อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565

'ไฟเซอร์'คาดวางขาย ยาต้าน'โควิด'ชนิดเม็ดได้สิ้นปีนี้

ยาป้องกันไวรัสโควิด-19 ชนิดเม็ด ใช้รับประทาน ของบริษัทไฟเซอร์แห่งสหรัฐอเมริกา คาดว่าจะผลิตออกวางจำหน่ายได้ ภายในสิ้นปีนี้ หากการทดลองกับมนุษย์ ในสหรัฐและเบลเยียม ประสบความสำเร็จ อังคารที่ 27 เมษายน 2564 เวลา 18.55 น.


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เมล์ ออนไลน์ ของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 26 เม.ย. ว่า ปัจจุบันยังไม่มียาอื่นใด นอกเหนือจากวัคซีนแบบฉีด ที่สามารถยับยั้งประชาชนไม่ให้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ แต่ถ้าหากมีการคิดค้นยาแบบรับประทาน อาจจะทำให้มาตรการล็อกดาวน์ ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

ไฟเซอร์ บริษัทผู้ผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ถูกใช้ฉีดให้ประชาชนในยุโรปและอเมริกาเหนือ มากที่สุดสูตรหนึ่ง ตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างการทดลองยารักษาโควิด-19 ชนิดเม็ด โดยยาสูตรนี้มีชื่อเรียกว่า “พีเอฟ-07321332” สามารถยับยั้งไม่ให้ผู้ป่วยที่เริ่มแสดงอาการติดเชื้อ อาการแย่ลง
 

แม้ว่าประชาชนส่วนใหญ่จะฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 แต่การฉีดไม่มีประสิทธิภาพ 100% และประชาชนบางส่วนไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนประเภทนี้ นั่นหมายถึงเชื้อไวรัสโคโรนายังสามารถแพร่ระบาดได้ และยังเป็นอันตรายต่อประชาชนที่ไม่ได้ป้องกัน

ยาต้านโควิด-19 ชนิดเม็ด สามารถช่วยป้องกันการป่วยหนักในประชาชนที่ฉีดวัคซีนแล้วไม่ได้ผล และสามารถใช้เป็นแนวป้องกันด่านที่ 2 หากเกิดการระบาดของไวรัสชนิดกลายพันธุ์แบบใหม่ ที่สามารถต้านทานภูมิคุ้มกันในร่างกายมนุษย์

 
ปัจจุบันอาสาสมัครประมาณ 60 คน เข้าร่วมการทดลองระยะแรก ยา พีเอฟ-07321332 ของบริษัทไฟเซอร์ และคาดว่าการทดลองจะแล้วเสร็จ ในวันที่ 25 พ.ค.ที่จะถึงนี้ หลังจากนั้น หากยาเม็ดมีความปลอดภัย จะมีการทดลองขนาดใหญ่กว่า ในประชาชนจำนวนมากกว่า เพื่อพิสูจน์ว่ามันสามารถสยบโควิดได้จริง ตามที่บ่งชี้จากผลการทดลองในห้องวิจัย

รายงานในหนังสือพิมพ์ เทเลกราฟ ของอังกฤษ ระบุว่า บริษัทไฟเซอร์จะใช้เวลาไม่ถึง 1 ปี ในการนำยาเม็ดต้านโควิด-19 “พีเอฟ-07321332 ออกจากห้องทดลองวิจัย เข้าถึงมือประชาชน และยาสูตรนี้พร้อมจะผลิตออกวางจำหน่ายตามท้องตลาด ได้ภายในสิ้นปี พ.ศ. 2564.

เครดิตภาพ – ETF Trends, REUTERS
เครดิตคลิป – New York Post

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 55