทัพเรือของศรีลังกาออกแถลงการณ์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ว่าเจ้าหน้าที่ของศรีลังกาและอีกหลายประเทศสามารถดับเพลิงบนเรือ "เอ็มวี เอ็กซ์-เพรส เพิร์ล" ของสิงคโปร์ได้แล้ว รวมระยะเวลา 13 วัน โดยเรือลำดังกล่าว ซึ่งบรรทุกเครื่องสำอางและสารเคมีหลายชนิด รวมถึงกรดไนตริกหรือกรดดินประสิว น้ำหนัก 25 ตัน เกิดเพลิงลุกไหม้เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา ระหว่างที่เรือกำลังลอยลำอยู่ห่างจากชายฝั่งกรุงโคลัมโบ ประมาณ 15 กิโลเมตรเท่านั้น
 

ขณะที่ข้อมูลเบื้องต้นของผู้เชี่ยวชาญจากเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์ ซึ่งขึ้นไปสำรวจเรือเอ็มวี เอ็กซ์-เพรส เพิร์ล เมื่อเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเรียบร้อยแล้ว กล่าวว่า ห้องควบคุมเรือจมอยู่ใต้ระดับน้ำท่วมสูง "ซึ่งเป็นเรื่องปกติ" แต่พื้นที่บางส่วนในเรือยังคงร้อนจัด จนทีมงานยังไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ อย่างไรก็ตาม นักประดาน้ำของกองทัพเรือศรีลังกาได้ดำลงไปสำรวจบริเวณใต้ท้องเรือแล้ว และยังไม่พบสัญญาณบ่งชี้การเกิดรอยแตกที่ตัวเรือ
 

ด้านสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมของศรีลังกากำลังประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นกับระบบนิเวศ แต่เชื่อว่า "เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์"  โดยมีความเป็นไปได้ว่า ลูกเรือน่าจะทราบว่ากรดไนตริกรั่วไหลออกจากตัวเรือ ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมาแล้ว ก่อนที่เรือจะเข้าสู่น่านน้ำของศรีลังกา แล้วเดินทางต่อไปยังมาเลเซีย เพื่อไปยังสิงคโปร์ที่เป็นปลายทาง และรัฐบาลศรีลังกาเชื่อว่า กรดไนตริกน่าจะเป็นเชื้อเพลิง.

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 18