อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565

ข่าวดี!'บริษัทอิสราเอลทดลองยา รักษาอาการโควิดสำเร็จ

บริษัทอิสราเอลทดลองยา “เมเซนเคียว” รักษาอาการป่วยของโรคโควิด-19 สำเร็จแล้ว ลดการอักเสบในเนื้อเยื่อปอด หายใจลำบาก ช่วยกระบวนการฟื้นตัว ศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.50 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครเยรูซาเล็ม ประเทศอิสราเอลว่า วันที่ 28 พ.ค. บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของอิสราเอลระบุว่า ตนประสบความสำเร็จในการทดลองทางคลินิกของยาตัวใหม่สำหรับรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ยาข้างต้นมีชื่อว่า เมเซนเคียว (MesenCure) พัฒนาโดยบริษัท โบนัส ไบโอกรุ๊ป ใช้สำหรับรักษาอาการหายใจลำบากที่เป็นอันตรายถึงชีวิตในหมู่ผู้ป่วยโรคโควิด-19
 
ยาเมเซนเคียวนี้มีเซลล์ต้นกำเนิดไขมัน (ADSC) จากผู้บริจาคที่มีสุขภาพแข็งแรงเป็นส่วนประกอบ โดยผู้ป่วยจะได้รับยาผ่านการถ่ายเลือด ซึ่งบริษัทระบุว่ายาตัวนี้สามารถลดการอักเสบในเนื้อเยื่อปอด รวมถึงช่วยเรื่องกระบวนการฟื้นตัว เมื่อราวหนึ่งปีก่อน การทดลองยาเมเซนเคียวในสัตว์ประสบความสำเร็จ รัฐบาลจึงอนุมัติให้ทดลองทางคลินิกในมนุษย์ที่ศูนย์การแพทย์รัมบัม ทางตอนเหนือของอิสราเอล โดยส่วนหนึ่งของผู้เข้าร่วมทดลองเป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 อาการหนักอายุระหว่าง 45-75 ปีจำนวน 10 ราย
 
ผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวมีอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน โรคปอดอักเสบร้ายแรง และมีการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่เป็นอันตราย นอกจากนี้ผู้ป่วยกลุ่มนี้ส่วนมากยังป่วยเป็นโรคเชิงซ้อนอื่นๆ หลังได้รับยาแล้วผู้ป่วยต่างมีอาการดีขึ้นและได้รับการปล่อยตัวจากโรงพยาบาลเฉลี่ย 1 วันหลังการรักษาสิ้นสุดลง การใช้ยาเมเซนเคียวทำให้ผู้ป่วยสามารถเคลื่อนไหวและทำกิจวัตรประจำวันได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและความวิตกกังวล
 
ในระยะต่อไปบริษัทจะทำการทดลองกับผู้ป่วยเพิ่มอีก 50 ราย โดยจะให้ยาเมเซนเคียวกับกลุ่มผู้ป่วยในโรงพยาบาลรัมบัม..

เครดิตภาพ : ซินหัว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 40